huong dan dau loa vao ampli

Việc lắp đặt và sắp xếp các thiết bị âm thanh để có được một hệ thống âm thanh sử dụng đối với nhiều người rất khó khăn, một số người cho rằng việc đó quá sức mình và bản thân không thể nào làm được. Đúng là bạn không thể lắp đặt và sắp xếp các thiết bị để xây dựng hệ thống âm thanh, điều này xảy ra nếu bạn không có những kiến thức và thông tin. Còn nếu bạn dành thời gian tìm hiểu những thông tin cơ bản, thì việc lắp đặt và bố trí các thiết bị âm thanh không gì là quá khó, nhất là kết nối các thiết bị âm thanh lại với nhau.

Để có được một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra, các thiết bị âm thanh phải được kết nối với nhau. Kết nối này cần phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và sự chính xác, đấu loa vào ampli cũng phải tân thủ theo nguyên tắc này. Nếu như bạn không biết cách đấu loa vào ampli hoặc không đấu loa vào ampli đúng, nhất là với số lượng loa nhiều thì chất lượng âm thanh đầu ra sẽ không đảm bảo được yêu cầu trong quá trình sử dụng, thậm chí loa không nghe thấy bất kì âm thanh gì.

Đó chính là lý do để bài viết kì này, chúng tôi dành thời gian hướng dẫn đấu 4 loa vào ampli mà ai cũng có thể làm được. Theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Đấu 4 loa vào 1 ampli sẽ có nhiều cách khác nhau, song trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách cơ bản nhất mà không phải ai cũng biết.

Đấu dây loa nối tiếp và song song

Đây là cách đấu loa vào ampli hay sử dụng nhất, để đấu loa theo cách này thì bạn phải tính được điện trở cho từng trường hợp đối với song song và nối tiếp. Nếu bạn tính điện trở theo cách đấu nối tiếp 4 loa và song song 4 loa thì bạn sẽ thấy, nếu cùng đấu nối tiếp hoặc cùng đấu song song thì sẽ không phù hợp, hoạt động của hệ thống loa sẽ không đáp ứng được yêu cầu và không phát huy hết được khả năng.

Nếu bạn muốn đấu loa vào ampli theo cách này, thì bạn kết hợp giữa đấu loa nối tiếp và song song. 2 cặp loa sẽ được lắp nối tiếp và song song với nhau, đảm bảo cho trở kháng tổng của loa là 4 Ohm bằng với trở kháng của ampli để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật.

Thêm điện trở

Ngoài cách đấu loa vào ampli theo cách trên, thì bạn có thể sử dụng thêm điện trở ở mạch nối. Cách đấu loa này sẽ sử dụng khi bạn không thể nối song song được loa với nhau. Cụ thể bạn đấu 4 loa song song với nhau, lúc này trở kháng tổng của loa sẽ là 1, vẫn chưa bằng trở kháng của ampli là 4, lúc này để đảm bảo hoạt động của loa, ampli và toàn bộ hoạt động của hệ thống, bạn sử dụng thêm một điện trở với trở kháng là 3 Ohm, điện trở này sẽ được lắp nối tiếp với hệ thống loa.

Đó là 2 cách đấu loa vào ampli mà bạn có thể tham khảo để làm. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc, không biết vấn đề trở kháng có ảnh hưởng gì đến quá trình kết nối và hoạt động của 2 loa và ampli mà cả 2 cách nêu trên đề có đề cập đến; và trong hướng dẫn kết nối ampli với loa thì có cần lưu ý vấn đề gì để có một kết nối tốt nhất hay không.

Vì bạn thực hiện đấu 4 loa vào 1 ampli nên bạn cần để ý đến trở kháng, bởi nếu trở kháng không phù hợp sẽ dẫn đến cháy loa, mặc dù các yếu tố kỹ thuật khác vẫn được đảm bảo. Ngoài vấn đề trở kháng thì bạn cũng cần chú ý đến công suất của loa và ampli khi kết nối 2 thiết bị âm thanh này, theo lời khuyên cả các chuyên gia kỹ thuật, công suất của ampli nên gấp đôi công suất trung bình của loa. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được hoạt động và phát huy được tối đa công năng của từng thiết bị trong quá trình sử dụng.