uu nhuoc diem phong thu am tai nha

Nhu cầu thu âm hiện tại của những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc nói chung và những người yêu thích âm nhạc nói riêng đang ngày càng tăng cao. Ngoài việc sử dụng dịch vụ thu âm tại các phòng thu, thì một số người cũng mạnh dạn xây dựng và thiết kế các phòng thu âm tại nhà. Song việc sử dụng phòng thu âm tại nhà cũng có những ưu/nhược điểm riêng, hãy cùng chúng tôi dành một vài phút để tìm hiểu thông tin rõ hơn về vấn đề này nhé.

Ưu điểm khi sử dụng phòng thu âm tại nhà

Tự do thu âm mà không làm ảnh hưởng đến mọi người: Với việc trang bị một phòng thu âm tại nhà, bạn có thể thu âm bất kì lúc nào mình muốn. Mặc dù, diện tích phòng thu âm tại nhà có nhỏ hơn so với các phòng thu âm có quy mô lớn; song với một diện tích nhỏ, một không gian kín bạn hoàn toàn có thể  lắp đặt các thiết bị thu âm cần thiết và sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Việc thu âm của bạn cũng trở nên thoải mái hơn rất nhiều và bạn hoàn toàn có thể tạo ra được những bản thu âm chất lượng.

Dễ dàng mang theo các thiết bị khi thay đổi nơi sống: Nếu bạn muốn thay đổi không gian thu âm hoặc phải chuyển sang một nơi sống khác hay cho bạn bè mượn các thiết bị phòng thu thì cũng khá dễ dàng, các thiết bị phòng thu tại nhà thường có kích thước khá nhỏ gọn. Do vậy, việc di chuyển các thiết bị này sẽ không khiến bạn phải tốn quá nhiều công sức hoặc cảm thấy cồng kềnh. Đây là một đặc điểm rất nổi bật khi sử dụng phòng thu âm tại nhà, so với việc sử dụng phòng thu lớn như phòng thu HIT Production, phòng thu âm The Wings Media, phòng thu âm VietMusic Studio, phòng thu VMS Studio, phòng thu Hải Phòng,…

Chi phí thu âm thấp: So với việc sử dụng dịch vụ tại các phòng thu thì việc sử dụng phòng thu tại nhà sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Mặc dù, việc xây dựng phòng thu mini tại nhà ban đầu có tốn kém chi phí nhưng về sau khi có nhu cầu thu âm, bạn sẽ không phát sinh bất kì một khoản chi phí nào. Vì vậy nếu có điều kiện thì việc xây dựng một phòng thu âm riêng tại nhà sẽ đem lại cho bạn rất nhiều tiện ích.

Nhược điểm khi sử dụng phòng thu âm tại nhà

Khó khăn khi lắp đặt hệ thống: Việc thiếu những kiến thức chuyên môn và kỹ thuật sẽ khiến bạn gặp không ít khó khăn khi lắp đặt hệ thống phòng thu âm tại nhà, để đảm bảo được khả năng hoạt động của các thiết bị cũng như toàn bộ phòng thu. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hướng dẫn trên mạng. Với rất nhiều thông tin được chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng tìm ra được phương pháp tốt nhất cho bản thân.

Dễ bị lẫn tạp âm: Việc sử dụng phòng thu âm tại nhà có thể khiến các bản thu âm của bạn dễ bị lẫn các tạp âm không mong muốn. Đây cũng là vấn đề rất dễ hiểu, bởi lẽ thông thường hệ thống cách âm của phòng thu tại nhà thường không được đầu tư và xây dựng kiên cố như tại các phòng thu lớn, ngoài ra, thì với diện tích không gian nhỏ cũng là lý do khiến các bản thu bị lẫn các tạp âm trong quá trình thu.

Đó là ưu và nhược điểm tiêu biểu khi sử dụng phòng thu âm tại nhà, với các phòng thu âm lớn như phòng thu âm Hải Phòng hay những phòng thu âm của các các ca sĩ, nghệ sĩ như Thu Phương Hải Phòng, Đại Nhân, tác giả ca khúc thu cuối Hải Phong, Đăng Khôi, Thu Hằng Hải Phòng, Trịnh Thăng Bình… cũng sẽ có những ưu và nhược điểm. Vì vậy, khi có nhu cầu thu âm, bạn nên tính toán và lựa chọn một giải pháp thu âm phù hợp nhất, không cần phải quá đầu tư để có một phòng thu âm chuyên nghiệp và chất lượng; song cũng không nên thu âm ở một phòng thu diện tích nhỏ, các thiết bị phòng thu không đáp ứng được yêu cầu đặt ra.