luyen thanh truoc khi hat trong phong thu am

Tất cả chúng ta khi sử dụng dịch vụ thu âm tại phòng thu âm đều mong muốn có được những bản thu âm chất lượng và chạm được đến trái tim của người yêu nhạc. Để đạt được mong muốn đó, chúng ta sẽ phải cố gắng trong tập luyện cũng như trong quá trình thu âm, tập trung và dồn hết tâm hút để có một bản thu âm ưng ý nhất.

Khâu chuẩn bị trước khi thu âm được đánh giá là rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng của bản thu. Vậy việc luyện thanh trước khi hát trong phòng thu âm nên hay không? Và có nhất thiết phải luyện thanh hay không?

Luyện thanh là một khái niệm hết sức quen thuộc với các ca sĩ và nghệ sĩ, kể cả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. Nếu tìm hiểu thì bạn cũng sẽ biết, tất cả các ca sĩ, nghệ sĩ đều phải trải qua quá trình luyện thanh, họ không chỉ luyện thanh trong ngày một hoặc ngày hai, mà việc luyện thanh của họ diễn ra hàng ngày, hàng giờ; quá trình luyện thanh như là hơi thở trong cuộc sống của các nghệ sĩ.

Luyện thanh là một quá trình rèn luyện giọng hát, giúp giọng hát có nội lực hơn, tránh được những lỗi hay gặp trong quá trình hát (hụt hơn, lệch tông, sai lời,…) và có thể truyền tải được tốt nhất cảm xúc đến với người yêu nhạc.

Luyện thanh khi thu âm

Luyện thanh trước khi bước vào bên trong phòng thu âm sẽ giúp giọng hát của bạn được mở ra, đây được xem là một bước khởi động cho giọng hát. Điều này sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong quá trình thu âm.

Kiểm soát được cao độ: Việc luyện âm trước khi thu âm sẽ giúp đôi tai của bạn quen dần với các âm giai thấp đến cao và từ cao xuống thấp, khi đôi tai đã quen dần với các âm giai này thì trong quá trình thu âm bạn sẽ biết cách điều chỉnh các câu hát sao cho hợp lý, tránh tình trạng “hát phô” mà nhiều người vẫn thường gặp.

Tự tin hơn: Có được sự chuẩn bị kỹ càng trước khi thu âm sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn. Bạn sẽ không còn cảm thấy hồi hộp hoặc lo lắng trước và trong quá trình thu âm, bạn sẽ thể hiện được hết tình cảm và cảm xúc của mình trong từng câu hát, giọng hát của bạn cũng trở nên có hồn và có sức mạnh hơn.

Điều tiết được làn hơi: Việc luyện thanh trước khi thu âm sẽ giúp bạn biết cách điều tiết được làn hơi của mình tốt hơn. Nhờ đó mà âm thanh khi phát ra sẽ đều và chắc chắn hơn. Đây là một yếu tố rất cần thiết đối với bất kì ai khi thực hiện quá trình thu âm.

Có nên luyện thanh trước khi thu âm không?

Hát trong phòng thu âm bạn sẽ đối mặt với rất nhiều áp lực, bạn sẽ không còn cảm thấy tự tin như khi đứng bên ngoài và hát. Như cũng đã đề cập ở trên, luyện thanh được xem là hơi thở của người nghệ sĩ và với những lợi ích mà luyện thanh đem lại thì không có lý do gì lại không nên luyện thanh trước khi thu âm.

Luyện thanh không chỉ đơn thuần giúp giọng hát trở nên có nội lực hơn và giọng hát của bạn cũng sẽ cải thiện dần qua quá trình luyện thanh. Luyện thanh cũng như việc tập thể dục, nên được thực hiện đều đặn mỗi ngày với một mức độ phù hợp; đối với những người luyện thanh để thu âm, bạn nên thực hiện việc luyện thanh trước khi bắt đầu thu âm 2 giờ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, một bài hát hay dở phụ thuộc rất nhiều vào việc luyện thanh trước đó. Vì vậy, dù có tự tin với giọng hát của bản thân như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng không thể bỏ qua được quá trình luyện thanh. Đây là điều mà bạn nên biết và nhớ thật kỹ.

Đến đây thì thắc mắc của bạn về việc luyện thanh đã được giải quyết. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời ưng ý cho câu hỏi có nên luyện thanh trước khi hát trong phòng thu âm hay không và biết cách để có một bản thu âm chất lượng hơn.