hat o trong phong thu am

Không ít người khi lần đầu tiên thu âm thường sẽ đặt ra thắc mắc “tại sao hát trong phòng thu âm lại không hay như hát ở phòng karaoke?”. Có lẽ nhiều người đã cố tìm lý do để giải đáp thắc mắc này nhưng vẫn không thể lý giải được. Vậy hãy cùng chúng tôi dành một vài phút cho những thông tin chia sẻ sau đây nhé.

Có một điều mà chúng tôi muốn bạn biết trước khi đi vào những chia sẻ cụ thể và chi tiết đó là việc hát để thu âm sẽ không giống như hát karaoke. Vì vậy, một bản nhạc thu âm sẽ khác với một bản nhạc trong phòng karaoke. Yếu tố nào làm nên sự khác biệt này?

Tâm lý

Tâm lý là một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến chất giọng của bạn mỗi khi hát. Khi hát karaoke, bạn sẽ có tinh thần rất vui vẻ và thoải mái, nhờ vậy mà bạn tự do thể hiện giọng hát của mình cho dù là có hay hoặc không hay. Còn khi thu âm trong phòng thu, bạn sẽ gặp phải những áp lực, không phải là những áp lực do phòng thu âm tạo nên mà chính những áp lực do bản thân bạn tạo nên, do vậy mà bạn sẽ cảm thấy giọng hát của mình nhiều khi không có nội lực hoặc thiếu sót rất nhiều.

Nếu như hát ở phòng karaoke gặp những đoạn hát vấp, khó hát hay hát sai thì bạn có thể bỏ qua, vì bạn hát cho vui chứ không phải là tạo ra một tác phẩm đặc sắc. Còn khi thu âm, bạn sẽ phải nghe đi nghe lại nhiều lần bản thu để phát hiện ra những lỗi sai và khắc phục, nếu không thể khắc phục được thì bạn phải thực hiện thu lại đoạn mắc lỗi sai đó, bởi mục đích hướng đến cuối cùng của bạn là tạo ra một tác phẩm hoàn hảo  nhất.

Sự khác biệt trong hệ thống âm thanh

Hệ thống các thiết bị phòng thu thường được đầu tư khá kỹ càng và rất chú trọng đến chất lượng âm thanh, nhằm tạo ra được một âm thanh chân thực nhất. Cũng vì vậy, mà những lỗi sai rất dễ phát hiện. Còn hệ thống thiết bị ở phòng karaoke thường không tập trung vào yếu tố chân thực trong âm thanh, các thiết bị sẽ được bố trí nhằm tạo ra tiếng vang để đánh lừa thính giác của người hát và người nghe. Và như vậy khi hát karaoke bạn bao giờ cũng cảm thấy hay hơn khi hát ở phòng thu âm.

Sử dụng tai nghe

Khi hát trong phòng thu, bạn sẽ phải đeo tai nghe, đây là điều bắt buộc. Việc sử dụng tai nghe là nhằm đảm bảo khả năng cách âm trong quá trình thu âm, người thu âm sẽ đeo tai nghe để nghe nhạc và nghe giọng hát của mình để hát đúng nhịp, đúng giai điệu và tiết tấu của bài hát. Trong khi hát ở phòng karaoke, bạn sẽ nghe nhạc và giọng hát của mình thông qua hệ thống loa lớn. Việc nghe âm thanh qua 2 hệ thống loa khác nhau cũng cho bạn những cảm nhận khác nhau về âm thanh.

Đây chính là 3 lý do, 3 yếu tố cho thấy sự khác biệt giữa hát ở trong phòng thu và hát ở phòng karaoke. Những thông tin chia sẻ này cũng giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về giọng hát của mình, cũng như sẽ hiểu hơn về quá trình thu âm bài hát trong phòng thu.

Mục đích hát khác nhau cũng sẽ chi phối đến tâm lý của bạn khi hát. Vì vậy, bạn cũng không nên tạo ra cho bản thân những áp lực hay quá lo lắng khi thực hiện thu âm. Bạn hãy xem hát thu âm giống như hát karaoke, hãy để cho tâm lý và tinh thần thoải mái nhất, thể hiện hết sức mình để có được một tác phẩm âm nhạc hoàn hảo nhất.

Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên cũng sẽ giúp bạn có được những nhìn nhận và đánh giá chính xác hơn về giọng hát của mình. Đồng thời những thông tin này cũng sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thực hiện thu âm bài hát trong phòng thu. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có được những bản thu âm hoàn hảo và ưng ý nhất.