nhung yeu to quyet dinh den gia thu am bai hat

Khi có nhu cầu sử dụng một dịch vụ hoặc một sản phẩm nào đó, điều mà mọi người thường quan tâm đó chính là mức giá. Sử dụng dịch vụ thu âm tại các phòng thu cũng không ngoại lệ, mức giá cũng luôn được người yêu nhạc quan tâm khi có nhu cầu thu âm. Song trước khi biết được mức giá dịch vụ thu âm là bao nhiêu, bạn cần biết được những yếu tố nào quyết định đến giá thu âm? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cụ thể về vấn đề này, tìm hiểu nhé!

Trong các bài viết chia sẻ về giá dịch vụ thu âm, chúng tôi cũng đã đề cập, giá thu âm tại các phòng thu là khác nhau, mỗi phòng thu sẽ đưa ra một mức giá riêng dựa trên những điều kiện và các yếu tố nội tại của phòng thu mà chúng ta không hề hay biết. Song các yếu tố quyết định đến giá thu âm của tất cả các phòng thu đều sẽ giống nhau. Vậy đó là những yếu tố nào?

Số người tham gia thu âm bài hát

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến giá thu âm bài hát đó chính là số người tham gia thu âm, số lượng người càng nhiều thì mức giá càng cao và ngược lại. Bởi yêu cầu khi thu âm với số lượng người nhiều sẽ cao hơn so với yêu cầu trong thu âm đơn, không chỉ là về sự đồng đều, chất giọng mà cả về âm thanh và phần mix nhạc sau khi ghi âm.

Có hát bè thêm khi thu âm

Phòng thu âm luôn đưa ra những dịch vụ để đáp ứng tối đa yêu cầu của người thu âm, nếu người thu âm có thêm bất kì yêu cầu gì thì mức giá dịch vụ thu âm sẽ tăng lên so với mức giá thu âm cơ bản. Nếu bạn cân có hát bè thêm khi thu âm để tạo sự sinh động cho bài hát thì mức giá thu âm se tăng lên. Đây cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu và tùy thuộc vào yêu cầu của người thu âm về bản thu mà đưa ra thêm yêu cầu này khi thực hiện thu âm.

Yêu cầu đối với âm nhạc

Giá thu âm bài hát còn phụ thuộc vào các yêu cầu được đưa ra đối với âm nhạc, nếu như khi thực hiện thu âm mà bạn có sẵn nhạc beat thì mức giá sẽ khác so với việc bạn sử dụng bản beat của phòng thu hoặc đặt làm một bản beat riêng. Nếu bạn đưa ra yêu cầu về hòa âm phối khí cho bản thu âm thì mức giá sẽ còn khác hơn nữa. Đây là điều mà bạn cần lưu ý khi đưa ra các yêu cầu về phần âm nhạc cho phòng thu, nếu không thực sự cần thiết thì bạn cũng không nên đưa ra quá nhiều các yêu cầu để đẩy mức giá thu âm lên cao.

Yêu cầu đưa ra đối với việc chỉnh sửa bài hát

Những yêu cầu đưa ra trong việc chỉnh sửa bài hát cũng khá đa dạng, tùy vào mức độ yêu cầu chỉnh sửa, các yếu tố cần phải chỉnh sửa mà mức giá sẽ thay đổi. Nếu bạn chỉ đưa ra yêu cầu chỉnh sửa bài hát ở mức cơ bản thì mức giá khá rẻ, song nếu bạn đưa ra những yêu cầu chỉnh sửa ở mức độ cao, mang tính chuyên nghiệp thì mức giá sẽ cao hơn. Tất nhiên ai khi thu âm cũng mong muốn mình có những bản thu hay và đảm bảo chất lượng, điều này có được khi bản ghi âm được chỉnh sửa một cách tỉ mỉ và mang tính chuyên nghiệp. Nếu bạn cần một bản thu âm cuối cùng chất lượng, thì bạn mới nên đưa ra yêu cầu chỉnh sửa mang tính chuyên nghiệp. Còn nếu không, để tiết kiệm chi phí bạn chỉ nên dừng lại ở mức độ chỉnh sửa cơ bản.

Đây chính là 4 yếu tố chính quyết định đến giá thu âm bài hát tại các phòng thu, bạn có thể căn cứ vào các yếu tố này để đưa ra đánh giá về mức giá mà các phòng thu đã đưa ra, điều này cũng sẽ giúp bạn có được những quyết định và sự lựa chọn chính xác, đảm bảo chất lượng cũng như đáp ứng được các yêu cầu đặt ra khi thu âm. Chúc bạn luôn có những quyết định chính xác và thông minh.