cong suat loa lon hon ampli

Để có được một hệ thống âm thanh hoàn hảo nhất, ngoài việc chú ý trong lựa chọn các thiết bị âm thanh đảm bảo chất lượng và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra, thì bạn còn phải chú ý đến sự tương thích của các thiết bị âm thanh trong hệ thống. Bởi không phải cứ thiết bị âm thanh cao cấp, chất lượng là cho một âm thanh tốt nhất; các thiết bị âm thanh hoạt động với nhau trong một hệ thống và âm thanh đầu ra quyết định bởi sự ăn khớp trong hoạt động của các thiết bị.

Nếu tìm hiểu về hệ thống âm thanh thì bạn cũng biết, 2 thiết bị âm thanh quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh đầu ra đó chính là ampli và loa. Loa và ampli cũng phải tương thích và ăn khớp với nhau, để có được sự ăn khớp đó khi lựa chọn loa và ampli người ta đặc biệt quan tâm đến công suất của 2 thiết bị này.

Đối với các thiết bị điện tử như thiết bị âm thanh, công suất là một chỉ số cho thấy được khả năng hoạt động của thiết bị. Để đảm bảo phát huy được hoạt động của loa và ampli cũng như đảm bảo được chất lượng âm thanh đầu ra, công suất ampli lớn hơn loa, công suất của ampli sẽ gấp đôi công suất hoạt động trung bình của loa.

Ví dụ: Nếu công suất hoạt động trung bình của loa là 200W thì bạn nên lựa chọn loại ampli có công suất là 400W, song 2 thiết bị này phải có cùng mức trở kháng.

Điều kiện có thể chấp nhận được là công suất của ampli bằng với công suất hoạt động trung bình của loa.

Nếu công suất cả loa lớn hơn ampli, thì chất lượng âm thanh đầu ra sẽ không đáp ứng được yêu cầu, âm thanh sẽ bị méo và có thể gây cháy loa. Điều này được giải thích là do khi công suất của ampli thấp, tín hiệu từ ampli gửi đến loa sẽ xuất hiện trạng thái clipping, màng loa sẽ hoạt động không tuyến tính với tín hiệu làm nóng voice coil, tỏa nhiệt ra lớn hơn khả năng chịu đựng nhiệt của cuộn dây loa, từ đó dẫn đến việc loa bị cháy.

Cũng chính vì vậy, khi lựa chọn ampli để sử dụng, công suất loa là một yếu tố được xem là căn cứ để đưa ra sự lựa chọn, bên cạnh đó người ta còn phải căn cứ vào một số yếu tố tác động khác nữa.

Việc lựa chọn ampli cho loa và ngược lại lựa chọn loa cho ampli không hề khó khăn như bạn vẫn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một chiếc ampli phù hợp với loa, quan trọng vẫn là bạn có nắm bắt và biết được yếu tố nào quan trọng cần phải chú ý ở đây.

Có một số dòng loa có sẵn công suất ampli, bạn có thể lựa chọn ampli dựa vào các thông số kỹ thuật của loa. Ngoài yếu tố công suất thì các thông số kỹ thuật khác của ampli hay loa cũng là yếu tố bạn cần phải chú ý khi lựa chọn 2 thiết bị âm thanh này.

Trên thị trường hiện nay, loa và ampli được các nhà sản xuất đưa ra khá đa dạng, cả về thiết kế, mẫu mã, kiểu dáng và kết cấu. Khi lựa chọn ampli và loa cho hệ thống âm thanh, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thông tin cơ bản về 2 thiết bị âm thanh này để có một lựa chọn phù hợp nhất, để đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong quá trình sử dụng hệ thống âm thanh.

Có một vấn đề mà chúng tôi muốn lưu ý với bạn, khi chọn mua các thiết bị âm thanh đừng quá tin vào những lời quảng cáo. Bởi những lời quảng cáo này có vẻ hấp dẫn, song thực chất có được như vậy hay không thì lại là một vấn đề khác, không thiếu những người bán hàng quảng cáo một kiểu, hàng bán một kiểu. Vì vậy, để tránh được những rủi ro không cần thiết và đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong quá trình sử dụng, bạn nên kiểm tra thật kỹ sản phẩm trước khi quyết định chọn mua. Điều này sẽ đảm bảo được quyền lợi cho bạn và giúp bạn có đươc một dàn âm thanh như mong muốn.