ky thuat phong thu co quan trong hay khong

Không dễ dàng gì để có thể tạo ra được một bản thu âm chất lượng và được người nghe đón nhận. Ngoài phụ thuộc vào giọng hát, kỹ thuật của người thu; thì chất lượng và sự sắp xếp các thiết bị phòng thu cũng là yếu tố chi phối khá nhiều. Và không thể không kể đến vai trò của kỹ thuật phòng thu đối với chất lượng của các bản thu âm. Vậy kỹ thuật phòng thu âm có quan trọng hay không? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

Các kỹ thuật được sử dụng trong phòng thu thường sẽ do kỹ thuật viên phòng thu đảm nhận và tạo ra. Trước khi biết được câu trả lời của câu hỏi trên thì hãy dành một vài phút để tìm hiểu rõ hơn về công việc của một kỹ thuật viên phòng thu và các kỹ thuật sử dụng trong phòng thu âm.

Công việc của kỹ thuật viên phòng thu

Tên gọi cũng phần nào nói lên được công việc của kỹ thuật viên phòng thu, các kỹ thuật viên phòng thu sẽ chịu trách nhiệm tất cả các công việc liên quan đến  kỹ thuật bao gồm thu âm bản nhạc, tạo các hiệu ứng âm thanh cho bản thu; hòa âm, phối khí, phối nhạc; sử dụng các thiết bị phòng thu; bảo dưỡng, nâng cấp và sửa chữa các thiết bị phòng thu; tạo ra các bản thu hoàn chỉnh, thiết kế bìa CD,…

Có thể nói rằng, công việc của một kỹ thuật viên phòng thu rất nhiều, họ chính là người chịu trách nhiệm chính trong phòng thu và là người quyết định phần lớn đến chất lượng của bản thu âm. Song thành công và sức hút của bản thu âm khi ra mắt công chúng lại không chỉ do kỹ thuật viên phòng thu, mà còn do khả năng và trình độ của người thu âm.

Không thiếu những người thu âm không có trình độ và khả năng, nhưng vẫn muốn thể hiện bản thân, họ vẫn có thể thực hiện được những bản thu âm, song họ cần đến sự chỉnh sửa của kỹ thuật viên phòng thu rất nhiều. Thông thường việc sử dụng các kỹ thuật xử lý trong bản thu âm quá nhiều sẽ khiến cho chất lượng bản thu bị giảm sút, bản thu không có một điểm gì ấn tượng và độc đáo, cũng tương tự như các bản thu khác. Vì vậy, các bản thu này thường bị quên lãng chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt công chúng, mặc dù các kỹ thuật viên đã cố gắng hết sức để chỉnh sửa và che lấp đi những điểm còn thiếu sót trong bản thu âm.

Kỹ thuật phòng thu âm có quan trọng không?

Sau khi đã biết được công việc mà các kỹ thuật viên phòng thu đảm nhận thì có lẽ bạn cũng sẽ biết được câu trả lời của câu hỏi nói trên. Với công nghệ xử lý âm thanh hiện tại và yêu cầu của người yêu nhạc trong thưởng thức âm nhạc, nếu trong các bản thu không có sử dụng các kỹ thuật phòng thu thì có lẽ sẽ khó có thể tạo được sự khác biệt và mới lạ để có thể hấp dẫn người nghe.

Mặc dù, các kỹ thuật phòng thu rất có ích đối với các bản thu, song người thu cũng không nên phụ thuộc hoặc sử dụng quá nhiều các kỹ thuật phòng thu, bởi điều này sẽ làm cho các bản thu mất dần đi sự chân thực và sinh động, các bản thu sử dụng quá nhiều kỹ thuật cũng không thể tạo được ấn tượng với người yêu nhạc. Thậm chí nếu bạn phải hát live mà không được sử dụng các kỹ thuật của phòng thu âm thì bạn sẽ bị người yêu nhạc “ném đá”. Đây có lẽ là vấn đề mà không một ai mong muốn.

Kỹ thuật phòng thu là điều cần thiết và không thể thiếu được, nhưng để yếu tố này phát huy được hiệu quả thì bạn chỉ nên sử dụng ở một mức độ phù hợp, tránh trường hợp lạm dụng. Thay vì lạm dụng kỹ thuật của phòng thu, bạn nên đầu tư và dành thời gian nhiều hơn để cải thiện chất giọng, khả năng xử lý các bản nhạc của bản thân.

Những thông tin chia sẻ ở đây có thể chưa đầy đủ những thông tin mà bạn quan tâm và muốn biết, song với giới hạn bài viết chúng tôi cũng đã giúp bạn phần nào tìm được lời đáp cho vấn đề đang thắc mắc về kỹ thuật phòng thu âm.