cach su dung ampli den

Ampli là một thiết bị âm thanh không thể thiếu được trong hệ thống nghe nhìn hiện nay. Là một thiết bị âm thanh với cấu trúc phức tạp và có nhiều nút chức năng. Để có thể sử dụng một cách dễ dàng mà không làm ảnh hưởng cấu trúc tổng thể và khả năng hoạt động của ampli, bạn cần phải tìm hiểu về cách sử dụng của thiết bị ampli.

Ampli trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, chính sự khác nhau trong đặc điểm mà cách sử dụng của mỗi loại cũng sẽ khác nhau. Ampli đèn đang được xem là loại ampli khó sử dụng nhất và để giúp bạn dễ dàng hơn khi khai thác các tính năng của ampli đèn, bài viết kì này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách sử dụng ampli đèn. Dành vài phút cùng tìm hiểu nhé.

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng ampli đèn, chúng ta cùng điểm qua một số thông tin cơ bản về loại ampli đang được nhiều người sử dụng này.

Ampli đèn là loại ampli cổ, loại ampli đã ra đời từ rất lâu năm, được sử dụng để khuếch đại tín hiệu âm thanh và sử dụng khá phổ biến trong hệ thống nghe nhìn, từ TV, đầu đĩa CD, máy nghe nhạc,…

Ampli đèn là tiền thân của ampli bán dẫn đang được sử dụng phổ biến hiện nay, đây là thiết bị ampli hoạt động theo nguyên lý hoạt động của bóng đèn. Cấu tạo của ampli đèn gồm 3 phần chính là catot, anot và cực G. 3 bộ phận này sẽ được đặt trong một lớp vỏ thủy tinh được rút hết không khí để đảm bảo các bộ phận không bị oxi hóa và hạn chế tối đa âm thanh bị nhiễu loạn.

Khi ampli đèn hoạt động, canot sẽ được đốt nóng, khi được đốt nóng đến một nhiệt độ nhất định làm cho động năng phát ra bên ngoài. Chính nhiệt độ sinh ra này sẽ làm cho elettron bay đập vào anot và đàn hồi trở lại.

Quá trình sử dụng và đốt nóng để chuyển đổi thành nhiệt năng tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Vì vậy, những dòng ampli ra đời sau đã dần cải tiến và tạo ra một dòng ampli sở hữu những tính năng ưu việt hơn.

Cách sử dụng ampli đèn

Là một dòng ampli cổ, nên việc sử dụng ampli đèn sẽ gây khó khăn cho người sử dụng. Song nếu bạn dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu về ampli đèn thì cũng không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được những điều chỉnh trên thiết bị ampli này khi sử dụng thiết bị cho hệ thống âm thanh.

Tùy vào việc bạn sử dụng ampli đèn cho hệ thống nghe nhìn như thế nào mà cách sử dụng sẽ khác nhau. Sau đây, để giúp bạn dễ hiểu hơn về cách sử dụng của ampli, chúng tôi sẽ trình bày về cách sử dụng ampli trong hệ thống âm thanh karaoke.

Để sử dụng ampli đèn trong hệ thống âm thanh karaoke, bạn thực hiện kết nối ampli đèn với các loa, bạn kết nối loa với ampli thông qua cổng speakers out, dòng ampli này sẽ có 2 kênh cho bạn thực hiện kết nối, bạn cần phải nối đúng dây loa theo kí hiệu âm dương đã có sẵn trên ampli. Cổng line in cũng có 2 kênh được sử dụng để kết nối với nguồn phát nhạc, bạn cũng có thể kết nối sub sau khi đã kết nối xong tất cả các thiết bị.

Cũng như các loại ampli khác, với ampli đèn bạn cũng sẽ có 3 phần để căn chỉnh đó là tiếng nhạc, micro và echo. Việc căn chỉnh các nút chức năng trên ampli sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của từng bản nhạc và nhu cầu của bạn. Để căn chỉnh ampli đúng với mục đích sử dụng, bạn cần phải hiểu được ý nghĩa của các nút chức năng. Ý nghĩa của các nút chức năng trên ampli đã được chúng tôi chia sẻ ở bài viết trước, bạn có thể tham khảo thông tin tại đó.

Bạn có thể yên tâm rằng, khi bạn hiểu được ý nghĩa của các nút chỉnh trên ampli thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng ampli một cách dễ dàng, bởi các nút chức năng của ampli đèn được thiết kế rất dễ sử dụng.

Nếu bạn hiểu được cấu tạo và chức năng của ampli đèn, thì cách sử dụng ampli đèn cũng khá đơn giản, cách sử dụng ampli Denon cũng tương tự như trên.