quy trinh thu am bai hat chuyen nghiep

Thu âm bài hát vẫn là sự lựa chọn phổ biến của mọi người khi đến với phòng thu âm. Đây được xem là một sự lựa chọn hợp lý khi bạn muốn thu âm hoặc muốn lưu trữ một bài hát yêu thích. Và có lẽ bạn cũng đã có lần thắc mắc không biết quá trình thu âm được thực hiện tại phòng thu như thế nào, bao gồm những công đoạn nào để có được một bản thu âm hoàn chỉnh.

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Khi bạn thực hiện thu âm một bản nhạc tại phòng thu thì sẽ trải qua quá trình gồm 3 giai đoạn là thu âm, mix nhạc và master để có được một bản thu hoàn chỉnh và như mong muốn. Cụ thể công việc ở từng giai đoạn như sau:

Công đoạn đầu tiên: Thu âm bài hát

Với công nghệ thu âm hiện nay, những vấn đề khó  khăn bạn gặp  trong quá trình thu âm phần nào cũng được khắc phục. Kỹ thuật âm nhạc trong phòng thu sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề yếu giọng hát, hơi ngắn bằng cách thu âm theo từng đoạn bài hát sau đó sử dụng  phần mềm và ghép các đoạn thu âm lại. Việc thu âm bài hát theo từng đoạn sẽ giúp bạn có thời gian nghỉ để lấy lại hơi và sức cho giọng hát. Nếu khi bạn thực hiện thu âm có gặp phải một lỗi nào đó, thì bạn chỉ cần thu âm lại đúng đoạn bài hát bị lỗi, không phải thu âm lại toàn bài như trước đây, điều này sẽ tiết kiệm đươc thời gian và công sức cho bạn trong quá trình thu âm, đồng thời hạn chế tối đa những áp lực tâm lý để bạn có được một bản thu âm hoàn chỉnh hơn.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thu đi thu lại bài hát nhiều lần cho đến khi thực sự hài lòng về bản thu. Mọi vấn đề xử lý sau khi thu âm về âm thanh sẽ được thực hiện bởi các kỹ thuật viên, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên viên phòng thu về mục đích thực hiện bản thu âm để chuyên viên có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích về ý tưởng thu âm sao cho phù hợp. Thông thường thời gian để hoàn thành một bản thu là khoảng 1 tiếng, để tiết kiệm thời gian khi thu âm, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thu âm.

Công đoạn 2: Mix nhạc

Sau khi bạn đã thu xong phần lời bài hát, phòng thu âm sẽ thực hiện mix nhạc cho bản thu đó. Các kỹ thuật viên sẽ nghe lại bản thu và thực hiện căn chỉnh với trường hợp bị phô chênh, nén tiếng hoặc căn chỉnh lại nhịp và thực hiện thêm một số điều chỉnh khác để giúp bản thu hoàn thiện hơn. Thời gian để thực hiện những chỉnh sửa mix nhạc thường sẽ mất khoảng 2 – 5 ngày và được thực hiện bởi các chuyên viên âm thanh. Bản thu càng nhiều lỗi thì việc chỉnh sửa mix nhạc sẽ càng mất thời gian.

Công đoạn 3: Master nhạc

Đây là công đoạn cuối cùng để có được một bản thu âm hoàn chỉnh. Đây chính là bước quan trọng nhất trong 3 bước, bước này sẽ quyết định đến chất lượng âm thanh và sự hoàn hảo của bản thu. Công đoạn này sẽ sử dụng công cụ mastering để xử lý âm thanh to nhỏ, loại bỏ các tạp âm và giúp âm thanh rõ nét hơn. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc sử dụng mastering, việc thực hiện chỉnh sửa có thể khiến bản thu mất đi sắc thái và âm sắc ban đầu. Vì vậy, việc sử dụng mastering nên ở mức độ vừa phải để đảm bảo sự chân thực của bản thu âm.

Chúng tôi vừa cùng bạn tìm hiểu về quy trình thu âm một bài hát chuyên nghiệp với 3 công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn một nhiệm vụ, tất cả đều giúp bản thu âm của bạn trở nên hoàn chỉnh và đáp ứng được tối đa các yêu cầu đặt ra.

Hiểu được quá trình thu âm bạn cũng sẽ biết được công việc của đội ngũ kỹ thuật viên và chuyên viên trong phòng thu âm, cũng nhờ đó mà những thắc mắc của bạn cũng phần nào được giải đáp.