cac nut chinh tren ampli

Để có thể khai thác và tận dụng được tốt nhất các tính năng của ampli, bạn phải hiểu được ý nghĩa các nút trên ampli, các nút được nhà sản xuất thiết kế và sử dụng các kí hiệu để đánh dấu, phân biệt nhằm giúp người sử dụng dễ dàng thao tác và điều chỉnh amply đúng với mục đích sử dụng hơn.

Nếu quan sát ampli bạn sẽ thấy, một chiếc ampli có rất nhiều các kí hiệu và các nút chức năng khác nhau, các nút chức năng thường được kí hiệu bằng các chữ viết tắt. Vì vậy, khi sử dụng ampli trong hệ thống âm thanh, bạn cần phải hiểu được ý nghĩa của các kí hiệu đó để có để điều chỉnh ampli theo mong muốn. Có rất nhiều các nút chức năng, song bạn cũng không nhất thiết phải nhớ kí hiệu và chức năng của tất cả các nút, tùy theo mục đích và tần suất sử dụng mà bạn sẽ ghi nhớ, hiểu về kí hiệu của các nút.

Cấu trúc chung của ampli gồm 4 phần cơ bản gồm phần chỉnh micro, phần chỉnh Echo, phần chỉnh kênh vào, phần chỉnh nhạc và đường tổng. Tất cả các phần này đều có các nút chức năng giống nhau, bạn chỉ cần hiểu được các nút chức năng của một phần là các phần còn lại bạn sẽ tự hiểu, tương ứng với từng phần sẽ là việc thay đổi các chức năng của phần đó, trừ một số nút chức năng đặc thù riêng.

Nút Vol để tăng giảm âm lượng, nút Low để thay đổi âm trầm, nút Hi để điều chỉnh âm cao, nút RPT để tăng giảm số lần của tiếng lặp lại, nút DLY để tăng giảm độ dài của tiếng delay, nút PAL để điều chỉnh tín hiệu cho bên trái bên phải, nút Mid để điều chỉnh âm trung, nút 3S để thay đổi chế độ âm thanh vòng 3D, nút Lo để điều chỉnh âm trầm của nhạc nền, nút Bal để cân bằng âm lượng cho 2 kênh đầu ra, nút VFD để hiển thị đèn theo mức độ phát ra âm thanh/

Nút GAIN trên ampli được sử dụng để thay đổi độ nhạy của ampli ở tín hiệu đầu vào, nhưng không làm thay đổi khả năng khuếch đại của ampli. Nút TONE trên ampli để điều chỉnh các mạch TONE của ampli, nút này sẽ điều chỉnh âm bass, âm treble ở những bản nhạc hoặc những bộ phim.

Khi sử dụng ampli, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh các nút chức năng ở tất cả các phần sao cho phù hợp và tương thích với nhau để tạo nên một chất lượng âm thanh hoàn hảo cho bạn khi thưởng thức các bản nhạc hoặc các bộ phim.

Các nút chỉnh trên ampli được thiết kế rất đơn giản, nếu bạn muốn điều chỉnh, bạn chỉ cần vặn các nút chức năng trên ampli theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ sao cho phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

Lưu ý khi điều chỉnh các nút chức năng trên ampli

  • Nên điều chỉnh các nút chức năng một cách từ từ
  • Điều chỉnh từng nút chức năng một, không điều chỉnh nhiều nút cùng một lúc
  • Điều chỉnh các nút chức năng đúng với mục đích sử dụng
  • Điều chỉnh các nút chức năng đúng với phần chức năng muốn điều chỉnh: mic, loa, echo
  • Đảm bảo các thiết bị âm thanh trong hệ thống có được sự tương thích và phù hợp với nhau trong quá trình sử dụng

Việc điều chỉnh các nút chức năng trên ampli khá đơn giản, bạn chỉ cần hiểu được hết ý nghĩa các kí hiệu được thiết kế trên ampli, thì bạn sẽ sử dụng ampli một cách tốt nhất và có thể khai thác được hết các tính năng sẵn có của thiết bị âm thanh này.

Với những thông tin và kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn cũng đã hiểu hơn về các nút chỉnh ở trên ampli và biết cách khai thác, sử dụng các nút chức năng một cách tối ưu nhất trong quá trình sử dụng để có một chất lượng âm thanh hoàn hảo hơn, đáp ứng tối đa các yêu cầu trong quá trình sử dụng. Vẫn còn nhiều điều thú vị về ampli mà bạn còn chưa biết, hãy dành thời gian tìm hiểu thêm những thông tin về thiết bị âm thanh này, bạn sẽ thấy đây sẽ là một thiết bị rất hữu ích cho hệ thống âm thanh của bạn.