cach lam phong thu am tai nha co kho khong

Âm nhạc đã dần trở thành một phần không thể thiếu được với cuộc sống của mỗi người. Khi mà âm nhạc được xem như một phần thiết yếu thì nhu cầu thu âm ngày càng tăng cao. Mọi người không chỉ còn dừng lại ở việc sử dụng dịch vụ thu âm tại các phòng thu, mà còn mong muốn xây dựng một phòng thu âm tại nhà.

Khi chưa có kinh nghiệm và những kiến thức cần thiết để làm phòng thu âm tại nhà, bạn sẽ có rất nhiều vấn đề thắc mắc và cần lời giải đáp, một trong số những vấn đề đang được quan tâm hiện nay đó chính là cách làm phòng thu âm tại nhà có khó không? Phòng thu âm tại nhà thì cần những thiết bị gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Làm phòng thu tại nhà có khó không?

Không ít người hiện nay đã và đang có nhu cầu làm phòng thu âm tại nhà, so với việc sử dụng dịch vụ tại các phòng thu âm thì xây dựng một phòng thu riêng sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều và bạn có thể thu âm bất kì khi nào mình muốn mà không gặp phải những trở ngại hay khó khăn nào.

Đa số những người muốn xây dựng làm phòng thu tại nhà không yêu cầu quá cao về chất lượng phòng thu cũng như chất lượng của các bản thu âm. Điều mà họ cần chủ yếu là để thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc. Cũng chính vì vậy, việc xây dựng phòng thu tại nhà sẽ không yêu cầu quá cao về các yếu tố kỹ thuật, các thiết bị phòng thu, thiết kế và không gian của phòng thu.

Như vậy, bạn chỉ cần có một phòng riêng, một số những thiết bị phòng thu cần thiết là đã có một phòng thu âm tại nhà có thể đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong thu âm. So với việc xây dựng và thiết kế một phòng thu có quy mô lớn thì cách làm phòng thu tại nhà khá đơn giản và dễ dàng. Bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức, tiền của hoặc thời gian mà vẫn xây dựng được một phòng thu riêng như mong muốn.

Song để đảm bảo phòng thu hoạt động tốt và đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong thu âm, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu những thông tin cần thiết, đặc biệt là việc tìm hiểu các thiết bị phòng thu cần phải trang bị và cách lắp đặt các thiết bị sao cho phù hợp nhất.

Các thiết bị phòng thu cần trang bị khi làm phòng thu tại nhà

Máy tính và phần mềm xử lý âm thanh: Đây là thiết bị phòng thu quan trọng mà bạn cần phải trang bị cho phòng thu. Máy tính sẽ giúp lưu trữ các bản thu âm và xử lý, hiệu chỉnh bản thu nhờ vào phần mềm xử lý âm thanh đã được cài đặt sẵn trên máy tính.

Loa kiểm âm: Làm phòng thu âm tại nhà hay làm phòng thu âm có quy mô lớn thì loa kiểu âm cũng là một thiết bị phòng thu cần thiết, loa kiểu âm sẽ giúp bạn kiểm tra xem các nguồn âm đã chính xác hay chưa, có gặp phải lỗi gì hay không và có cần phải khắc phục vấn đề gì không. Thiết bị này được ví như đôi tai của bạn.

Tai nghe: Tai nghe là một thiết bị phòng thu âm không thể thiếu được, thiết bị này sẽ giúp người thu âm tập trung hơn trong quá trình thu âm, nghe và hát chính xác với giai điệu của bài hát. Ngoài hỗ trợ người thu âm, thì tai nghe còn được sử dụng để kiểm tra bản mix âm thanh đã đảm bảo chất lượng hay chưa.

Microphone: đây sẽ là thiết bị giúp bạn thu âm giọng hát và giai điệu vào máy tính, việc sử dụng microphone sẽ giúp âm thanh khi thu nghe được rõ nét, chính xác và đạt được độ chân thực cao nhất, ngoài ra thiết bị này cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu được tạp âm xung quanh.

Với những chia sẻ này thì chúng tôi nghĩ bạn sẽ thấy được cách làm phòng thu âm tại nhà thực sự không hề quá khó khăn như bạn vẫn nghĩ, bạn hoàn toàn có thể xây dựng được phòng thu âm riêng tại nhà và tận hưởng niềm đam mê âm nhạc của mình.