dieu quan trong nhat cua mot phong thu am

Thị trường âm nhạc ngày càng phát triển, kéo theo đó là hàng loạt các dịch vụ và sản phẩm đi kèm phát triển theo, một trong những dịch vụ đang được mọi người quan tâm hiện nay đó chính là dịch vụ thu âm. Song để có thể lựa chọn được một phòng thu âm đảm bảo chất lượng và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, bạn cần phải có được những thông tin và hiểu biết về phòng thu âm.

Vậy liệu bạn đã biết điều gì quan trọng nhất đối với phòng thu âm hay chưa? Nếu như bạn chưa tìm được câu trả lời cho câu hỏi này thì hãy dành vài phút để đọc những chia sẻ trong bài viết sau.

Nếu như phòng thu âm trước đây được xây dựng khá đơn giản và số lượng còn rất ít; thì hiện tại số lượng các phòng thu âm đã nhiều hơn, được thiết kế và trang bị các thiết bị phòng thu hiện đại, tiên tiến. Cũng chính vì vậy mà chất lượng của các bản thu âm cũng trở nên hoàn chỉnh và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.

Khi mà số lượng các phòng thu âm tăng lên, yêu cầu trong thu âm của người sử dụng cũng tăng lên thì các phòng thu âm cũng dần cải thiện chất lượng phòng thu. Không chỉ chú trọng trong thiết kế, trang bị các thiết bị phòng thu; mà các phòng thu còn đưa ra những kỹ thuật viên xử lý âm thanh có trình độ và chuyên môn cao để có thể cạnh tranh, tạo dựng niềm tin và thu hút được ngày càng nhiều người thu âm sử dụng dịch vụ.

Khi lựa chọn phòng thu âm, chúng ta đều mong muốn lựa chọn được một phòng thu âm chất lượng, chất lượng như phòng thu âm của BTS, phòng thu âm của Blackpink,..những nhóm nhạc đã rất thành công với các tác phẩm âm nhạc của mình, cũng chính nhờ những bản thu âm chất lượng. Vậy điều gì được xem là quan trọng nhất đối với phòng thu?

Các yếu tố quyết định đến chất lượng của phòng thu âm

Chất lượng phòng thu âm được quyết định bởi rất nhiều các yếu tố, trong đó có 3 yếu tố chính đó là:

Diện tích phòng thu: Thông thường diện tích của một phòng thu tối thiểu phải là 15m2, đây là kích thước đủ để đáp ứng được yêu cầu cơ bản về chất lượng âm thanh của bản thu âm. Vì vậy, để đảm bảo xây dựng được một phòng thu chất lượng, bạn không thể bỏ qua được yếu tố này khi lên ý tưởng xây dựng phòng thu.

Các thiết bị phòng thu: Để đảm bảo được các yêu cầu trong thu âm, bạn sẽ cần phải trang bị rất nhiều các thiết bị phòng thu, tất nhiên bạn cần phải lựa chọn các sản phẩm phòng thu đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Song để tránh được sự lãng phí, bạn cũng nên biết được thiết bị phòng thu nào là cần thiết và nên trang bị cho phòng thu. Chất lượng của các thiết bị là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của phòng thu.

Trình độ và kinh nghiệm của kỹ thuật viên: Đây cũng là một yếu tố quyết định khá nhiều đến chất lượng phòng thu. Tất nhiên nếu yếu tố này không được đảm bảo thì 2 yếu tố trên dù có tốt đến thế nào thì chất lượng bản thu âm vẫn không đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Yếu tố quan trọng nhất với phòng thu âm

3 yếu tố kể trên là những yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng phòng thu, mỗi yếu tố sẽ đóng một vai trò và có ảnh hưởng riêng. Vì vậy, để đưa ra nhận định yếu tố nào là quan trọng nhất đối với một phòng thu thực sự không phải là một vấn đề đơn giản và có lẽ sẽ không ai biết được đâu sẽ là yếu tố quan trọng nhất, bởi các yếu tố đều có mối liên hệ với nhau, nếu yếu tố này không tốt thì cũng làm ảnh hưởng đến các yếu tố khác và từ đó làm cho chất lượng bản thu âm không được như mong muốn.

Chính vì vậy, theo ý kiến và đánh giá riêng của chúng tôi sẽ không có một yếu tố nào là quan trọng nhất, mà vai trò của các yếu tố tương đương nhau. Dù là phòng thu của BTS hay bất kì phòng thu nào chuyên nghiệp, đơn giản, nhỏ hay lớn đều cũng sẽ vậy.