thiet bi phong thu can thiet

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về các thiết bị phòng thu thì bạn cũng sẽ biết, các thiết bị phòng thu rất đa dạng, gồm rất nhiều các thiết bị khác nhau và đương nhiên mỗi thiết bị đều có một mục đích sử dụng riêng trong phòng thu. Tất cả các thiết bị phòng thu cộng hưởng lại tạo nên một phòng thu chất lượng và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra trong quá trình thu âm.

Song nếu để mua sắm và trang bị tất cả các thiết bị đó cho phòng thu là điều hoàn toàn không thể. Bởi diện tích phòng thu và ngân sách tài chính đều có giới hạn. Nếu như bạn không biết cách cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn các thiết bị phòng thu phù hợp thì bạn không những sẽ lãng phí tiền của, mà còn làm cho chất lượng phòng thu bị giảm sút.

Vì vậy, không phải cứ trang bị càng nhiều các thiết bị phòng thu càng tốt, mà bạn cần chú ý đến yếu tố phù hợp và cân đối để tận dụng, khai thác tối đa được những lợi ích của phòng thu âm. Hãy dành một vài phút tìm hiểu về top những thiết bị phòng thu cần thiết mà bạn không thể không trang bị cho phòng thu để xây dựng và thiết kế phòng thu âm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tìm hiểu nhé.

Loa kiểu âm

Loa kiểu âm được sử dụng với mục đích giúp bạn nghe âm thanh của bản thu âm chân thực và chính xác nhất, đây là loại loa chuyên được sử dụng cho phòng thu âm bởi âm thanh của loa thật và rất dễ dàng phát hiện lỗi để khắc phục.

Để có được những bản thu âm chất lượng và thực hiện những chỉnh sửa bản thu âm chính xác, bạn không thể không trang bị loa kiểu âm cho phòng thu. Song để loa kiểu âm phát huy được hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn loa kiểu âm của thương hiệu có uy tín và đảm bảo chất lượng.

Headphone

Trong số khá nhiều thiết bị phòng thu vẫn được lựa chọn để trang bị cho phòng thu thì bạn không thể không trang bị một chiếc headphone, thiết bị này sẽ giúp người thu âm có thể nghe được rõ ràng nhất âm nhạc của bản nhạc để hát cho thật khớp. Ngoài ra, headphone còn giúp người thu âm có được sự tập trung tối đa trong quá trình thu âm và thể hiện được tốt nhất cảm xúc của mình qua các câu hát. Thiết bị headphone trên thị trường cũng có nhiều loại, để đảm bảo chất lượng của phòng thu, bạn nên lựa chọn loại dành cho thu âm và có khả năng cách âm tốt nhất.

Máy tính đi kèm với phần mềm thu âm

Để thực hiên chỉnh sửa bản thu âm bạn cần trang bị một máy tính và phần mềm chỉnh sửa bản thu đi kèm. Máy tính bạn trang bị cần phải đảm bảo về mặt cấu hình, có thể chạy được phần mềm chỉnh sửa bản thu và thực hiện các thao tác nhanh chóng, tránh trường hợp cấu hình máy tính quá thấp làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh sửa bản thu âm.

Có một số phần mềm thu âm chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo và sử dụng như cubase, adobe audition, pro tool, nuendo, solar,… Bạn có thể lựa chọn sử dụng phần mềm thu âm nào cũng được, quan trọng vẫn là cách chỉnh sửa âm thanh để có một bản thu hoàn hảo và chân thực nhất.

Soundcard

Đây là một thiết bị phòng thu thực hiện nhiệm vụ nhận tín hiệu từ micro để xử lý. Chất lượng của soundcard càng tốt thì tín hiệu thu được càng chính xác. Vì vậy, bạn nên để ý và kiểm tra thật kỹ chất lượng của thiết bị phòng thu này trước khi chọn mua.

Bạn nên chọn soundcard với sample rate 41000khz/16 bit là phù hợp nhất cho phòng thu âm. Bởi tai nghe của người chỉ nghe được âm thanh ở mức như vậy, việc chọn loại quá cao không thực sự cần thiết mà còn lãng phí. Bạn cũng chỉ nên lựa chọn loại 1 cổng mic là đủ.

Micro

Bạn không thể thực hiện việc thu âm mà không có micro, micro giúp âm thanh tập trung hơn và đảm bảo được âm lượng của bản thu âm. Một chiếc micro tốt sẽ giúp bạn có được một chất lượng âm thanh chân thực và đúng như muốn.