kinh nghiem lua chon micro tot nhat cho phong thu am

Đối với những người mới mở phòng thu âm và đang trong quá trình lựa chọn các thiết bị trang bị cho phòng thu thì sẽ có khá nhiều vấn đề cần phải suy nghĩ, cân nhắc để đưa ra những sự lựa chọn cho phù hợp.

Micro là một trong những thiết bị phòng thu cần thiết và không thể thiếu được khi xây dựng phòng thu, các sản phẩm micro trên thị trường cũng rất đa dạng và phong phú, việc lựa chọn một chiếc micro tốt nhất cho phòng thu thực sự không phải là điều đơn giản, nhất là với những người không có kinh nghiệm và những kiến thức trong quá trình chọn mua. Những kinh nghiệm lựa chọn micro tốt nhất cho phòng thu âm được chia sẻ dưới đây sẽ là những thông tin rất hữu ích cho bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Có nhiều tiền, cơ hội bạn mua được một chiếc micro cao cấp và tốt nhất sẽ cao hơn, song không phải cứ nhiều tiền là bạn có thể trang bị một chiếc micro tốt nhất cho phòng thu. Bởi yếu tố quan trọng khi lựa chọn các thiết bị cho phòng thu, trong đó có micro đó là sự phù hợp. Micro lựa chọn phải đáp ứng được các yêu cầu đặt ra trong quá trình thu âm; trong cả thu âm nhóm, thu âm cá nhân và thu âm song ca. Ngoài ra, việc lựa chọn micro còn phải dựa trên các yếu tố đặc điểm của phòng thu.

Xem xét những yếu tố ảnh hưởng sẽ giúp bạn có được một chiếc micro phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình sử dụng với một mức chi phí tiết kiệm nhất.

Những tiêu chí lựa chọn micro cho phòng thu

Loại micro

Như đã chia sẻ ở trên, micro trên thị trường khá đa dạng và phong phú, để dễ dàng lựa chọn được một chiếc micro phù hợp, bạn cần phải lựa chọn loại micro trước tiên. Nếu như phòng thu của bạn chỉ phục vụ cho nhu cầu thu âm của 1 hoặc 2 người thì loại micro dynamic sẽ là sự lựa chọn khá phù hợp. Bởi loại micro này khi thực hiện thu âm sẽ không bị ảnh hưởng từ âm thanh ở xung quanh, âm thanh mà micro thu chỉ tập trung ở khu vực người đang hát và chỉ một lượng nhỏ âm thanh ở xung quanh.

Ưu điểm nổi bật nhất của micro dynamic đó là không phải sử dụng nguồn điện từ bên ngoài hoặc phải dùng pin, nguồn điện sẽ được tích hợp sẵn ở bên trong jack, nhờ đó mà tín hiệu âm thanh thu được đảm bảo được sự đầy đủ và chân thực nhất.

Độ nhạy của micro

Lựa chọn micro tốt nhất cho phòng thu âm bạn không thể không quan tâm đến yếu tố độ nhạy của micro. Một chiếc micro có độ nhạy cao sẽ giúp bạn thu được những âm thanh tốt nhất, đặc biệt là khi khoảng cách thu âm xa. Những đoạn bài hát có note cao hoặc phải phiêu thì việc để micro xa một chút sẽ cho bạn một âm thu tốt hơn rất nhiều. Do vậy, bạn cần tính toán thật kỹ để chọn được một chiếc micro với độ nhạy phù hợp nhất.

Dải tần âm thanh của micro

Đây cũng được xem là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn micro cho phòng thu. Dải tần âm thanh thường tính bằng đơn vị Hz, chỉ số này càng lớn thì âm thanh của micro càng cao và ngược lại. Dải tần âm thanh mà tai người có thể nghe được là từ 50Hz đến 16Hz, vì vậy những chiếc micro có dải tần âm thanh 40HZ – 18KHz sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho phòng thu âm.

Ngoài các yếu tố kể trên thì việc lựa chọn nhà cung cấp cũng khá quan trọng, bởi trên thị trường hiện nay không thiếu những sản phẩm không có thương hiệu, xuất xứ và nguồn gốc của sản phẩm không rõ ràng, chế độ bảo hành không có. Điều này sẽ không đảm bảo được chất lượng của micro trong quá trình sử dụng.

Vì vậy, để có được một chiếc micro tốt nhất cho phòng thu, bạn cần phải xem xét các yếu tố kể trên thật kỹ, hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình chọn lựa và đảm bảo được những yêu cầu đặt ra trong quá trình thu âm khi sử dụng chiếc micro đó.