luu y quan trong khi thu am

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thu âm và chưa từng trải qua một trường lớp đào tạo cụ thể về nhạc lý thì bạn sẽ rất khó để có được một bản thu âm chất lượng. Là một người có khá nhiều những thiếu sót, bạn phải dành nhiều thời gian cho việc luyện tập và tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề thu âm. Để củng cố cho bạn những kiến thức cần thiết, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số những lưu ý quan trọng khi thu âm mà bạn không thể không biết. Khám phá thông tin ngay sau đây nhé.

Chuẩn bị tâm lý thật tốt khi thu âm

Sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý sẽ giúp bạn có được một bản thu âm chất lượng. Bất kì ai khi bước vào phòng thu âm cũng cảm thấy lo lắng và hồi hộp, ngay với cả những ca sĩ chuyên nghiệp, song bạn cũng không nên vì thế mà để tâm lý của mình bị ảnh hưởng, bạn nên giữ cho tâm lý thực sự thoải mái trước khi thực hiện thu âm. Để tạo được sự thoải mái cho tâm lý, bạn nên ngủ đúng giờ và đủ giấc, hạn chế tối đa những căng thẳng và mệt mỏi. Một tâm lý thật tốt khi thu âm cũng sẽ giúp bạn thể hiện bài hát bằng tất cả cảm xúc và tâm huyết của mình. Nhờ đó mà bản thu âm chất lượng hơn rất nhiều.

Lựa chọn phòng thu âm có uy tín

Đây được xem là một yếu tố khá quan trọng để có được một bản thu hoàn hảo. Bạn cần lựa chọn một phòng thu có uy tín và chất lượng, những phòng thu này sẽ được trang bị một hệ thống các thiết bị thu âm chất lượng, hoạt động tốt, khả năng cách âm của phòng thu đảm bảo và đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao. Đây chính là cơ sở để bạn có thể phát huy được hết khả năng của mình trong khi thực hiện thu âm để có được một tác phẩm âm nhạc nổi bật và hài lòng nhất.

Giữ giọng trước khi thực hiện thu âm

Việc luyện tập trước khi thu âm là điều cần thiết, song cũng không vì thế mà bạn tập luyện quá sức, la hét quá nhiều hoặc nói quá to, những hoạt động này đã vô tình làm cho thanh quản của bạn phải làm việc quá nhiều, có thể khiến bạn bị mất tiếng, khàn tiếng hoặc giọng hát thiếu sức, thiếu hơi. Vì vậy, trước khi thực hiện quá trình thu âm, bạn nên cố gắng giữ giọng hát của mình cho thật khỏe.

Ngoài lưu ý về việc luyện tập để giữ giọng, bạn cũng không nên sử dụng các loại nước lạnh hoặc đồ uống có ga, đồ uống thích hợp cho bạn là một ly nước ấm hoặc một cốc trà thảo mộc, với những loại nước uống này cổ họng của bạn sẽ được xoa dịu, tinh thần của bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn. Nhờ đó mà bạn sẽ thể hiện ca khúc một cách hiệu quả nhất trong phòng thu âm.

Nghe lại bài hát gốc trước khi thu âm

Việc nghe lại bài hát gốc trước khi tiến hành thu âm tưởng rằng là điều không thực sự cần thiết, song việc nghe lại bài hát gốc sẽ giúp bạn khá nhiều khi thực hiện thu âm. Bởi khi nghe lại bài hát gốc, bạn sẽ được nhẩm và ghi nhớ lại lời bài hát, giai điệu cũng như tiết tấu của bài hát, nhờ đó mà bạn sẽ dễ dàng và linh hoạt hơn trong quá trình thu âm, bạn cũng sẽ giảm dần đi những lo lắng và hạn chế tối đa những lỗi sẽ gặp phải khi thực hiện thu âm. Vì vậy, bạn nên dành thời gian nghe lại bài hát gốc và nhẩm theo lời của bài hát trước khi bước vào phòng thu âm.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi thực hiện thu âm mà bạn không thể không biết, những lưu ý tưởng chừng đơn giản này nhưng lại giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thu âm. Ngoài ra, việc trang bị cho bản thâm thêm những kiến thức và thông tin cần thiết cũng sẽ giúp bạn có được một tâm lý thoải mái nhất, tự tin hơn khi bước vào phòng thu âm. Tất cả sẽ giúp bạn có được một bản thu âm hoàn chỉnh như mong muốn.