amplifier class a

Hệ thống âm thanh sẽ bao gồm rất nhiều các thiết bị âm thanh khác nhau, mỗi thiết bị sẽ đảm nhận một vai trò và nhiệm vụ riêng. Tất cả các thiết bị phối hợp hoạt động với nhau để tạo nên một chất lượng âm thanh đầu ra hoàn hảo nhất.

Hệ thống âm thanh được xem là hoàn chỉnh không thể thiếu được sự góp mặt của thiết bị ampli. Đây là thiết bị âm thanh đảm nhận nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu, sự góp mặt của thiết bị này sẽ giúp cho chất lượng âm thanh đầu ra đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.

Trong số khá nhiều dòng ampli đang được bày bán trên thị trường, ampli class A là một dòng ampli được sử dụng phổ biến và được xem là một thiết bị chuẩn mực về chất lượng âm thanh. Chính sự chuẩn mực trong chất lượng âm thanh mà không phải hệ thống âm thanh nào cũng có sự góp mặt của amplifier class A. Cũng chính vì vậy, không phải ai cũng hiểu và biết về dòng ampli class này. Đó cũng là lý do để chúng tôi dành thời gian chia sẻ một số thông tin cơ bản về ampli class A, hy vọng thông tin này sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn.

Thông tin về ampli class A

Ampli class A là một dòng ampli bán dẫn, đây là một trong những loại ampli class vẫn được mọi người sử dụng. So với các loại ampli class khác thì ampli class A có được chất lượng âm thanh đầu ra tốt nhất. Và có thể bạn chưa biết, đây là loại ampli đơn giản nhất.

Ampli class A được thiết kế với hiệu suất thấp nhất, chỉ đạt khoảng 25%, với 100W đầu vào thì chỉ nhận được 25W công suất ở đầu ra, 75W còn lại là tổn hao dưới dạng nhiệt. So với dòng class AB amplifier thì class A có hiệu suất thấp hơn, cũng vì vậy mà kích thước của class A lớn hơn và vấn đề tản nhiệt cho sò công suất cũng đặt nặng hơn.

Nguyên tắc hoạt động của ampli class A

Như đã đề cập ở trên, ampli class A là một ampli bán dẫn, do vậy dòng ampli này sẽ hoạt động sẽ nguyên tắc bán dẫn. Khi tín hiệu được truyền đến ampli, 1 transistor sẽ đảm nhận nhiệm vụ khuếch đại hai bán kì âm và dương. Thông thường thì 1 transistor chỉ có thể khuếch đại được 1 bán kì, để khuếch đại được cả 2 bán kì thì cần phải sử dụng dòng điện đôi.
Ưu điểm nổi bật của ampli class A

Chất lượng âm thanh đầu ra tốt nhất: Trong quá trình sử dụng, theo đánh giá của các chuyên gia và người dùng thì class A cho chất lượng âm thanh đầu ra rất tốt, âm thanh chân thực, độ vang phù hợp và âm thanh có khả năng truyền cảm.

Không có miền phi tuyến: Class A amplifier chỉ có một sò hoạt động nên dòng ampli này sẽ không tạo ra miền phi tuyến hay bị méo xuyên tâm. Đây được xem là một ưu điểm nổi bật và đặc trưng của class A so với các dòng ampli khác.

Sai số thấp: Sử dụng class A để có được mức độ sai số thấp nhất thì bạn sẽ cần sử dụng duy trì một điện áp bias của sò DC ổn định. Chỉ cần làm được điều này thì mức độ sai số sẽ được kiểm soát ở mức thấp nhất. Nhờ đó mà chất lượng âm thanh khi đi qua thiết bị cũng đạt được độ trung thực cao nhất. Để có được sai số thấp khi sử dụng ampli class A, bạn cần sử dụng một bộ nguồn có công suất mạnh và chất lượng của bộ lọc tốt.

Nhược điểm ampli class A

Các loại ampli class A có rất nhiều những ưu điểm nổi bật và được xem là một sự lựa chọn tốt cho dàn âm thanh. Song dòng ampli này cũng có nhược điểm và nhược điểm lớn nhất của nó là tiêu tốn nguồn điện năng lớn, tiêu hao nguồn điện dưới dạng nhiệt năng của class A lên đến 75%. Ngoài ra, thì dòng ampli này còn có một nhược điểm nữa là sò công suất không tắt mặt dù không có dòng điện đi qua thiết bị.

Với những ưu/nhược điểm và mức giá của class A mà khi lựa chọn địa điểm bán mạch ampli class A bạn nên cân nhắc cho thật kỹ, không nên quá tin vào những lời nói của người bán hàng.