ky thuat thu am 2 tai o phong thu chuyen nghiep

Kỹ thuật thu âm 2 tai có thể là một khái niệm xa lạ với nhiều người, những thông tin và kiến thức về kỹ thuật này còn là một ẩn số, nếu tình cờ thì có thể nghe nhắc đến, còn để hiểu cụ thể kỹ thuật thu âm 2 tai như thế nào thì rất ít người biết được. Hãy cùng chúng tôi dành ít phút tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật thu âm 2 tai này nhé.

Kỹ thuật thu âm 2 tai là gì?

Kỹ thuật thu âm 2 tai là một phương pháp thu âm được thực hiện trong những phòng thu âm chuyên nghiệp, kỹ thuật này sẽ sử dụng 2 microphone và được sắp xếp để thu lại âm thanh theo không gian 3 chiều.

Khi sử dụng kỹ thuật thu âm này, người nghe sẽ nghe được những âm thanh chân thực nhất của bản thu, sẽ biết được vị trí của nhạc cụ cũng như người thu âm khi thực hiện quá trình thu âm.

Thông tin cơ bản về kỹ thuật thu âm 2 tai ở phòng thu chuyên nghiệp

Cảm nhận không gian âm thanh thực sự bằng cách sử dụng kỹ thuật thu âm bằng đầu nộm. Người ta sẽ sử dụng đầu nộm và nhét micro vào vị trí 2 tai với phần đầu của micro hướng ra ngoài.

Mục đích của kỹ thuật thu âm 2 tai là nghe lại bằng tai nghe, song không có nhiều tác dụng khi nghe trên hệ thống loa stereo. Thu âm “ bên trong” là tên gọi của thu âm 2 tai với 3 chiều. Âm thanh khi được phát ra từ người hát và đến tai người nghe theo cách tự nhiên sẽ có sự khác biệt về thời gian, khác biệt về âm thanh và độ lớn âm thanh bên trong tai.

Thông thường, hệ thống loa ở bên trong phòng thu âm được bố trí chéo nhau, điều này sẽ gây ra trở ngại khi nghe lại âm thanh qua 2 tai. Vì vậy, để nghe được âm thanh phải sử dụng đến headphone hoặc sử dụng loa có khả năng loại bỏ tín hiệu bắt chéo nhau.

Hiện tượng crosstalk sẽ bị giảm đi nếu 2 loa được đặt trực diện với người nghe, so với việc đặt loa theo hình tam giác.  Do vậy, để có được cảm nhận về kỹ thuật thu âm 2 tai bằng loa theo cách bình thường thì trong quá trình thu âm, người ta sẽ sử dụng micro đầu nộm không có vành tai hoặc loại micro hình cầu.

Kỹ thuật thu âm 2 tai được thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt 2 micro cách nhau 18 cm và hướng micro ra bên ngoài. Cách thu âm khi sử dụng kỹ thuật này không tạo ra một âm thanh thực sự, mặc dù khoảng cách và vị trí của mic đặt gần đúng với vị trí rãnh tai trung bình của con người.

Mức độ chính xác của mic thu gồm 2 micro sẽ rất cao. Mic sẽ được đặt bên trong đầu nộm, ghép vào 2 khuôn nhựa được thiết kế giống như hình lỗ tai để thu được đầy đủ mọi dãi tần âm thanh khi có sự thay đổi hoặc điều chỉnh. Một số kiểu thu âm 2 tai đơn giản có thể thực hiện bằng cách sử dụng 2 micro cùng một lớp vật liệu phân cách ở giữa, có hình dạng đĩa. Cách thu âm đơn giản này sẽ không đòi hỏi cao về việc xử lý để có được một nguồn âm thanh chính xác và khả năng phát lại âm thanh tốt nhất.

Có thể những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên vẫn chưa giúp bạn thật sự hiểu rõ về kỹ thuật thu âm 2 tai ở phòng thu chuyên nghiệp, song cũng phần nào giúp bạn có thêm được kiến thức về việc thu âm. Kỹ thuật thu âm 2 tai mặc dù không phải là một kỹ thuật mới, song nhiều người khi sử dụng dịch vụ tại các phòng thu vẫn chưa biết đến kỹ thuật này cũng như những tính năng, lợi ích của kỹ thuật này trong quá trình thu âm. Chính vì vậy, nếu có thời gian bạn có thể tìm hiểu thêm về kỹ thuật thu âm 2 tai để có thể có được những thêm những thông tin về kỹ thuật thu âm này, từ đó giúp bạn có thể khai thác tối đa những tiện ích có được ở bên trong mỗi phòng thu, đặc biệt là khi sử dụng dịch vụ tại các phòng thu âm chuyên nghiệp.