yeu to can quan tam khi lua chon loa phong thu âm

Loa là một thiết bị phòng thu nằm ở đầu ra và quyết định đến chất lượng âm thanh đầu ra, tất nhiên ai trong chúng ta cũng mong muốn có được một chất lượng âm thanh đầu ra chân thực, sinh động và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra. Chính vì vậy, để đảm bảo được một bản thu âm hoàn hảo nhất, khi lựa chọn loa phòng thu âm bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau đây.

Độ nhạy của loa

Trong số khá nhiều yếu tố mà bạn cần phải quan tâm khi lựa chọn loa phòng thu, thì độ nhạy là một yếu tố mà bạn cần phải chú ý. Bởi đây là một yếu tố rất quan trọng và quyết định đến độ lớn âm thanh của loa khi phát ra. Đây cũng chính là yếu tố cho bạn biết được ngưỡng làm việc của loa và khả năng phối hợp giữa loa, amply. Với những loa có độ nhạy càng lớn thì công suất của amply càng tiết kiệm. Đây là điều mà có lẽ rất ít người biết đến.

Công suất của loa phòng thu

Trong chọn lựa loa phòng thu, bạn không thể không quan tâm đến công suất của loa, loa hiện tại trên thị trường có công suất định mức và công suất đỉnh. Trong đó công suất đỉnh chính là công suất tối đa mà loa có thể đạt được trong thời gian ngắn, còn công suất định mức chính là công suất hoạt động ở mức bình thường và hoạt động liên tục mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ của loa. Bạn cần hiểu rõ từng công suất để biết được công suất hoạt động thực tế của loa, tránh tình trạng nhầm lẫn làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của loa phòng thu.

Để lựa chọn được một bộ loa phù hợp cho phòng thu, bạn cần phải dựa trên diện tích, không gian của phòng thu để lựa chọn công suất loa phù hợp, không to quá nhưng cũng không nhỏ quá. Đây là một vấn đề mà bạn cần phải lưu ý, không phải công suất loa càng loa càng lớn thì sẽ càng tốt cho phòng thu của bạn.

Độ ồn của loa

Để lựa chọn được một hệ thống loa tốt nhất cho phòng thu, bạn cần phải quan tâm đến độ ồn của loa, với mỗi loại loa khác nhau sẽ có độ ồn riêng. Đó là chưa kể đến độ ồn từ môi trường xung quanh cũng như các vật dụng, thiết bị trong phòng thu. Tất cả mọi người khi trang bị loa cho phòng thu đều phong muốn âm thanh phát ra chân thực và rõ nét nhất, bạn cần phải tính toán được độ ồn của loa, không gian, các thiết bị khác để lựa chọn một bộ loa có độ nhạy phù hợp.

Thông thường để âm thanh phát ra nghe được rõ ràng thì bạn cần một nguồn phát có cường độ âm phải lớn hơn môi trường, song cũng cần phải căn cứ vào khoảng cách từ vị trí của bạn đến vị trí đặt loa. Để tai không bị tổn thương thì cường độ âm thanh của loa phòng thu âm không được vượt quá 125dB, đây là điều mà bạn cũng cần phải chú ý.

Kích thước và trọng lượng của loa

Việc lựa chọn một kích thước và trọng lượng loa phù hợp với phòng thu không chỉ giúp bạn đảm bảo được chất lượng âm thanh đầu ra, mà còn giúp bạn đạt được tính thẩm mỹ trong xây dựng và thiết kế phòng thu.

Một phòng thu nhỏ, nhưng trang bị một bộ loa quá lớn không những tốn diện tích mà còn gây mất cân đối trong không gian phòng thu. Ngược lại nếu phòng thu lớn mà sử dụng một bộ loa quá nhỏ sẽ làm cho phòng thu mất cân đối. Còn về vấn đề trọng lượng của loa thì vị trí đặt loa của bạn sẽ là yếu tố quyết định đến việc lựa chọn loa có trọng lượng là bao nhiêu.

Thông thường loa kiểm âm phòng thu là loại loa được sử dụng khá phổ biến trong phòng thu, song loại loa này cũng có nhiều mẫu mã và kiểu dáng, dựa vào những yếu tố đã được liệt kê ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn loa cho phòng thu âm, từ đó giúp bạn xây dựng được một phòng thu âm chất lượng và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.