Không dễ dàng và đơn giản gì để bạn có được một bản thu âm chất lượng đúng như mong muốn. Ngoài việc có một giọng hát tốt, thì bạn cần phải có những kỹ năng nhất định.

Tưởng rằng việc thực hiện các bản thu âm trong phòng thu diễn ra khá dễ dàng và không mất nhiều thời gian, nhưng đây thực sự là một thử thách không chỉ với những ca sĩ nghiệp dư, mà cả những ca sĩ chuyên nghiệp. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thanh nhạc của các ca sĩ, mặc dù họ có thể trình diễn khá tự tin trên sân khấu và được lòng khán giả. Và để giúp các ca sĩ tự tin hơn khi vào phòng thu âm, chúng tôi sẽ mách nước cho bạn một số những thủ thuật cực hay sau đây.

Để âm lượng của micro vừa phải

Không ít người khi thu âm thường để âm lượng của micro quá to, điều này đã vô tình làm cho giọng hát bị vỡ, bị biến dạng và không thể kiểm soát được trong quá trình thu âm. Lỗi này không chỉ người thu âm gặp phải mà ngay cả các kỹ thuật viên và nhà sản xuất cũng mắc phải.

Để có được một bản thu âm chất lượng hơn và bạn không phải chịu nhiều áp lực trong quá trình thu âm, thì bạn nên kiểm tra âm lượng của micro, giọng hát. Bạn có thể tập luyện trước với ca khúc sắp thu âm và đặc biệt là để âm lượng micro ở mức vừa phải, tránh tình trạng để âm thanh bị biến dạng, nhờ đó mà chất lượng âm thanh sẽ chân thực và mượt mà hơn.

Cân bằng giọng hát bằng headphone

Tất cả các thiết bị phòng thu đều đảm nhận một chức năng và nhiệm vụ riêng, tất cả đều giúp cho những bản thu chất lượng hơn. Để thực sự tự tin khi bước vào phòng thu âm cũng như có được những bản thu ưng ý hơn, bạn nên biết cách cân bằng giọng hát của bản thân bằng headphone. Việc cân bằng giọng hát bằng headphone sẽ giúp bạn giữ đúng được nhịp bài hát, tránh những lỗi thường gặp về giọng hát trong quá trình thu âm. Để làm được điều đó bạn phải biết cách lắng nghe được giọng hát của bản thân trong quá trình thu âm và điều chỉnh giọng hát sao cho phù hợp với nhạc nền nhờ vào headphone. Song chiếc headphone của bạn phải có sự cân bằng về âm lượng giữa hai bên tai. Âm thanh của nhạc nền và giọng hát cũng phải đạt được sự hài hòa để giúp các ca sĩ tự tin, thoải mái hơn khi thực hiện các bản thu âm.

Hát hết mình, thể hiện cảm xúc chân thực nhất

Nếu bạn từng tìm hiểu về nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc thì bạn sẽ biết, khi nhóm nhạc BTS vào phòng thu âm tất cả các thành viên luôn dành sự tập trung tối đa cho các bản thu âm, hát hết mình và thể hiện những cảm xúc chân thực nhất qua từng câu từ của bài hát. Cũng chính nhờ vậy mà các tác phẩm âm nhạc của họ luôn nhận được sự yêu thích của công chúng. Đây chính là một thủ thuật để giúp các ca sĩ tự tin hơn khi bước vào phòng thu âm, đó là hát hết mình và thể hiện cảm xúc chân thực nhất.

Các ca sĩ khi thu âm thường tạo ra cho bản thân rất nhiều áp lực tâm lý, họ luôn luôn mang trong mình những lo lắng và sợ hãi. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của các bản thu âm của họ. Vì vậy, lời khuyên cho những người thu âm là hãy thể hiện hết mình, đừng lo lắng về việc bản thân mắc phải lỗi khi thu âm, việc này đã có kỹ thuật viên và nhà sản xuất để ý giúp bạn. Chỉ khi hát hết mình bạn mới thể hiện được những cảm xúc chân thực nhất trong từ câu từ của bài hát, đây chính là yếu tố để bản thu âm của bạn chạm được vào trái tim của người yêu nhạc.

3 thủ thuật cũng là 3 lời khuyên giúp bạn tự tin hơn khi vào phòng thu âm, những thông tin chia sẻ này cũng sẽ giúp bạn có được một bản thu âm chất lượng và hoàn hảo nhất gửi đến người yêu nhạc cũng như các fan hâm mộ.