suc manh tuyet voi cua phong thu

Công nghệ luôn tạo ra cho chúng ta những đột phá, những đột phá ngoài sức tưởng tượng mà chúng ta hoàn toàn không thể nghĩ đến. Song bất kì sự vật, hiện tượng hoặc vấn đề gì trong cuộc sống cũng sẽ có 2 mặt, bên cạnh những mặt tích cực luôn được hoan nghênh và nhắc đến, thì cũng có những mặt trái mà rất ít người nhận ra.

Trong thị trường âm nhạc hiện tại, số lượng các ca sĩ, nghệ sĩ rất nhiều, để khẳng định được tên tuổi trên thị trường và được nhiều người biết đến không phải là điều dễ dàng. Trong khi đó, số người muốn gia nhập và phát triển sự nghiệp với âm nhạc ngày càng tăng lên. Nếu như trước đây, các ca sĩ, nghệ sĩ muốn phát triển sự nghiệp với âm nhạc thường sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc học cũng như luyện tập; thì các ca sĩ, nghệ sĩ hiện tại họ lại có thể rút ngắn thời gian bằng cách sử dụng và phụ thuộc vào công nghệ.

Không ít những ca sĩ, nghệ sĩ đã thực sự xây dựng được tên tuổi của mình bằng việc nhờ vào công nghệ, đó chính là những công nghệ và kỹ thuật phòng thu.

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi các tin tức về âm nhạc, có lẽ bạn sẽ biết, không ít những ca sĩ, nghệ sĩ nghiệp dư đã được khán giả, người yêu nhạc biết đến với các MV độc đáo, mới lạ với một giọng hát nghe rất hay. Nhưng khi nghe các ca sĩ, nghệ sĩ này hát live thì mọi người không khỏi ngã ngửa trước giọng hát thật sự của họ, một giọng hát thiếu chuyên nghiệp, thiếu kỹ thuật và rất thiếu cảm xúc. Đó cũng chính là lý do giải thích tại sao, số lượng các MV, ca khúc đưa ra thị trường rất nhiều, song không phải ai cũng biết đến các MV, ca khúc cũng như những nghệ sĩ gắn liền với các tác phẩm âm nhạc đó.

Điều này phần nào cho chúng ta nhìn thấy được sự đóng góp của công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật trong phòng thu đã giúp các nghệ sĩ không chuyên trở thành những người nổi tiếng.

Khác hoàn toàn với những nghệ sĩ, ca sĩ hiện đang được người yêu nhạc biết đến, họ sẵn sàng bỏ thời gian và công sức ra để học, luyện tập để nâng cao khả năng ca hát của mình và chỉ sử dụng kỹ thuật phòng thu hỗ trợ một phần nào đó, hoàn toàn không phụ thuộc vào kỹ thuật phòng thu quá nhiều.

Cũng vì vậy mà giọng hát của họ trên MV với giọng hát live không có sự khác biệt quá nhiều, vẫn cho người nghe những tác phẩm đặc sắc với chất giọng hấp dẫn, thu hút.

Không ít những nghệ sĩ Việt đã mạnh dạn đầu tư xây dựng một phòng thu âm riêng để có thể phục vụ các nhu cầu của bản thân trong phát triển con đường âm nhạc, có thể kể đến phòng thu của một số nghệ sĩ như: phòng thu của Only C, phòng thu Trịnh Thăng Bình, phòng thu Đại Nhân, phòng thu âm của Song Thư

Và để có một phòng thu chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu trong sử dụng, các ca sĩ và nghệ sĩ không chỉ chú trọng trang bị các thiết bị máy móc hiện đại cho phòng thu, mà còn trau dồi thêm các kiến thức về âm nhạc để có thể sử dụng thành thạo các thiết bị phòng thu, đồng thời chỉnh sửa để cho ra bản thu âm cuối cùng.

Phòng thu âm của Only C, chính Only C là nhà sản xuất âm nhạc, anh đã đầu tư đi học kỹ thuật phòng thu tại Singapore; phòng thu Trịnh Thăng Bình thì chính anh là nhà sản xuất âm nhạc,…

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, để có được một bản thu âm chất lượng và chân thực nhất ngoài trang bị hệ thống thiết bị phòng thu, xây dựng và thiết kế phòng thu; thì giọng hát, khả năng chỉnh sửa âm nhạc cũng là những yếu tố mang tính quyết định. Mặc dù, các kỹ thuật và công nghệ phòng thu có một sức mạnh tuyệt vời; song nếu như chúng ta không có được một chất giọng tốt, rèn luyện giọng hát mỗi ngày thì cho dù công nghệ phòng thu có hiện đại và tân tiến đến mức độ nào đi chăng nữa thì bạn cũng không có được những bản thu chất lượng và hoàn hảo nhất.