sai lam khi thiet ke phong thu am tai nha

Nhiều người hiện nay để đáp ứng nhu cầu thu âm của bản thân thường đầu tư tự thiết kế và xây dựng một phòng thu âm riêng tại nhà. Song không phải phòng thu âm tại nhà nào cũng có được một chất lượng tốt như mong muốn, thậm chí không thiếu những phòng thu tại nhà mặc dù bỏ ra một số tiền lớn để thiết kế và trang bị các thiết bị nhưng chất lượng lại không bằng một phòng thu bình dân hoặc phòng thu sinh viên.

Có lẽ bạn cũng muốn biết nguyên nhân tại sao, việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra những sai sót để có một phòng thu tại nhà chất lượng tốt hơn. Sau đây là những sai lầm khi thiết kế phòng thu tại nhà mà bạn có thể gặp phải như:

Màn hình tivi quá lớn

Nhiều người khi thiết kế phòng thu tại nhà thường rất thích trang bị một tivi lớn, song một chiếc tivi lớn thực sự chưa phải là một lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bởi lẽ, màn hình tivi phải cân đối với khoảng cách ngồi nghe, đảm bảo được sự phù hợp. Đây chính là lý do đầu tiên làm ảnh hưởng đến chất lượng của phòng thu âm tại nhà.

Thông thường, khoảng cách tối thiểu giữa tivi và người xem nên gấp khoảng 2,5 lần chiều rộng của màn hình tivi, đây được xem là một khoảng cách hợp lý vừa đảm bảo được khả năng nghe và khả năng nhìn của người nghe. Bạn cũng nên lưu ý, nếu phòng thu âm nhỏ, bạn không nên trang bị một chiếc tivi quá lớn; hoặc nếu phòng thu quá lớn, bạn cũng không nên trang bị một chiếc tivi quá nhỏ. Nhờ đó mà bạn sẽ có một lựa chọn phù hợp và đảm bảo hơn rất nhiều.

Phòng thu có quá nhiều cửa sổ

Ai cũng thích có một căn phòng nhiều cửa sổ để tạo sự thoáng khí và sáng sủa, nhưng điều này thực sự không thích hợp với một phòng thu âm. Nguyên tắc trong xây dựng và thiết kế phòng thu âm là không cần quá nhiều cửa sổ và có nhiều rèm. Bởi điều nay sẽ ảnh hưởng đến khả năng cách âm và chất lượng âm thanh của các bản thu.

Khi xây dựng phòng thu tại nhà, nhiều người do không tìm hiểu kỹ hoặc sử dụng thiết kế đã có sẵn nên vẫn gặp phải lỗi để phòng thu âm tại nhà có quá nhiều cửa sổ.

Chất lượng loa không đảm bảo

Chất lượng của các thiết bị được trang bị cho phòng thu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh của phòng thu, hệ thống loa là một ví dụ điển hình. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần mua loa đắt tiền là chất lượng phòng thu sẽ được đảm bảo, song điều này chỉ có được khi số tiền bạn bỏ ra cân xứng với chất lượng của loa. Còn nếu như bạn chỉ tập trung mua loa đắt, mà không quan tâm đến chất lượng của loa hoặc chất lượng loa không đảm bảo thì chất lượng phòng thu âm của bạn sẽ bị giảm đi đáng kể.

Bạn nên biết rằng, không phải cứ loa đắt tiền là loa tốt, loa tốt còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác không chỉ là mức giá.

Âm lượng không cân bằng giữa các thiết bị phòng thu

Sau khi trang bị và thực hiện lắp đặt, kết nối các thiết bị, bạn sẽ tiến hành khởi động hệ thống, song bạn sẽ gặp phải vấn đề là âm lượng của các thiết bị không cân bằng một chút nào, có những thiết bị âm lượng quá to, có những thiết bị lại không nghe thấy được một âm thanh gì.

Nếu gặp phải vấn đề này, thì bạn cũng không phải quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách điều chỉnh lại âm lượng và âm thanh của các thiết bị phòng thu âm tại nhà sao cho phù hợp. Việc chưa điều chỉnh thiết bị sau khi lắp đặt khiến âm thanh không cân bằng cũng là điều dễ hiểu.

Đây là 4 sai lầm thường gặp nhất khi tự thiết kế phòng thu tại nhà. Vấn đề mà hầu hết mọi người hay gặp phải khi tự làm phòng thu âm là không xác định được rõ ràng vấn đề mà bản thân đang gặp phải, nên không biết cách khắc phục như thế nào. Song nếu bạn biết được lý do là những yếu tố kể trên thì mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.