thu am bai hat

Tất cả mọi người khi bước vào phòng thu âm đều muốn tạo ra một thu âm chuyên nghiệp và chạm đến được trái tim của những người yêu nhạc. Song điều đó không hề đơn giản, ngay cả với những người có giọng hát hay họ vẫn không cảm thấy hài lòng với những bản thu âm của mình tại phòng thu. Có lẽ bạn cũng muốn biết lý do tại sao? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy dành một vài phút cho những thông tin được chia sẻ sau đây.

Luyện tập nghiêm túc trước khi thu âm

Đây là một điều cần thiết đối với bất kì một người thu âm nào, dù bạn có tự tin với giọng hát của mình hoặc có khả năng ca hát thì bạn cũng cần phải luyện thanh hàng ngày và ngay cả lúc trước khi thu âm. Điều này sẽ giúp bạn có được một giọng hát khỏe khắn, có nội lực và ổn định hơn khi thực hiện quá trình thu âm. Việc luyện tập trước khi thu âm không chỉ là luyện thanh, mà còn là tập bài hát bạn chuẩn bị thu âm, suy nghĩ về cách thể hiện bài hát, đặc biệt là thể hiện cảm xúc trong từng câu hát như thế nào. Việc chỉnh sửa bản thu âm của kỹ thuật viên chỉ có thể giúp bạn chỉnh được cao độ, trường độ, thêm nhạc nền để che đi những khuyết điểm hoặc những lỗi bạn gặp phải trong khi thu âm, hoàn toàn không thể giúp bạn có được một giọng hát có cảm xúc hơn.

Vì vậy, bạn nên nghiêm túc luyện tập thật kỹ trước khi thực hiện việc thu âm, điều này sẽ giúp bản thu của bạn trở nên chuyên nghiệp và hoàn chỉnh hơn.

Đầu tư cho phần hòa âm phối khí của bản nhạc

Thông thường mọi người khi thu âm bài hát thường lựa chọn beat karaoke, nhưng đây không phải là một sự lựa chọn tốt cho bản thu âm của bạn. Bởi beat karaoke chỉ có tối đa 2 tracks stereo, trong khi chỉnh sửa bản thu âm kỹ thuật viên âm thanh phải mix trên nhiều tracks khác nhau để có thể thực hiện chỉnh sửa riêng cho từng nhạc cụ sao cho phù hợp nhất với giọng hát của người thu âm.

Vì vậy để bản thu âm chuyên nghiệp, bạn nên đầu tư để nhờ các nhạc sĩ chuyên hòa âm phối khí để tạo ra một bản nhạc nền nhiều tracks, từ đó giúp việc mix bài hát trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Lựa chọn phòng thu được trang bị các thiết bị cao cấp

Những phòng thu được trang bị các thiết bị cao cấp, chuyên nghiệp thường cho chất lượng âm thanh rất cao. Những thiết bị phòng thu này sẽ có độ nhiễu rất thấp, chúng sẽ giúp âm thanh khi thu âm trở nên chân thực và hay hơn rất nhiều. Một thiết bị phòng thu cho chất lượng âm thanh hoàn hảo sẽ không phụ thuộc vào màu sắc, kích thước hay thiết kế, mà phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng của thiết bị trong quá trình sản xuất và mức giá. Vì vậy, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi lựa chọn phòng thu để thực hiện các bản thu âm, tốt nhất là bạn nên trang bị cho mình những kiến thức phòng thu cần thiết.

Hợp tác với kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Một kỹ thuật viên có tay nghề và trình độ chuyên môn tốt sẽ giúp bạn mix bài hát chuyên nghiệp hơn. Họ sẽ tự biết cách điều chỉnh để cho bài hát của bạn có được một chất lượng âm thanh tốt nhất và một giọng hát truyền cảm nhất. Bản mix sau khi chỉnh sửa sẽ có sự khác biệt lớn so với bản mix ban đầu. Sau quá trình mix, kỹ thuật viên sẽ mastering cho bài hát, để bài hát có được âm lượng to nhất, đảm bảo được không gian ba chiều của bài hát.

Nếu như bạn làm và thực hiện được tốt những yếu tố mà chúng tôi đã liệt kê ở trên thì bạn hoàn toàn có được một bản thu âm chuyên nghiệp, đúng như mong muốn. Quan trọng vẫn là cách bạn ứng dụng những thông tin này vào thực tế như thế nào, có thực sự phát huy được hiệu quả hay không? Nếu như bạn làm theo đúng hướng dẫn được đưa ra thì mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết khi thực hiện thu âm.