dac diem phong thu am mini

Việc xây dựng và thiết kế một phòng thu để phục vụ cho mục đích thu âm cần nguồn kinh phí không hề nhỏ. Không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để xây dựng được một phòng thu âm chuyên nghiệp, đáp ứng được tối đa các yêu cầu trong quá trình thu âm.

Vì vậy, nhiều người để thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc và để phục vụ một số nhu cầu thu âm cơ bản của bản thân đã tự xây dựng phòng thu âm mini. Hãy cùng chúng tôi dành một vài phút tìm hiểu một số những đặc điểm nổi bật của phòng thu âm mini thông qua bài viết sau đây nhé.

Diện tích và không gian phòng thu âm nhỏ

Đây là đặc điểm đầu tiên của phòng thu âm mini so với các phòng thu âm chuyên nghiệp khác. Giống như tên gọi, phòng thu âm mini được xây dựng và thiết kế với một diện tích nhỏ, thường thì các  phòng thu âm này được xây dựng tại nhà hoặc một căn phòng nhỏ. Đây cũng chính là một đặc điểm đặc trưng của phòng thu mini mà bạn rất dễ dàng nhận biết, phân biệt được.

Chỉ trang bị các thiết bị phòng thu cần thiết

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về các thiết bị phòng thu, thì bạn sẽ biết, hệ thống các thiết bị và sản phẩm phòng thu có rất nhiều, khá đa dạng và phong phú. Và tất nhiên nếu có điều kiện thì trang bị cho phòng thu một hệ thống các thiết bị phòng thu càng đầy đủ càng tốt. Những phòng thu chuyên nghiệp, họ thường sẽ rất chú trọng trong việc đầu tư mua sắm các thiết bị phòng thu, có thể nói là các thiết bị phòng thu khá đầy đủ.

Ngược lại, đối với phòng thu mini thì thông thường chỉ được trang bị các thiết bị phòng thu cần thiết, các thiết bị không thể thiếu được để phục vụ nhu cầu thu âm. Cũng chính vì đặc điểm không gian và diện tích nhỏ nên việc trang bị các thiết bị phòng thu cần thiết cũng sẽ rất hợp lý, vừa đảm bảo được sự thông thoáng cho phòng thu, vừa đảm bảo được chất lượng âm thanh và đặc biệt là đảm bảo hoạt động cho các thiết bị phòng thu. Trong cách làm phòng thu âm mini chúng tôi cũng đã đề cập đến những thiết bị phòng thu cần thiết.

Phục vụ cho những mục đích thu âm đơn giản

Diện tích không gian nhỏ, cộng với việc chỉ trang bị những thiết bị phòng thu cần thiết, nên chất lượng phòng thu mini thường chỉ đáp ứng được các mục đích thu âm đơn giản hay thử nghiệm các sáng tác của bản thân.

So với phòng thu âm chuyên nghiệp thì chất lượng của phòng thu âm mini kém hơn rất nhiều, song nếu người yêu nhạc chỉ sử dụng với những mục đích thu âm cơ bản, không yêu cầu quá nhiều về chất lượng âm thanh cũng như chất lượng của bản thu thì phong thu mini vẫn đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.  Vì vậy, nếu cần một bản thu chất lượng hơn để phục vụ cho mục đích biểu diễn hoặc thực hiện các MV ca nhạc, thì bạn nên sử dụng dịch vụ thu âm tại các phòng thu âm chuyên nghiệp, có uy tín và đảm bảo chất lượng tốt hơn.

Đây là 3 đặc điểm cơ bản nhất của phòng thu âm mini, 3 đặc điểm này cũng giúp bạn dễ dàng phân biệt được phòng thu âm chuyên nghiệp và phòng thu âm mini. Việc phân biệt được quy mô của từng phòng thu âm sẽ giúp bạn có được những lựa chọn chính xác và đúng đắn hơn khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ thu âm.

Phòng thu âm mini tuy là diện tích và chất lượng không thể sánh được với phòng thu âm chuyên nghiệp, song lại rất tiện lợi, đơn giản trong quá trình sử dụng, đặc biệt bạn có thể sử dụng bất kì khi nào muốn. Đây cũng chính là lý do mà nhiều người đầu tư xây dựng phòng thu âm mini tại nhà.

Đến đây thì có lẽ bạn đã hiểu được phần nào đặc điểm đặc trưng của phòng thu mini và cũng có thêm cho mình những hiểu biết về phòng thu. Mỗi loại hình, quy mô phòng thu đều có những ưu/nhược điểm riêng, tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích thu âm của bản thân mà bạn đưa ra một sự lựa chọn phòng thu cho phù hợp. Đây là điều mà bạn không thể không biết.