phong thu can nhung gi

Sự phát triển và hoạt động sôi động của âm nhạc đã tạo điều kiện cho rất nhiều các dịch vụ liên quan phát triển, trong đó không thể không kể đến dịch vụ thu âm.

Nhu cầu thu âm của những người yêu nhạc ngày càng trở nên phổ biến và tất nhiên khi có rất nhiều phòng thu âm để lựa chọn, thì các cá nhân/tổ chức kinh doanh phòng thu âm phải chú ý hơn đến việc nâng cao chất lượng để tạo được niềm tin với người yêu nhạc và gia tăng doanh thu, lợi nhuận cho phòng thu. Vậy phòng thu cần những gì? Điều gì là cần thiết đối với một phòng thu âm? Đây là những thắc mắc mà các tổ chức/cá nhân kinh doanh và mở phòng thu cần phải biết, nếu như đến thời điểm hiện tại, bạn vẫn chưa tìm được lời giải cho vấn đề này thì hãy dành vài phút cho những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Phòng thu âm không chỉ là nơi để thử nghiệm các sáng tác, sáng tạo; mà còn là nơi thực hiện các bản thu âm phục vụ cho mục đích biểu diễn hoặc một mục đích nào đó. Và để có thể phục vụ tốt nhất các yêu cầu và mục đích, phòng thu cần phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản về kỹ thuật cả trong thiết kế, trang bị thiết bị phòng thu, sắp xếp các thiết bị, cho đến cả việc sử dụng các kỹ thuật phòng thu để chỉnh sửa nhằm tạo ra các bản thu âm hoàn chỉnh nhất.

Phòng thu âm cần những gì?

Điều đầu tiên mà bạn cần phải biết là không phải phòng thu âm nào cũng được thiết kế, xây dựng và trang bị các thiết bị phòng thu giống nhau. Tùy thuộc vào không gian, diện tích phòng thu; mục đích sử dụng; đối tượng sử dụng; các yêu cầu đặt ra; điều kiện tài chính,…mà việc xây dựng phòng thu là khác nhau.

Tất nhiên nếu có điều kiện tài chính thì việc xây dựng phòng thu sẽ quy mô hơn, các thiết bị phòng thu được trang bị cũng sẽ đầy đủ và cao cấp hơn. Ngược lại, nếu điều kiện tài chính hạn hẹp, hướng đến đối tượng sử dụng là những ca sĩ, nghệ sĩ nghiệp dư thì phòng thu sẽ có quy mô nhỏ hơn, các thiết bị phòng thu được sử dụng cũng chỉ là những thiết bị bình dân và cần thiết.

Đối với câu hỏi phòng thu âm cần có những gì? Thì cũng sẽ phụ thuộc vào những yếu tố kể trên mà sẽ có câu trả lời cụ thể. Song câu trả lời chung nhất cho câu hỏi này đó chính là:

Lựa chọn không gian, diện tích để xây dựng phòng thu

Khi bạn đã xác định xây dựng phòng thu âm thì bạn cần phải tìm và lựa chọn được một không gian, diện tích phù hợp để thiết kế phòng thu. Tùy theo điều kiện của bản thân và yêu cầu trong xây dựng, thiết kế phòng thu mà bạn sẽ lựa chọn một không gian cho phù hợp. Để đảm bảo hoạt động cho phòng thu âm cũng như hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, bạn nên lựa chọn một khu vực có không gian yên tĩnh với diện tích phù hợp để xây dựng phòng thu.

Trang bị các thiết bị phòng thu

Các thiết bị phòng thu có rất nhiều; đa dạng cả về mẫu mã, chủng loại, kiểu dáng, thương hiệu lẫn mức giá. Nếu trang bị các thiết bị phòng thu càng đầy đủ, càng cao cấp thì chất lượng các bản thu âm càng tốt. Song điều này không đồng nghĩa với việc nếu trang bị ít thiết bị phòng thu âm thì chất lượng bản thu âm không được đảm bảo.

Nếu điều kiện kinh phí không cho phép, bạn có thể chỉ cần trang bị các thiết bị phòng thu cần thiết như: máy tính, phần mềm làm nhạc, loa kiểu âm, headphone, audio interface, microphone, tấm tiêu âm, MIDI controller,… Bạn cần phải đảm bảo được chất lượng và hoạt động của các thiết bị này để đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong quá trình thu âm.

Ngoài những yếu tố kể trên thì đội ngũ kỹ thuật viên cũng là một yếu tố rất cần thiết trong xây dựng phòng thu mà bạn cần phải chú ý. Cho dù phòng thu Cần Thơ, Hồ Chí Minh, Hà Nội hay bất kì một tỉnh thành nào khác thì những yếu tố trên cũng cần được quan tâm và chú ý.