nhac phong thu am nhac

Nếu như chúng ta chỉ nhìn vào những tác phẩm âm nhạc mà vội đưa ra đánh giá là ca sĩ, nghệ sĩ này hát hay hoặc không hay, thì nên xem xét lại.

Bởi để một tác phẩm âm nhạc đến được với công chúng và được công chúng đón nhận là cả một quá trình dài, tốn rất nhiều thời gian, công sức không chỉ của một người mà của nhiều người.

Song với công nghệ và kỹ thuật âm thanh hiện tại thì các nghệ sĩ, ca sĩ không cần phải qua một trường lớp đào tạo nào vẫn có thể trở thành một người nổi tiếng với giọng hát của mình. Chính các thiết bị âm thanh trong phòng thu nhạc đã biến những tác phẩm âm nhạc của họ trở nên độc đáo, mới lạ và khác biệt, nếu không phải là những chuyên gia âm nhạc thì bạn không thể nhận được đâu là một tác phẩm âm nhạc thực sự và đâu là một tác phẩm đã qua chỉnh sửa, trừ khi bạn nghe đi nghe lại nhiều lần thì mới cảm nhận được.

Điều mà bạn không thể thấy trong phòng thu âm nhạc

Đúng là nếu không được chứng kiến quá trình thu âm trong phòng thu, bạn sẽ không thể hiểu hết được những câu chuyện phía sau những bản thu.

Để có được những bản thu âm phục vụ cho biểu diễn, các kỹ thuật viên âm nhạc đã phải sử dụng tài năng,  sự khéo léo của mình để biến tấu chúng thành những tác phẩm âm nhạc đặc sắc và nổi bật. Quá trình thu âm được tiến hành khá vất vả, chỉnh sửa từng câu từ một.

Không thiếu những trường hợp, người kiệu ca kiêm luôn cả việc hát mẫu cho các ca sĩ để các ca sĩ bắt chước hát theo. Mặc dù vậy, vẫn có những ca sĩ phải hát đi hát lại nhiều lần mới đúng, có những trường hợp vẫn bị lạc điệu và sai nhạc, một câu hát ngắn nhưng phải hát đi hát lại đến cả chục lần vẫn chưa được như ý. Lúc này để giúp các ca sĩ có được bản thu ưng ý, các kỹ thuật viên phải sử dụng đến công nghệ để điều chỉnh, pha trộn âm thanh, sau đó chắp ghép từng câu từ lại với nhau để có được một bài hát hoàn chỉnh.

Theo chia sẻ của các kỹ thuật viên phòng thu âm nhạc, những lỗi thường gặp phải trong quá trình thu âm như hát rời rạ, không đạt được cao độ, thiếu hơi, hụt hơi,…đều có thể khắc phục được bằng những kỹ thuật chỉnh sửa âm thanh và các hiệu ứng âm thanh, những kỹ thuật này hoàn toàn có thể làm cho giọng hát trở nên hay hơn, mềm mại hơn và thu hút hơn.

Ai cũng có thể trở thành ca sĩ nhờ kỹ thuật phòng thu

Nếu như trước đây để có thể trở thành một ca sĩ được khán giả biết đến, các ca sĩ phải qua trường lớp đào tạo, phải dành thời gian cho việc tập luyện rất nhiều. Khi thu âm bài hát ca sĩ sẽ thực hiện cùng với ban nhạc và chỉ cần một người hát hoặc đàn sai thì phải thực hiện lại từ đầu. Lúc bấy giờ, yêu cầu ở cả ca sĩ và các ban nhạc sẽ khá cao.

Còn ở thời điểm hiện tại khi có sự hỗ trợ của công nghệ và kỹ thuật âm thanh, âm nhạc phòng thu âm, ban nhạc và ca sĩ không cần phải thu âm cùng với nhau, nếu trong quá trình thu âm gặp phải những lỗi sai thì vẫn có thể chỉnh sửa lại mà không gây phiền hà cho một ai. Cũng chính nhờ những công nghệ kỹ thuật này mà không cần qua trường lớp vẫn có nhiều người trở thành ca sĩ. Song nhiều người lại quá lạm dụng vào công nghệ và kỹ thuật phòng thu, xem đây như là một công cụ giúp mình xây dựng tên tuổi.

Không ít các ca sĩ trẻ phải thất vọng khi những gì mình mong đợi lại không được như mong muốn. Bởi những ca khúc sử dụng quá nhiều kỹ thuật thường chỉ gây được ấn tượng với người yêu nhạc chỉ lần đầu và sẽ rất nhanh chóng rơi vào tình trạng quên lãng.

Công nghệ ra đời giúp chúng ta giảm bớt đi những vất vả, song cũng không nên vì thế mà phụ thuộc vào công nghệ và xây dựng tên tuổi của mình nhờ công nghệ. Điều đó sẽ không bao giờ giúp bạn thành công lâu dài.