xay dung phong thu am

Cũng như các loại hình dịch vụ âm nhạc khác, dịch vụ thu âm tại các phòng thu âm cũng rất phát triển và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Dịch vụ thu âm tại phòng thu âm không phải mới xuất hiện, dịch vụ này đã có từ rất lâu. Song trước đây việc xây dựng phòng thu âm còn đơn giản, chưa có các hệ thống thiết bị máy móc hiện đại nên việc thu âm còn gặp nhiều khó khăn và đưa ra những yêu cầu cao đối với người thu âm. Còn hiện tại, khi mà công nghệ kỹ thuật đã phát triển và có nhiều đổi mới thì phòng thu âm đã được xây dựng hiện đại với hệ thống máy móc và các thiết bị phòng thu tiên tiến, đẳng cấp hơn rất nhiều.

Ứng dụng của phòng thu âm

Phòng thu âm hiện tại không chỉ được sử dụng cho mục đích thu âm, mà còn phục vụ những người yêu nhạc thử nghiệm các sáng tác của bản thân.

Với hệ thống các thiết bị hiện đại và tiên tiến, phòng thu âm đã dần đáp ứng được các yêu cầu đa dạng của người yêu nhạc trong thu âm, để có được những bản thu âm hoàn hảo hơn.

Nếu như trước đây, việc thu âm của các ca sĩ và nghệ sĩ tại phòng thu thường sẽ phải thực hiện cùng với ban nhạc và chỉ cần có một lỗi sai xảy ra với bất kì ai thì việc thu âm phòng thu phải thực hiện lại từ đầu. Vì vậy, quá trình thu âm đòi hỏi kỹ năng ở cả các ca sĩ, nghệ sĩ và cả ở ban nhạc. Nếu không có sự tập trung và phối hợp ăn ý với nhau, việc thu âm sẽ rất thời gian và công sức.

Nhưng hiện tại, việc thu âm đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều, với các ứng dụng phòng thu âm hiện đại và tiên tiến, các ca sĩ và nghệ sĩ cũng như ban nhạc nhẹ gánh hơn trong quá trình thu âm; thậm chí các ca sĩ và nghệ sĩ không cần có khả năng, trình độ chuyên môn hoặc đào tạo qua trường lớp vẫn có thể có được những bản thu âm hoàn hảo như mong muốn.

Đằng sau phòng thu âm

Hầu hết chúng ta chỉ biết đến những bản thu âm, còn quá trình tạo ra bản thu âm như thế nào, phần hậu trường phía sau các bản thu âm thì chúng ta hoàn toàn không hề hay biết.

Nếu như bản thu âm là của các ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp; có trình độ chuyên môn và có khả năng thì không có gì đáng nói. Nhưng nếu là bản thu âm của các ca sĩ, nghệ sĩ nghiệp dư thì có rất nhiều vấn đề đáng bàn, nhiều câu chuyện cười đằng sau phòng thu âm mà có lẽ bạn sẽ không bao giờ biết đến nếu không dành thời gian tìm hiểu

Trong phòng thu và thực tế hoàn toàn khác nhau, với một số các ca sĩ nghiệp dư, họ lợi dụng các kỹ thuật của phòng thu để chỉnh sửa và che đi những thiếu sót để có được một bản thu âm hoàn hảo gửi đến người yêu nhạc. Chỉ khi thưởng thức giọng hát thật thì mọi người mới vỡ lẽ ra các tác phẩm âm nhạc mà mình vẫn nghe sử dụng khá nhiều các kỹ thuật chỉnh sửa.

Điều này cho thấy được sức mạnh phòng thu âm trong việc đưa những tác phẩm âm nhạc của các ca sĩ nghiệp dư đến với công chúng và được công chúng lắng nghe. Còn việc tồn tại được bao lâu trong tâm trí công chúng hoàn toàn phụ thuộc vào sự cảm nhận của công chúng. Và chỉ có những tác phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ chuyên nghiệp, được đào tạo qua trường lớp mới được công chúng nhớ đến trong một thời gian dài.

Đỉnh cao phòng thu âm đã cho chúng ta những bản thu âm chất lượng tốt hơn và giúp các ca sĩ dễ dàng, đơn giản hơn trong việc tạo ra những tác phẩm âm nhạc gửi đến người yêu nhạc. Song điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc đầu tư phòng thu âm và cách xây phòng thu âm. Không ít những ca sĩ, nghệ sĩ, nhóm nhạc đã xây dựng được tên tuổi nhờ những bản thu âm chất lượng và Wanna One phòng thu âm là một trong những ví dụ điển hình nhất minh chứng cho điều này.