tieng vang anh huong den ban thu am

Sẽ có rất nhiều yêu cầu mà khi xây dựng và thiết kế phòng thu phải tuân theo để đảm bảo chất lượng của bản thu âm và những mong muốn của người thu âm.

Trong số khá nhiều yêu cầu cần phải tuân theo thì khả năng cách âm được xem là một yêu cầu quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của bản thu âm. Nếu hệ thống phòng thu âm không được cách âm tốt, các thiết bị trong phòng thu không được sắp xếp và bố trí một cách hợp lý, thì bản thu âm sẽ rất dễ có tiếng vang. Vậy tiếng vang ảnh hưởng như thế nào đến bản thu âm? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Âm thanh bản thu âm sẽ không rõ ràng

Nếu trong quá trình thu âm có tiếng vang xuất hiện, thì chất lượng âm thanh của bản thu âm sẽ không đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Âm thanh của bản thu sẽ không rõ nét, không rõ ràng. Người nghe sẽ khó có thể nghe rõ được câu từ của bản thu âm, không hiểu được nội dung của bản thu, thậm chí là cảm thấy khó chịu khi phải nghe bản thu đó.

Khi thực hiện một bản thu âm, bất kì ai cũng mong muốn có một bản thu âm rõ ràng, âm thanh có được sự chân thực, sinh động và thu hút được người nghe. Song nếu bạn để tiếng vang xuất hiện trong các bản thu âm thì những mong muốn của bạn sẽ không thể đạt được.

Bản thu âm không có sức lan tỏa

Khi mà số lượng các tác phẩm âm nhạc xuất hiện ngày càng nhiều, thì người yêu nhạc càng đặt ra những yêu cầu cao đối với các tác phẩm âm nhạc. Cũng chính vì vậy mà những bản thu âm có chứa tiếng vang sẽ khó mà được người yêu nhạc chấp nhận, những bản thu âm này sẽ không được đánh giá cao, sức lan tỏa của bản thu âm cũng thấp, tác phẩm âm nhạc cũng theo đó mà bị lãng quên và không được người yêu nhạc nhắc đến. Đây chính là ảnh hưởng thứ 2 của tiếng vang đến chất lượng bản thu mà bạn cần phải chú ý đến.

Khó tạo dựng được tên tuổi trên thị trường âm nhạc

Phòng thu tiếng vang xuất hiện ở trong các bản thu âm sẽ là điều không hề tốt đối với bất kì một ca sĩ hoặc nghệ sĩ nào khi muốn tạo dựng tên tuổi của mình trên thị trường âm nhạc. Bởi những bản thu âm không rõ nét, không có sức lan tỏa do có những tiếng vang  sẽ không để lại được ấn tượng trong tâm trí người yêu nhạc, người yêu nhạc sẽ không biết và nhớ đến các tác phẩm âm nhạc cũng như tên tuổi của các nghệ sĩ. Khi mà thị trường âm nhạc có rất nhiều các ca sĩ như hiện nay thì việc để công chúng nhớ và biết đến không phải vấn đề đơn giản.

Những bản thu âm có tiếng vang lấn át âm thanh, câu từ của bài hát cũng phần nào cho thấy được tâm huyết của các nghệ sĩ đối với các tác phẩm âm nhạc của mình cũng như thấy được thiện chí của các nghệ sĩ khi tạo ra các tác phẩm âm nhạc gửi đến công chúng. Chắc chắn điều này sẽ khiến công chúng vô cùng thất vọng.

Mặc dù, bản thân các nghệ sĩ khi tạo ra bản thu âm đều mong muốn có được một bản thu âm chất lượng, rõ ràng và cụ thể. Song các nghệ sĩ lại không thực sự để ý trong việc lựa chọn phòng thu âm để sử dụng, có không ít phòng thu âm chất lượng rất kém, hệ thống các thiết bị lắp đặt không được hợp lý, thiết kế không đảm bảo, từ đó làm cho chất lượng âm thanh của bản thu bị ảnh hưởng, tiếng vang chính là một trong những ảnh hưởng điển hình nhất từ phòng thu âm không đảm bảo chất lượng đến bản thu âm.

Điều này nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng, khi sử dụng dịch vụ thu âm cần tìm hiểu các phòng thu thật kỹ, hãy tránh những phòng thu âm tiếng vang, lựa chọn một phòng thu có chất lượng âm thanh đảm bảo hơn để sử dụng. Đây là điều mà người sử dụng dịch vụ thu âm tại phòng thu cần phải đặc biệt chú ý.