setup phong thu am chuyen nghiep

Setup phòng thu âm hiện nay đang là công việc được nhiều người triển khai thực hiện. Song để đảm bảo chất lượng phòng thu sau khi setup cũng như đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình sử dụng thực sự không phải là một vấn đề đơn giản. Không thiếu những phòng thu setup xong nhưng không thể sử dụng được cũng bởi vì chất lượng phòng thu không đảm bảo các yêu cầu cơ bản đã đặt ra.

Vì vậy, việc setup phòng thu tưởng chừng đơn giản, nhưng khi tiến hành bắt tay vào thực hiện, chúng ta mới thấy có rất nhiều vấn đề. Nếu như chúng ta không chịu khó tìm hiểu thông tin cần thiết thì chúng ta rất dễ mắc phải những sai lầm. Dưới đây là những lưu ý khi setup phòng thu âm mà bạn nên dành vài phút để tìm hiểu.

Xác định rõ mục đích setup phòng thu âm

Mục đích xây dựng phòng thu âm của từng người, từng đơn vị sẽ khác nhau. Có người setup phòng thu để kinh doanh dịch vụ, có người setup phòng thu để phục vụ nhu cầu thu âm của riêng mình. Với từng mục đích xây dựng khác nhau sẽ có những yêu cầu và đòi hỏi riêng. Tất nhiên những phòng thu âm kinh doanh dịch vụ yêu cầu sẽ cao hơn và chất lượng bao giờ cũng sẽ tốt hơn.

Vì vậy, để quá trình setup phòng thu âm được diễn ra suôn sẻ và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, bạn nên xác định rõ ràng mục đích setup phòng thu của bản thân là gì, từ đó hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra trong quá trình thu âm.

Hiểu được bản chất của quá trình thu âm

Việc setup phòng thu âm không đơn thuẩn là tìm kiếm một không gian yên tĩnh, nơi có thể sắp xếp các thiết bị phòng thu để sử dụng cho mục đích thu âm, mà còn nhiều vấn đề khác mà bạn cần phải biết và quan tâm.

Để có được một bản thu âm chất lượng, chân thực và sinh động, ngoài những yêu cầu được đặt ra với các thiết bị phòng thu như đảm bảo chất lượng, tương thích được với nhau và phù hợp với diện tích phòng thu; thì không gian phòng thu còn phải có khả năng cách âm, có khoảng trống để tạo ra những phản xạ âm thanh phù hợp, đủ diện tích để bố trí các trang thiết bị phòng thu, không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và có thể thu âm bất kì khi nào.

Hầu hết các bản thu âm sẽ được sử dụng để làm các MV ca nhạc hoặc được sử  dụng để phục vụ cho biểu diễn. Vì vậy, chất lượng âm thanh của các bản thu âm cần phải đảm bảo độ rõ nét, hạn chế tối đa được những tạp âm bên ngoài. Và để làm được điều này thì những yếu tố kể trên phải được đảm bảo. Đây là điều mà khi setup phòng thu bạn cần phải biết, đặc biệt là khi setup phòng thu chuyên nghiệp, vấn đề này càng trở nên quan trọng.

Lên kế hoạch cụ thể cho từng công việc

Khi setup phòng thu bạn cũng cần phải lên cho mình một bản kế hoạch cụ thể cho từng công việc, không cần phải quá chi tiết và cụ thể. Song bạn cũng phải liệt kê được các công việc cần phải làm khi xây dựng phòng thu âm, biết được công việc nào cần làm trước, công việc nào làm sau, công việc nào nên dành sự ưu tiên, công việc nào là quan trọng,…và bạn nên đặt ra thời gian hoàn thành từng công việc cụ thể, thay vì để thời gian chung chung cho tất cả các công việc.

Điều này sẽ giúp bạn setup phòng thu đơn giản, dễ dàng hơn; hạn chế những sai sót; xây dựng phòng thu theo đúng dự định đặt ra và đảm bảo được chất lượng của  phòng thu sau khi xây dựng.

Setup phòng thu là công việc không chỉ đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ, mà còn phải có những thông tin và kiến thức cần thiết. Vì vậy, bạn đừng quên rằng, hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào quá trình thực hiện, đặc biệt là chú ý đến những lưu ý đã được liệt kê ở trên, đây chỉ là những lưu ý cơ bản nhất, còn nhiều vấn đề khác mà bạn cần phải để ý, song chỉ cần nắm bắt được những lưu ý này bạn đã có một phòng thu đảm bảo chất lượng.