phan mem thu am chuyen nghiep

Để có được một bản thu âm hoàn chỉnh phục vụ cho một mục đích sử dụng nào đó thì bạn sẽ cần đến rất nhiều những thiết bị hỗ trợ khác nhau, trong đó không thể không kể đến vai trò của phần mềm thu âm.

Các phần mềm thu âm hiện nay có rất nhiều, tất cả các phần mềm đều có chung chức năng là giúp chỉnh sửa các bản thu âm, song mỗi phần mềm sẽ có cách sử dụng khác nhau. Để sử dụng, bạn cần phải download phần mềm về máy tính và tiến hành cài đặt phần mềm. Khi sử dụng, bạn chỉ cần mở phần mềm lên mà không cần phải thực hiện việc download hoặc cài đặt nữa.

Phần mềm Audacity đang được đánh giá là phần mềm thu âm chuyên nghiệp có những tính năng ưu việt, sử dụng đơn giản và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Bài viết kì này chúng tôi sẽ dành thời gian chia sẻ một số thông tin cơ bản về phần mềm Audacity. Dành vài phút tìm hiểu nhé.

Phần mềm Audacity là phần mềm thu âm chuyên nghiệp trên máy tính. Phân mềm thực hiện biên tập âm thanh, ghi âm, sử dụng trên hầu hết các hệ điều hành như Window, Linux, Mac OS X,..

Các chức năng chính của phần mềm thu âm Audacity

Ghi âm: Cũng như các phần mềm thu âm khác, Audacity cũng có chức năng ghi âm. Phần mềm sẽ ghi âm trực tiếp âm thanh nhờ vào micro hoặc mixer, hoặc phần mềm có thể ghi âm kỹ thuật số bằng băng cassette hay đĩa nhựa. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng phần mềm Audacity để bắt âm thanh trực tuyến từ các card âm thanh. Chức năng này sẽ giúp bạn ghi âm lại các bản thu và phục vụ cho quá trình chỉnh sửa để có được một bản thu âm hoàn chỉnh.

Lưu trữ và xuất các tệp tin âm thanh: phần mềm thu âm chuyên nghiệp Audacity còn được sử dụng với chức năng lữu trữ và xuất các tệp tin âm thanh. Các tệp tin lưu trữ lại sẽ phục vụ cho mục đích chỉnh sửa hoặc kết hợp với các tệp tin âm thanh khác, từ đó tạo ra một tệp tin âm thanh mới như đúng mong muốn. Phần mềm Audacity lưu trữ và xuất được các tệp tin âm thanh có định dạng: WAV, AIF, Ogg Vorbis, AU, MPEG, MP3, Raw. Nếu sử dụng phần mềm Audacity để chỉnh sửa và xử lý bản thu âm, bạn cần chú ý đến vấn đề này để tránh mất thời gian và công sức.

Chỉnh sửa các têp tin âm thanh: Không chỉ là chức năng của phần mềm Audacity, chức năng chỉnh sửa các tệp tin âm thanh là chức năng của tất cả các phần mềm thu âm chuyên nghiệp. Với những tính năng đã được tích  hợp sẵn, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác cắt – sao chép, dán – xóa và bạn hoàn toàn có thể hoàn tác lại các thao tác vừa thực hiện.  Quá trình thực hiện các thao tác chỉnh sửa bằng phần mềm Audacity trên máy tính rất nhanh chóng và khá dễ dàng. Đây cũng là lý do mà nhiều người lựa chọn phần mềm này để sử dụng trong quá trình thu âm tại phòng thu.

Tích hợp sẵn các hiệu ứng: Phần mềm Audacity có tích hợp sẵn nhiều hiệu ứng để bạn có thể lựa chọn và sử dụng cho phù hợp với bản thu âm, giúp bản thu âm của bạn trở nên nổi bật và hoàn hảo hơn. Một số hiệu ứng nổi bật của Audacity có thể kể đến như: Reverse, Echo, Phaser, Wahwah. Ngoài ra, phần mềm này còn cho phép bạn loại bỏ những tạp âm của bản thu, thay đổi tần số và các hiệu ứng, điều chỉnh âm lượng của bản thu mà không làm thay đổi chất lượng âm thanh của bản thu âm.

Đảm bảo chất lượng bản thu: Khi bạn thực hiện mix trach với tỷ lệ mẫu hoặc các định dạng khác nhau thì Audacity vẫn đảm bảo chất lượng bản thu của bạn, phần mềm sẽ giúp bản thu của bạn trở nên hoàn hảo hơn mà không làm mất đi độ chân thực của bản thu âm.

Chúng tôi vừa cùng bạn tìm hiểu một số thông tin cơ bản về phần mềm thu âm chuyên nghiệp Audacity, một phần mềm đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể tải phần mềm về và trải nghiệm các tính năng nổi bật của Audacity.