phong thu am dat tieu chuan

Thu âm bài hát hiện nay đang trở thành trào lưu của giới trẻ, để đáp ứng nhu cầu trong thu âm, phòng thu âm xuất hiện ngày càng nhiều và càng trở nên phổ biến. Song để đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong quá trình thu âm thì khi xây dựng phòng thu, bạn phải tuân thủ theo các yêu cầu tiêu chuẩn. Vậy những tiêu chuẩn gì được đặt ra khi xây dựng phòng thu mà bạn cần phải đáp ứng? Vũ Linh phòng thu liệu họ có đáp ứng các tiêu chuẩn đó hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Yêu cầu tiêu chuẩn với trang thiết bị phòng thu

Thiết bị phòng thu là một yếu tố trong xây dựng phòng thu âm mà bạn cần phải đảm bảo. Bạn trang bị bao nhiêu thiết bị phòng thu là việc của bạn, song bạn phải trang bị tất cả những thiết bị phòng thu cần thiết gồm: máy tính, phần mềm thu âm, micro, mixer, tai nghe, loa kiểu âm, preamp, amplifier.

Tất cả các thiết bị phòng thu này trên thị trường đều rất đa dạng, cả về thương hiệu, kiểu dáng lẫn mẫu mã và mức giá. Song để đảm bảo chất lượng của bản thu âm, bạn cần phải lựa chọn những thiết bị phòng thu đảm bảo chất lượng, đảm bảo các tính năng và đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đặt ra. Mỗi thiết bị phòng thu sẽ có đặc điểm và cấu tạo riêng biệt, để lựa chọn chính xác thiết bị phòng thu và có được sự phù hợp, bạn nên dành thời gian tìm hiểu những thông tin cơ bản về các thiết bị phòng thu. Điều này sẽ giúp bạn có được những quyết định đúng đắn hơn rất nhiều.

Sắp xếp và bố trí trong phòng thu âm

Ngoài yêu cầu tiêu chuẩn trong lựa chọn các thiết bị phòng thu, thì khi làm phòng thu âm bạn cũng cần tuân thủ các yêu cầu trong sắp xếp và bố trí ở bên trong phòng thu. Không phải tự nhiên mà yêu cầu này trở nên quan trọng và cần phải tuân thủ, nếu bạn không sắp xếp và bố trí các thiết bị, đồ dùng bên trong phòng thu hợp lý chất lượng âm thanh sẽ không đảm bảo, các thiết bị phòng thu cũng không phát huy được hết những tính năng và lợi ích trong quá trình sử dụng.

Việc sắp xếp và bố trí các đồ dùng, thiết bị ở bên trong phòng thu phải tuân thủ theo tỉ lệ và hình dáng dựa trên diện tích không gian của phòng thu. Tất cả các thiết bị và đồ dùng phải sắp xếp trên nguyên lý cân bằng không gian, bạn có thể sử dụng các thiết bị đo tần số để lên thiết kế bố trí các thiết bị sao cho phù hợp.

Bên canh đó, để đảm bảo được chất lượng âm thanh trong quá trình thu âm, bạn sẽ phải sử dụng đến vật liệu cách âm, việc sử dụng vật liệu này cũng cần phải cân nhắc để đảm bảo có được khả năng cách âm tốt nhất đối với phòng thu âm. Phòng thu Vũ Linh khi xây dựng cũng được tính toán rất kỹ vấn đề này để có thể đáp ứng được tối đa các yêu cầu đặt ra trong quá trình thu âm.

Không gian nội thất ở bên trong phòng thu nên được thiết kế đơn giản, sử dụng những màu sắc nhã nhặn để tạo được cảm giác thoải mái cho người thu âm. Khi sử dụng các đồ dùng trang trí trong phòng thu âm, bạn cũng cần để ý đến đặc tính tiêu âm tán âm của từng vật liệu làm các đồ dùng trang trí đó.

Đây là 2 trong số khá nhiều những tiêu chuẩn được đặt ra trong quá trình xây dựng phòng thu mà bạn cần phải tuân thủ. Bạn nên hiểu rằng, tất cả các yêu cầu đặt ra đều giúp phòng thu của bạn đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, nếu như phòng thu không đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng thì bản thu âm tạo ra sẽ không  thể sử dụng được và vì vậy, danh tiếng của phòng thu âm sẽ bị ảnh hưởng, chi phí xây dựng phòng thu sẽ trở nên lãng phí.

Những yêu cầu tiêu chuẩn đưa ra không quá nhiều và cũng không thực sự quá khó khăn để tuân thủ theo. Vì vậy, khi biết được những thông tin này, chúng tôi mong rằng bạn sẽ biết cách xây dựng phòng thu đảm bảo chất lượng hơn.