dieu hai huoc trong phong thu am

Nếu chúng ta không được vào phòng thu, được chứng kiến các ca sĩ thu âm thì có lẽ chúng ta luôn nghĩ một cách đơn giản về quá trình thu âm, quá trình này sẽ không quá khó khăn, chắc chỉ cần mất vài phút là có thể thu âm một bài hát hoặc một bản nhạc. Nhưng trên thực tế, khi chứng kiến các ca sĩ, nghệ sĩ thu âm thì chúng ta mới biết được thực sự quá trình thu âm đó vất vả như thế nào và không thể thiếu được những điều hài hước phòng thu âm mà chúng ta sẽ được chứng kiến.

Những câu chuyện hài phòng thu âm  

Nếu như trước đây, nhu cầu thu âm chỉ dành cho các ca sĩ, nghệ sĩ thì hiện nay nhu cầu này có ở rất nhiều người không chỉ là ở những ca sĩ và nghệ sĩ chuyên nghiệp như trước đây, mà còn có cả những ca sĩ, nghệ sĩ nghiệp dư hay một người nào đó thích thu âm bản nhạc mình hát.

Mặc dù, hiện tại công nghệ được sử dụng trong phòng thu cùng những thiết bị, máy móc hiện đại đã hỗ trợ khá nhiều những người thu âm, giúp mọi người có được bản thu hoàn hảo hơn. Song để có được một bản thu như vậy không phải là chuyện đơn giản.

Không kể đến những ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp; những ca sĩ, nghệ sĩ nghiệp dư; những người không có chuyên môn hay những người muốn lấn sân sang lĩnh vực âm nhạc, họ thường mất khá nhiều thời gian để có được một bản thu âm hoàn chỉnh. Nói là hoàn chỉnh song đó chỉ là hoàn chỉnh đối với bản thân họ, còn thực tế họ đã phải sử dụng đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật và các thiết bị phòng thu tiên tiến, hiện đại, họ đã phải thu âm từng câu hát một.

Có những câu hát họ phải thu đi thu lại rất nhiều lần mới được, thậm chí họ còn phải chấp nhận những câu hát không trọn vẹn và nhờ các kỹ thuật viên cho thêm các hiệu ứng âm thanh vào để che lấp đi những thiếu sót hoặc các lỗi đó.

Đó chính là lý do mà các bản thu âm hoặc các bản nhạc hiện tại cho ra mắt thị trường âm nhạc chỉ tồn tại được một thời gian, sau đó lại đi vào quên lãng. Kém xa so với những tác phẩm âm nhạc trước đây, một phần cũng là do số lượng các tác phẩm âm nhạc hiện nay có rất nhiều, một phần là do chất lượng của các tác phẩm không đáp ứng được yêu cầu trong thưởng thức âm nhạc của người yêu nhạc.

Mặc dù, sử dụng đến công nghệ, kỹ thuật để xử lý các bản thu âm, song các ca sĩ và nghệ sĩ không chuyên nghiệp, chưa qua trường lớp đào tạo lại luôn hy vọng các tác phẩm đó tạo ra được cơn sốt trên thị trường âm nhạc, bằng cách đưa ra các chiến thuật truyền thông rầm rộ và kết quả người yêu nhạc phải thất vọng sau những ngày chờ đợi các tác phẩm âm nhạc ra đời.

Các ca sĩ, nghệ sĩ không chuyên không biết rằng, với thị trường âm nhạc cạnh tranh như hiện nay thì khả năng và trình độ mới là yếu tố mang tính quyết định, chứ không phải là công nghệ hoặc sự đầu tư lớn về chi phí cho các tác phẩm âm nhạc. Nếu như các ca sĩ, nghệ sĩ không chuyên không đầu tư cho việc luyện tập, trau dồi thêm các kiến thức cần thiết thì sẽ không thể xây dựng được tên tuổi trên thị trường và phát triển sự nghiệp trên con đường âm nhạc.

Đây chỉ là một trong số khá nhiều những điều hài hước trong phòng thu âm mà có lẽ chỉ có những người trong cuộc, những người đã từng chứng kiến quá trình thu âm các bản nhạc mới có thể hiểu hết được.

Công nghệ và các thiết bị tiên tiến mặc dù giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, công sức nhiều hơn trong quá trình thu âm. Song mọi người cũng không nên lệ thuộc vào công nghệ, bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bạn trên con đường âm nhạc và nếu không thực sự tỉnh táo bạn sẽ bị chính các thiết bị cũng như công nghệ phòng thu điều khiển. Đây là điều bạn cần phải lưu ý.