tieu chi lua chon phong thu am

Khi mà thị trường âm nhạc ngày càng phát triển thì nhu cầu thu âm ngày càng tăng lên, song không phải ai cũng có điều kiện để trang bị cho mình một phòng thu âm đảm bảo chất lượng và đáp ứng các yêu cầu đặt ra, điều này đúng với cẩ các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Bởi lẽ để đầu tư một hệ thống phòng thu đảm bảo cả về yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật và chất lượng bản thu cần một số tiền không hề nhỏ.

Lựa chọn sử dụng dịch vụ tại các phòng thu là giải pháp hiệu quả và tốt nhất lúc này để đáp ứng nhu cầu thu âm của tất cả mọi người. Số lượng phòng thu âm hiện tại có khá nhiều, song điều mà bất kì người cần thu âm nào cũng mong muốn đó là sản phẩm cuối cùng là những bản thu phải đảm bảo được chất lượng và yêu cầu đặt ra. Dưới đây là một số những tiêu chí khi lựa chọn phòng thu âm mà bạn nên biết để lựa chọn một phòng thu như mong muốn.

Vị trí của phòng thu âm

Với nhu cầu thu âm của mọi người ngày càng tăng cao như hiện nay, các phòng thu âm được mở ra khá nhiều, hầu hết các tỉnh thành đều có phòng thu âm để cho mọi người có thể lựa chọn. Ở Tp. Hồ Chí Minh có phòng thu âm Sonar Studio, phòng thu âm FAN STUDIO, phòng thu âm HIT Production,..; ở Hà Nội có phòng thu âm M-talk, phòng thu âm VietMusic, phòng thu âm Hà Nội REC,..; ở Hà Giang có phòng thu âm Bố Hạ, phòng thu âm VCT,..

Song để tiện lợi cho bạn di chuyển và đi lại trong quá trình thu âm, bạn nên lựa chọn những phòng thu âm gần nơi mình sinh sống nhất. Bởi trong quá trình thu âm sẽ có nhiều vấn đề phát sinh cần phải giải quyết, nếu vị trí phòng thu quá xa sẽ làm bạn rất mất thời gian và công sức đi lại trong quá trình thu âm.

Trang thiết bị được trang bị cho phòng thu âm

Tất nhiên một phòng thu với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường thì sẽ đảm bảo được chất lượng âm thanh của những bản thu âm. Vì vậy, khi lựa chọn phòng thu để thu âm bạn nên xem xét hệ thống trang thiết bị được trang bị cho phòng thu, một số trang thiết bị không thể thiếu được như: micro, máy tính, mixer, phần mềm xử lý âm thanh, headphone, monitor, midi controller,..

Với sự cạnh tranh như hiện tại thì các phòng thu cũng chú ý đầu tư hơn trong mua sắm trang thiết bị, ngay đến cả phòng thu Bố Hạ – một phòng thu ở tỉnh nhưng cũng được đầu tư các thiết bị tiên tiến và hiện đại, không thua kém gì chất lượng phòng thu tại các tỉnh thành lớn.

Kỹ thuật viên phòng thu

Đây được xem là một tiêu chí khá quan trọng trong việc lựa chọn phòng thu, bởi lẽ chất lượng bản thu âm được quyết định rất nhiều từ trình độ và kinh nghiệm của kỹ thuật viên phòng thu. Nếu như 2 tiêu chí trên được đảm bảo, nhưng kỹ thuật viên có tay nghề kém thì bản thu của bạn cũng sẽ không được như mong muốn. Vì vậy, khi lựa chọn phòng thu bạn nên tìm hiểu thật kỹ chuyên môn và kinh nghiệm của kỹ thuật viên.

Giá dịch vụ thu âm

Mức giá cũng là một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến việc lựa chọn phòng thu âm. Song yếu tố này lại phụ thuộc vào yêu cầu của từng người thu âm; bên cạnh đó thì chất lượng, uy tín, sự nổi tiếng của thương hiệu phòng thu, sự canh tranh,..cũng là những yếu tố tác động đến giá dịch vụ thu âm. Tất nhiên giá dịch vụ thu âm tại các tỉnh lẻ bao giờ cũng sẽ rẻ hơn so với mức giá tại các thành phố lớn, đây cũng là điều dễ hiểu. Song bạn cũng không nên vì tiết kiệm chi phí để lựa chọn một phòng thu âm với mức giá dịch vụ rẻ nhưng không đảm bảo chất lượng bản thu, bởi điều mong muốn cuối cùng của bạn vẫn là chất lượng của những bản thu âm.

Đây là những tiêu chí chính trong lựa chọn phòng thu âm mà bạn cần phải biết, điều này sẽ giúp bạn có được một bản thu hoàn thiện nhất.