ampli class b

Tiếp tục loạt bài chia sẻ về các loại ampli bán dẫn, bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục cùng bạn tìm hiểu về ampli class B. Đây cũng là một loại ampli bán dẫn có khá nhiều những đặc điểm nổi bật và hoàn toàn có thể cho bạn một chất lượng âm thanh đầu ra hoàn hảo như mong muốn. Hãy dành một vài phút cùng tìm hiểu nhé!

Sự phân chia của các loại ampli class dựa vào sự khác biệt tỉ lệ công suất đầu vào và đầu ra, đây cũng chính là một đặc điểm để người sử dụng nhận biết các dòng ampli class và có được một sự lựa chọn phù hợp với dàn âm thanh của mình.

Một số người cho rằng, ampli có công suất càng lớn thì chất lượng sẽ càng tốt, chất lượng âm thanh đầu ra cũng theo đó mà hay hơn. Song thực tế, ampli có công suất lớn thì âm thanh dễ bị bóp méo. Do vậy, một ampli được đánh giá là tốt cần phải đảm bảo được sự cân bằng giữa các thông số kỹ thuật. Vậy hãy xem ampli class B liệu có phải là một ampli tốt hay không nhé.

Ampli class B là gì?

Ampli class B là một loại ampli bán dẫn có mức tiêu hao nguồn điện dưới dạng tỏa nhiệt là 20%. Đây là loại ampli bán dẫn được đánh giá có mức tiêu hao điện năng thấp nhất so với các loại ampli bán dẫn khác.

Chính hiệu suất hoạt động cao, tiêu hao điện năng thấp mà class B trở thành sự lựa chọn ưu tiên của nhiều dàn âm thanh và được rất nhiều người sử dụng đánh giá cao về chất lượng.

Ampli class B thường được sử dụng trong ampli topology kéo đẩy, đầu ra của thiết bị sẽ được nối với một bóng đèn bán dẫn. Mỗi bóng đèn sẽ tạo ra một nửa dạng sóng tín hiệu để đi qua đầu vào của thiết bị.

Hoạt động của amplifier class B

Class B được thiết kế với 2 sò là Bipolar hoặc FET, nửa dạng sóng mà 2 sò tạo ra đều ở dạng pp. Mỗi sò sẽ đảm nhận vai trò khuếch đại một nửa sóng dưới dạng output.

Sò bias sẽ hoạt động với tín hiệu đầu vào có giá trị dương và sò công suất âm sẽ hoạt động với tín hiệu đầu vào có giá trị âm. Điều này cho chúng ta thấy được rằng, mỗi sò của amplifier class B chỉ tạo ra một nửa dạng sóng. Mỗi sóng được tạo ra sẽ hoạt động trong 180 độ với thời gian như nhau. Nhờ vậy mà một output tuyến tính được tạo ra khá hoàn chỉnh.

Công suất hoạt động của ampli class B cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đầu ra, chưa đạt được sự hoàn thiện. Vì vậy, loại ampli này người ta sẽ không thích hợp sử dụng cho những dàn âm thanh cao cấp. Thiết bị này thường dành cho các dàn âm thanh gia đình, dàn âm thanh nhỏ,… Mức độ sai số của class B khi hoạt động cũng không đáng kể, đủ để có thể nghe thấy âm thanh rõ ràng ở thiết bị đầu ra cuối cùng là loa hoặc headphone.

Mua ampli class B ở đâu đảm bảo chất lượng?

Nhu cầu xây dựng và sử dụng dàn âm thanh của mọi người ngày càng tăng cao, trong khi đó ampli là thiết bị âm thanh không thể thiếu được trong dàn âm thanh. Đây cũng chính là lý do mà các cửa hàng cung cấp thiết bị âm thanh đều có bán ampli, các dòng ampli được các cửa hàng phân phối rất đa dạng và phong phú, đủ để người sử dụng lựa chọn được một chiếc ampli phù hợp với dàn âm thanh và túi tiền của mình.

Song vấn đề quan trọng cần chú ý đó là chất lượng của ampli. Để mua ampli class B đảm bảo chất lượng, bạn nên tìm đến địa điểm cung cấp thiết bị âm thanh có uy tín. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn những địa điểm lâu năm, nhận được sự tin tưởng của người sử dụng, có địa chỉ rõ ràng và có nhiều khách hàng thường xuyên ghé đến.

Để chắc chắn chiếc ampli class B bạn lựa chọn chất lượng và phù hợp với dàn âm thanh của mình, bạn nên tìm hiểu thông tin thật kỹ về loại ampli này và tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia kỹ thuật.