cach am phong thu

Một hệ thống phòng thu âm đảm bảo chất lượng và tạo ra được những bản thu âm hoàn hảo nhất, không chỉ phụ thuộc vào thiết kế phòng thu, hệ thống thiết bị âm thanh được trang bị mà còn phụ thuộc vào việc xây dựng và thiết kế hệ thống cách âm phòng thu.

Cách âm phòng thu được xem là một yếu tố quan trọng, được đặt lên hàng đầu trong việc xây dựng một phòng thu và có lẽ bất kì ai đang xây dựng phòng thu âm cũng muốn tìm hiểu về vấn đề này. Vậy những nguyên vật liệu gì được sử dụng để cách âm cho phòng thu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số nguyên vật liệu tiêu biểu được sử dụng để cách âm cho phòng thu âm.

Xốp cách âm cho phòng thu

Xốp cách âm phòng thu là một nguyên liệu không chỉ được sử dụng để cách âm mà còn được sử dụng để cách nhiệt. Nguyên liệu này ngoài được sử dụng trong các studio, còn được các công ty/doanh nghiệp sử dụng để cách âm, hạn chế những tiếng ồn, chống ẩm thấp cho tường nhà, sàn nhà và chống nóng cho mái tôn.

Loại xốp cách âm phòng thu được cho là có khả năng cách âm tốt là loại xốp trứng, xốp gai, bởi nó có khả năng hấp thụ và tiêu tán âm thanh rất tốt. Vì vậy, đây cũng là một nguyên vật liệu bạn có thể tham khảo để sử dụng trong xây dựng phòng thu âm.

Cách âm cho phòng thu với thạch cao

Thạch cao là vật được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế và xây dựng hiện nay. Ngoài mức giá hợp lý, thì sử dụng thạch cao có tính thẩm mỹ rất cao mà vẫn đảm bảo được yêu cầu cách âm và tiêu âm trong quá trình tạo ra các bản thu.

Thạch cao hiện tại trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, sử dụng thạch cao kết hợp sơn màu cùng hệ thống đèn led phù hợp, bạn sẽ có được một phòng thu âm với thiết kế bắt mắt, yêu cầu cách âm được đảm bảo. Thạch cao sẽ là một gợi khá hay mà bạn có thể tham khảo khi cần cách âm cho phòng thu.

Cao su non

Cao su non là một vật liệu được đánh giá là có khả năng cách âm rất tốt. Điều này là do cao su non có đặc điểm gồm một số lượng lớn các sợi nhỏ đan chéo với nhau tạo ra các ô nhỏ. Cũng nhờ đó mà vật liệu này không chỉ có thể cách âm, mà còn có khả năng chống rung, chống ồn và ngăn các bước sóng có tần số thấp rất tốt.

Song nhược điểm lớn nhất của cao su non là mức giá khá cao và không phải ai cũng có đủ tài chính để lựa chọn loại vật liệu này để sử dụng cho phòng thu.

Túi khí

Tạo ra những tấm cách âm phòng thu với túi khí nghe có vẻ xa lạ với nhiều người, bởi đây là vật liệu cách âm khá mới và không phải ai cũng biết đến. Mặc dù, túi khí là một vật liệu mới, song vật liệu này khá được tin tưởng và được nhiều phòng thu âm lựa chọn để tạo ra một phòng thu âm chất lượng hơn.

Theo nghiên cứu cho biết, túi khí có khả năng làm giảm tiếng ồn bên ngoài lên đến 70% và ngăn chặn được âm thanh bên trong truyền ra bên ngoài. Ngoài ra, túi khí còn có thể khử các sóng âm thanh phản xạ để bạn có được những bản thu với chất lượng âm thanh tốt nhất, đúng như mong muốn của bản thân. Đây được xem là một vật liệu cách âm phòng thu âm rất hiện đại, thân thiện với môi trường và hiện đang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam.

Đây là 4 nguyên vật liệu tiêu biểu nhất và thường được sử dụng phổ biến trong thiết kế cách âm cho phòng thu âm mà bạn có thể tham khảo. Mỗi nguyên vật liệu sẽ có những ưu/nhược điểm riêng, song tất cả đều giúp bạn cách âm cho hệ thống phòng thu. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một vật liệu phù hợp để sử dụng cho phòng thu của mình.

Như cũng đã đề cập ở trên, cách âm là một điều cần thiết đối với hệ thống phòng thu âm. Vì vậy, việc tham khảo các nguyên vật liệu cách âm cho phòng thu là điều không thể bỏ qua.