lưu y phong thu mini tai nha

Nếu như trước kia, khi bạn muốn thu âm một bài hát hoặc một bản nhạc yêu thích thì bạn phải lựa chọn và đến phòng thu để trực tiếp thu âm. Song khi công nghệ kỹ thuật và các trang thiết bị đã có sự phát triển vượt bậc thì nhiều người đã tự thiết kế, xây dựng phòng thu âm mini tại nhà để phục vụ cho mục đích thu âm.

Việc xây dựng một phòng thu âm riêng vừa giúp bạn thỏa mãn được niềm đam mê ca hát của bản thân, vừa giúp bạn có thể thử nghiệm các sáng tạo và phát triển khả năng ca hát của mình. Đây cũng là một giải pháp giúp bạn tiết kiệm chi phí khi thu âm.

Song để xây dựng được một phòng thu âm mini đảm bảo chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu đặt ra và tiết kiệm chi phí, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau khi xây dựng phòng thu tại nhà.

Lựa chọn các trang thiết bị phòng thu cần thiết

Một phòng thu âm sẽ gồm rất nhiều các thiết bị khác nhau, song không phải các thiết bị phòng thu nào cũng cần thiết, mặc dù trang bị đầy đủ các thiết bị sẽ giúp bạn có một chất lượng bản thu tốt hơn rất nhiều. Nếu xây dựng và thiết kế một phòng thu chuyên nghiệp, bạn mới cần trang bị đầy đủ các thiết bị phòng thu, còn khi xây dựng phòng thu mini tại nhà, bạn chỉ cần trang bị các thiết bị phòng thu cần thiết, những thiết bị không thể thiếu được để phục vụ mục đích thu âm.

Những thiết bị phòng thu cần thiết, quan trọng bạn cần phải chuẩn bị cho phòng thu mini tại nhà gồm: máy tính, phần mềm thu âm, loa kiểu âm và micro phone. Trong đó việc lựa chọn micro là khá quan trọng, bởi lẽ đây là thiết bị phòng thu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của bản thu. Vì vậy, khi chọn micro bạn nên kiểm tra chất lượng âm thanh của sản phẩm cho thật kỹ, đảm bảo âm thanh rõ nét và hạn chế tối đa tạp âm.

Loa kiểu âm cũng là một trong những thiết bị phòng thu quan trọng mà bạn cần phải lựa chọn kỹ càng, bởi thiết bị này sẽ giúp bạn nghe được chính xác chất lượng âm thanh của bản thu, giúp bạn nhận biết những khuyết điểm để từ đó chỉnh sửa giúp bản thu hoàn hảo nhất. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về một số thương hiệu sản xuất loa kiểu âm có uy tín trên thị trường và khi lựa chọn loa cho phòng thu mini tại nhà, bạn cũng chỉ cần một chiếc loa bình dân, đảm bảo chất lượng và đặc biệt là công suất phải phù hợp với diện tích, không gian của phòng thu.

Nếu bạn có điều kiện, bạn có thể trang bị thêm các thiết bị khác như mixer, amply, đàn, preamp, soundcard,..những thiết bị này sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thu âm tốt nhất.

Lắp đặt các thiết bị phòng thu sao cho hợp lý

Lắp đặt các thiết bị cho phòng thu âm mini tại nhà không phải là vấn đề đơn giản, bởi việc lắp đặt các thiết bị của bạn sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng của bản thu âm. Đầu tiên, khi làm phòng thu âm tại nhà, bạn nên lựa chọn một phòng thu âm đảm bảo có điều kiện cách âm tốt hoặc ít người qua lại. Tiếp đến, bạn cần phải sử dụng thiết bị đo đáp ứng tần số của phòng để tính toán được mức độ phản xạ âm thanh ở bên trong phòng, nhờ đó mà bạn sẽ biết được vị trí phù hợp nhất để đặt từng thiết bị, để hạn chế tối đa tình trạng khi thu âm có âm thanh phản xạ lọt vào. Nếu như căn phòng bạn lựa chọn để làm phòng thu tại nhà quá nhỏ thì bạn có thể sử dụng các thiết bị hoặc đồ dùng có khả năng hấp thụ âm thanh để có được chất lượng bản thu âm tốt hơn.

Những lưu ý này tuy đơn giản, song mong rằng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể xây dựng và thiết kế phòng thu âm mini tại nhà vừa đảm bảo chất lượng, lại vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn thỏa mãn được niềm đam mê âm nhạc của mình.