Thiết bị nào cần cho phòng thu? Với một phòng thu âm ca sĩ, món dụng cụ gần như không thể thiếu chính là sound card sản xuất nhạc. Tuy nhiên không phải nhiều người sẽ biết loại món dụng cụ này dùng để làm gì, công dụng ra sao, loại nào thì phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.


Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu một vài thông tin mới như Sound card, bàn trộn (Mixer), kết nối Firewire hoặc USB, Giao diện âm thanh (sound Interface), vậy những định nghĩa trên là gì?

Thiết bị nào cần cho phòng thu? Giao diện âm thanh cổng Firewire 1394 với máy vi tính

Rõ ràng giao diện âm thanh (audio interface) hay còn gọi là Sound card thu âm thanh là loại món dụng cụ được kết nối với laptop qua kết nổi Firewire hoặc USB hoặc cả 2. Tùy mỗi loại sound Interface mà có loại kết nối riêng tùy thuộc vào nghiên cứu của hãng sản xuất. Hiện có những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới chuyên về giao diện điều chỉnh âm thanh như RME, Digidesign, Foucusrite, Roland, Motu, Avid, TC, Native Instrument, M-Audio, Tascam, Akai…

Giao diện điều chỉnh âm thanh có thể là card PCI mà người xài cài đặt trong máy tính bàn bàn của người xài. Hoặc có thể là các món hàng phía ngoài mà người xài kết nối với máy tính thông qua USB hoặc Firewire, có một số loại giao diện âm thanh có thể có một số sự kết hợp của cả hai chuẩn kết nối trên.

Mặc dù mỗi máy vi tính đều có một “card âm thanh” tích hợp với mainboard, Ngược laị những loại sound card này đều chỉ có công năng nghe nhạc, chơi âm thanh xem phim, hoàn toàn không có bất cứ lợi điểm thu âm thanh nào.

Công dụng lớn nhất của giao diện điều chỉnh âm thanh là đây chính là cỗ máy giúp cải thiện chất lượng âm thanh từ micro vào trở nên rất sạch, trong và sáng hơn khi đi tới máy tính. Điều mà micro thu âm phòng thu không thể làm được.

Người xài cần chọn lựa loại giao diện điều chỉnh âm thanh chuẩn kết nối nào với laptop?

Card 1394 cổng PCI kết nối với máy vi tính bàn

Việt Thương

Tôi là người đam mê viết blog về phòng thu. đam mê nghệ thuật,