Lo lắng, áp lực, thiếu sót là những vấn đề mà bạn thường sẽ gặp phải khi mới lần đầu thực hiện thu âm, những vấn đề này cũng sẽ gặp khi bạn làm bất kì việc gì đó ở lần đầu tiên.

Việc gặp những sự cố trong lần đầu thu âm không phải là điều hiếm gặp, mà hầu hết mọi người đều sẽ gặp phải. Song nếu như bạn không biết cách khắc phục, thì những sự cố này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thu âm và chất lượng bản thu của bạn. Nhằm giúp các bạn thu âm lần đầu tiên hạn chế tối đa những sự cố, cũng như tìm được một biện pháp phù hợp để khắc phục, chúng tôi sẽ dành bài viết kỳ này đề cập một số sự cố tiêu biểu thường gặp khi thu âm lần đầu. Cùng tìm hiểu nhé!

Sự cố về mặt tâm lý

Tâm lý là một sự cố mà mọi người khi thu âm  lần đầu sẽ gặp phải, đây là một sự cố có thể nói là rất khó tránh khỏi và thường ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bản thu âm.

Bởi khi lần đầu tiên thu âm, mọi người thường sẽ không hình dung được rõ ràng và cụ thể quá trình thu âm, không biết được việc thu âm như thế nào, đa số mọi người đều có suy nghĩ đơn giản là hát thu âm giống như hát karaoke. Nếu giọng hát mình khi hát karaoke ổn thì khi hát thu âm cũng sẽ vậy.

Song thực tế khi bước vào phòng thu âm bạn sẽ biết, mọi chuyện không đơn giản như bạn vẫn nghĩ khi mà mức độ hay của giọng hát đã sụt giảm, bạn phải hát đi hát lại một câu hát mà mãi vẫn chưa ưng ý hay bạn không thể đủ hơi để hát được câu hát cao,…

Chính những điều này đã khiến tâm lý của bạn bị căng thẳng và áp lực, bạn không còn cảm thấy thoải mái khi hát, cùng với đó là những bỡ ngỡ lần đầu thực hiện thu âm, giọng hát còn bạn càng trở nên tồi tệ hơn, sản phẩm âm nhạc của bạn cũng theo đó mà kém đi rất nhiều.

Các sự cố khác

Ngoài sự cố về mặt tâm lý, khi thu âm lần đầu tiên bạn sẽ còn gặp phải một số sự cố khác như: mất giọng, đuối sức, hụt hơi, hát chênh, hát không đúng nhịp, không thuộc lời,… Tất cả những sự cố này đều xuất phát từ chính bản thân bạn, khi mà bạn vẫn chưa chuẩn bị thật tốt trước khi thu âm, bạn vẫn còn có những suy nghĩ rất đơn giản hay thậm chí bạn còn không dành thời gian cho việc luyện tập trước khi thu âm.

Vì vậy, để hạn chế và khắc phục tối đa các sự cố gặp phải khi lần đầu thu âm, bạn cần phải thay đổi suy nghĩ. Trước hết bạn nên dành thời gian tìm hiểu những thông tin về quá trình thu âm để hiểu hơn bản chất của quá trình này, bên cạnh đó bạn có thể đọc và tìm hiểu kinh nghiệm của những người đã từng thu âm, chuẩn bị một tâm lý thật tốt, không đặt kỳ vọng quá nhiều vào bản thu âm lần đầu tiên và đặc biệt là bạn cần luyện tập thật kỹ cho việc thu âm, tránh suy nghĩ mọi việc quá đơn giản hay cố tạo ra áp lực cho chính bản thân. Đây là điều mà không chỉ người thu âm lần đầu cần phải chú ý, mà ngay cả những người đã thực hiện thu âm nhiều lần cũng cần phải lưu ý. Điều này sẽ giúp bạn có được một bản thu âm hoàn thiện và chuẩn chỉnh hơn rất nhiều, đủ sức chạm vào trái tim của người yêu nhạc.

Với những thông tin chia sẻ tuy ngắn gọn, song chúng tôi cũng mong rằng những thông tin này thực sự hữu ích cho bạn đọc – đặc biệt là những người lần đầu tiên thực hiện thu âm.

Mặc dù bản thu âm lần đầu không quá quan trọng về chất lượng, nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và cảm hứng của người thu âm lần đầu, việc có tiếp tục thực hiện những bản thu tiếp thu và phát triển sự nghiệp của mình trên con đường âm nhạc sẽ chịu ảnh hưởng từ lần thu âm đầu tiên. Vì vậy, bạn cần lưu ý thật kỹ vấn đề này.