phong thu danh cho cai luong

Hầu hết những người thu âm đều mong muốn có được những bản thu chất lượng, hoàn hảo và đặc biệt là có thể loại bỏ được tối đa “những hạt sạn” không mong muốn.

Không chỉ thu âm nhạc rock, nhạc hip-hop, nhạc trẻ mà ngay đến cả thu âm nhạc cải lương cũng yêu cầu cao về chất lượng. Và để có được một chất lượng bản thu âm như mong muốn, trong khi xây dựng và lắp đặt phòng thu âm bạn không thể không biết đến các nguyên tắc. Vậy những nguyên tắc quan trọng nào trong lắp đặt phòng thu âm mà bạn cần phải biết? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn vấn đề này bằng cách tham khảo những chia sẻ về nguyên tắc lắp đặt phòng thu âm cải lương trong bài viết sau đây.

Nguyên tắc đầu tiên xử lý cách âm cho phòng thu

Cách âm cho phòng thu là một nguyên tắc rất quan trọng, điều này quyết định và chi phối rất nhiều đến chất lượng âm thanh của bản thu. Và để không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh trong suốt quá trình thu, việc cách âm cũng rất cần thiết.

Để cách âm cho phòng thu một cách tốt nhất, bạn nên lựa chọn chất liệu cách âm phù hợp với thiết kế, không gian phòng thu âm để đảm bảo đạt được sự cân bằng giữa âm thanh trực tiếp và âm thanh phản hồi trong quá trình thu âm. Trong phòng thu âm cải lương, bạn cũng không nên treo quá nhiều tranh ảnh hoặc để các đồ dùng, vật liệu cứng ở trong phòng, bởi điều này sẽ làm cho âm thanh thu được không được trong trẻo và sẽ bị lẫn các tạp âm bên ngoài.

Vị trí đặt các thiết bị phòng thu

Lắp đặt phòng thu cải lương nói riêng và các phòng thu âm khác nói chung, bạn cũng cần phải để ý đến vị trí đặt các thiết bị phòng thu. Bởi cách đặt các thiết bị cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bản thu và âm thanh thu được.

Trong lắp đặt phòng thu, thường người ta sẽ sử dụng các kệ hoặc các tủ kính để đặt ampli, dàn và đầu đĩa. Khi sử dụng các vật dụng này để đặt các thiết bị phòng thu, bạn nên đặt các vật dụng này ở giữa phòng. Nếu bạn sử dụng tủ để đặt các thiết bị, thì nên để mở cửa tủ hoặc khoan các lỗ nhỏ ở phía sau của tủ để đảm bảo được độ bền và khả năng hoạt động của các thiết bị.

Lắp đặt hệ thống loa

Một phòng thu âm cải lương tiêu chuẩn thường sẽ có diện tích từ 15m2 trở lên và không được thiết kế ở dạng trần vòm. Với diện tích này thì bạn nên sắp xếp và bố trí các loa ở cách nhau ít nhất là 3m và nên cách vị trí người thu âm 3.5m và cách tường 1m. Song để tìm được một vị trí phù hợp nhất để đặt loa trong phòng thu âm cải lương, bạn nên để ý đến kiểu dáng và thiết kế của loa, bạn cũng nên để ý đến thiết kế của phòng thu âm khi lựa chọn loa để sử dụng.

Một số điều cần phải lưu ý khi đặt loa:

  • Đặt loa cách xa tường và sàn để tránh những âm bass dội lại
  • Bạn nên sử dụng tai nghe để xem sự phù hợp trong khoảng cách của các loa, vị trí các loa tạo thành tam giác đều là phù hợp nhất
  • Nên đặt loa hướng về phía người nghe
  • Phần tâm của màng loa nên bố trí ngang với tầm ngực của người nghe

Bạn nên để khoảng trống sau lưng của người nghe càng rộng càng tốt, bạn có thể sử dụng tấm hút âm hoặc mút chống âm để tránh âm thanh dội từ tường lại

Đây là 3 nguyên tắc quan trọng và cần thiết nhất trong lắp đặt và xây dựng phòng thu âm cải lương mà bạn cần phải quan tâm. Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn xây dựng được một phòng thu chất lượng và cho được những bản thu âm hoàn chỉnh hơn. Ngoài ra, 3 nguyên tắc được chúng tôi kể trên cũng sẽ giúp bạn khai thác được tối đa các tính năng của thiết bị phòng thu và đảm bảo được độ bền, khả năng hoạt động của các thiết bị trong suốt quá trình sử dụng. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho bạn.