nguyen tac quan trong trong lap dat phong thu am

Khi mà nhu cầu sử dụng dịch vụ ngày càng tăng lên, thì các phòng thu âm mở ra ngày càng nhiều. Ở khắp mọi nơi đều có phòng thu âm để phục vụ nhu cầu của những người yêu nhạc.

Để xây dựng một phòng thu đảm bảo chất  lượng và đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đặt ra, phòng thu phải loại bỏ được những vấn đề như tạp âm, khả năng cách âm, cách sắp xếp các thiết bị, diện tích phòng thu,…

Để loại bỏ được những sai sót trong xây dựng và lắp đặt phòng thu, bạn không thể không biết đến những nguyên tắc quan trọng trong lắp đặt phòng thu âm. Vậy đó là những nguyên tắc nào? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những nguyên tắc đó.

Xử lý yếu tố cách âm cho phòng thu

Cách âm là một nguyên tắc bạn cần phải đảm bảo khi lắp đặt phòng thu, nguyên tắc này không chỉ giúp bạn có được một chất lượng âm thanh tốt hơn, mà còn hạn chế những tạp âm từ bên ngoài và không để âm thanh ở bên trong phòng thu thoát ra ngoài làm phiền những người sống gần đó.

Để cách âm cho phòng thu, bạn sẽ phải sử dụng đến các vật liệu cách âm. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu có khả năng cách âm. Chất liệu vải đang được xem là vật liệu cách âm khá tốt, chất liệu này có thể hút tới 70% âm cao và phản hồi 100% âm trầm. Sử dụng chất liệu vải để cách âm cho phòng thu sẽ cho bạn một âm thanh mượt mà và hay hơn rất nhiều. Để đảm bảo khả năng cách âm và chất lượng âm thanh, bạn không nên treo tranh ảnh hoặc sử dụng các vật liệu cứng ở bên trong phòng thu. Đây là nguyên tắc lắp đặt phòng thu đầu tiên mà bạn cần phải biết.

Cách lắp đặt loa trong phòng thu âm

Phòng thu âm đảm bảo chất lượng phải được lắp đặt ở diện tích tối thiểu là 15m2, với diện tích này thì vị trí các loa đặt cách nhau ít nhất là 3m, cách vị trí người ngồi là 3.5m và cách tường là 1m. Bạn nên căn cứ vào kiểu dáng của loa để lựa chọn một vị trí đặt loa phù hợp. Thiết kế phòng thu âm cũng là một yếu tố bạn sử dụng để làm căn cứ lựa chọn kiểu dáng loa phù hợp.

Nguyên tắc trong lắp đặt loa cho phòng thu bạn cần đảm bảo đó là: cách xa tường, sàn nhà để tránh âm bass dội lại, vị trí đặt loa tạo với nhau một tam giác đều, loa nên đặt hướng về phía người nghe, để khoảng trống ở sau lưng người nghe càng rộng càng tốt và tâm màng loa nên nằm ngang với tầm ngực người nghe.

Vị trí lắp đặt các thiết bị phòng thu

Chất lượng phòng thu cũng bị chi phối rất nhiều từ vị trí lắp đặt các thiết bị phòng thu. Trong phòng thu có rất nhiều các thiết bị khác nhau, bạn cần đảm bảo tìm cho các thiết bị một vị trí phù hợp, đảm bảo khả năng hoạt động và phát huy tối đa các tính năng của thiết bị. Bạn có thể sử dụng các kệ hoặc tủ để đặt các thiết bị phòng thu, vị trí đặt các kê hoặc tủ không nên để sát tường mà nên để cách xa tường. Bạn nên chú ý đến khoảng cách đặt các thiết bị phòng thu để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị.

Đây chỉ là 3 trong số nhiều nguyên tắc quan trọng khi lắp đặt phòng thu mà bạn cần phải tuân thủ để đảm bảo yếu tố chất lượng cho phòng thu, đây được xem là 3 nguyên tắc tiêu biểu nhất mà bạn không thể không tuân thủ. Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn xây dựng một phòng thu có chất lượng tốt hơn, chất lượng âm thanh của bản thu âm cuối cùng cũng đáp ứng được những kỳ vọng của người sử dụng dịch vụ. Đặc biệt đối với những phòng thu được xây dựng theo kiểu dịch vụ, thì những nguyên tắc này sẽ giúp phòng thu có thể thu hút được một lượng khách hàng sử dụng dịch vụ thu âm thường xuyên và có thể xây dựng được tên tuổi của thương hiệu trên thị trường âm nhạc cạnh tranh gay gắt này.