Là một người yêu nhạc và thích chơi những bản nhạc yêu thích trên các nhạc cụ, thì chắc có lẽ bạn sẽ không dừng lại ở việc chỉ chơi một nhạc cụ duy nhất, bạn sẽ muốn chơi nhiều nhạc cụ khác nhau.

Bạn đang chơi guitar và muốn thử sức mình với đàn piano, chắc chắn lúc này bạn sẽ thắc mắc hợp âm khi chơi guitar có giống với hợp âm khi chơi piano không? Hợp âm guitar có thể được sử dụng cho piano? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Nếu bạn là người đã từng chơi nhạc cụ, mà cụ thể ở đây là đàn guitar, chắc bạn sẽ biết, hợp âm được xem là “linh hồn” của bản nhạc. Để có thể chơi một bản nhạc bất kì trên đàn, bạn cần phải có kiến thức về hợp âm.

Kiến thức hợp âm trước giờ vẫn là vấn đề gây trở ngại với người học chơi nhạc cụ, bởi để có thể ghi nhớ và chơi thành thạo các hợp âm trên nhạc cụ thực sự không hề đơn giản. Bạn cần dành nhiều thời gian cho việc tập luyện, không phải là một ngày, mà đều đặn mỗi ngày. Vì vậy, khi muốn chơi piano, bạn quan tâm đến vấn đề hợp âm guitar có giống với hợp âm piano không?

Hơp âm đàn guitar có giống hợp âm piano không?

Nếu bạn là một người chơi guitar đệm hát khi chuyển sang chơi piano đệm hát, thì bạn sẽ có rất nhiều điểm thuận lợi, bởi đệm hát trên đàn guitar sẽ có điểm tương đồng với đệm hát trên đàn piano, điểm tương đồng đó là đều dựa vào hợp âm. Điều đó đồng nghĩa với việc, hợp âm khi chơi trên đàn guitar và hợp âm khi chơi trên piano sẽ giống nhau.

Ví dụ như khi bạn chơi hợp âm C trên guitar, bạn sẽ thực hiện chặn các nốt Đô , Mi và Sol; khi chơi hợp âm C trên piano, bạn sẽ ấn 3 phím Đô, Mi và Sol trên đàn.

Như vậy, nếu bạn đang chơi guitar mà muốn chuyển sang chơi piano thì không quá khó khăn, bạn hoàn toàn có thể thử sức mình trên cây đàn piano.

Sự khác biệt khi chơi guitar và khi chơi piano

Điểm khác nhau cơ bản giữa khi chơi guitar và chơi piano đó là ở cách kết hợp 2 tay trên từng nhạc cụ. Nếu như ở guitar, người chơi sẽ sử dụng tay trái để làm tay chặn dây đàn khi chơi hợp âm, tay phải đảm nhận nhiệm vụ móc dây hoặc quạt tay, thường thì tay phải sẽ không được để ý đến nhiều, người chơi có thể chơi tay phải theo quán tính. Còn với đàn piano, người chơi sẽ phải tập trung để chơi đồng đều cả 2 tay, bởi khi chơi piano, người chơi sẽ phải sử dụng cùng lúc cả 2 tay ấn lên các phím đàn, có  những lúc thì tay này đứng yên và tay kia di chuyển. Đây cũng chính là lý do mà khi kết hợp 2 tay để chơi piano sẽ gây khó khăn cho người yêu nhạc.

Để dễ dàng hơn cho người yêu nhạc khi chuyển từ chơi guitar sang chơi piano, người yêu nhạc có thể áp dụng tương tự cách chơi trên đàn guitar đó là tập cho mình thói quen quan tâm nhiều hơn đến 1 tay, tay còn lại sẽ ít quan tâm hơn. Việc lựa chọn tay nào để quan tâm hơn sẽ tùy thuộc vào sở thích của từng người, ở những người chơi piano chuyên nghiệp, họ thường tập trung vào tay phải hơn tay trái, tay trái sẽ được chơi theo quán tính.

Bạn sẽ thấy đàn piano có thêm bàn đạp, còn guitar thì không, trong khi cả 2 loại nhạc cụ này đều có thể được sử dụng cho giọng hát bất kì.  Bàn đạp của piano được sử dụng với mục đích giúp người chơi thể hiện sự sáng tạo của mình và có thể nâng cao chất lượng âm thanh của đàn. Việc sử dụng bàn đạp khi chơi piano cũng không quá khó khăn cho bạn, bởi bàn đạp được thiết kế để sử dụng bằng chân.

Cấu tạo đàn guitar có khác so với đàn piano, bởi guitar là nhạc cụ dây, còn piano là nhạc cụ bàn phím. Song khi chuyển chơi từ guitar sang chơi piano, người yêu nhạc đã có những kiến thức âm nhạc nền tảng nên cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn khi chơi piano.