ampli ban dan

Trong bất kì dàn âm thanh dù lớn hay nhỏ, thì ampli cũng là một thiết bị không thể thiếu được. Với chức năng khuếch đại tín hiệu, ampli sẽ giúp bạn có một chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn.

Có rất nhiều dòng ampli khác nhau, ampli bán dẫn là một dòng ampli được ưa chuộng và sử dụng khá nhiều trong dàn âm thanh hiện nay. Song với một số người có lẽ vẫn không biết ampli bán dẫn là gì và dòng ampli này có điểm gì nổi bật. Hãy cùng chúng tôi dành vài phút để có thêm những thông tin cần thiết nhé.

Ampli bán dẫn là dòng ampli thay thế cho dòng ampli đèn, sự xuất hiện và ngày càng phát triển của ampli bán dẫn vào năm 1960 đã đưa ampli đèn lui về phía hậu trường. Trải qua một thời gian dài phát triển với những cải tiến và thay đổi, đến thời điểm hiện đại, dòng ampli bán dẫn đã khẳng định được những ưu thế của mình.

Ampli bán dẫn được chia ra thành 5 dạng phổ biến, sự phân chia này dựa trên các thông số và chất lượng của mỗi ampli. Nếu bạn chọn mua ampli để sử dụng, thì bạn cần phải biết được những thông tin này để lựa chọn được một dòng ampli bán dẫn phù hợp để sử dụng.

Pre-ampli: Loại ampli này còn có tên gọi khác là ampli tiền khuếch đại. Ampli pre sẽ khuếch đại các tín hiệu nhỏ từ nguồn phát lên tín hiệu cao hơn vào ampli công suất

Power ampli: Đây là một ampli công suất, được sử dụng để khuếch đại tín hiệu ở mức độ vừa từ ampli lên mức độ lớn hơn khi phát ra loa

Integrated ampli: Đây chính là ampli tích hợp, cấu trúc của loại ampli bán dẫn này gồm khối tiền khuếch đại và khối khuếch đại công suất. 2 khối này sẽ được góp chung với nhau để sử dụng

Dual mono ampli: Đây cũng là một ampli tích hợp, song là một dạng khác. Thiết kế của loại ampli này hai kênh L & R đối xứng nha, độc lập riêng biệt

Monoblock ampli: Đây là loại ampli có thiết kế tách biệt khối tưng ampli cho các kênh trái và phải

Vì đặc điểm, thông số kỹ thuật khác nhau nên mỗi loại ampli bán dẫn sẽ phù hợp với một hệ thống âm thanh và một dòng loa riêng. Ampli bán dẫn cho loa toàn dải sẽ khác so với ampli bán dẫn dùng cho các dòng loa khác.

Có nên chọn  mua ampli bán dẫn giá rẻ không?

Tất cả chúng ta đều bị hấp dẫn bởi cụm từ giá rẻ, song không phải cứ thấy sản phẩm là lựa chọn, bởi điều mà chúng ta mong muốn có được một chiếc ampli bán dẫn chất lượng để sử dụng và có một chất lượng âm thanh tốt nhất.

Để thu hút người tiêu dùng, không ít những cửa hàng cung cấp các thiết bị âm thanh đưa ra mức giá bán rất rẻ để truyền tải những thông tin quảng cáo. Nhưng thông tin quảng cáo có đúng với sản phẩm thực tế và chất lượng của các sản phẩm có đảm bảo hay không thì chúng ta lại không thể biết, cho đến khi mua và trải nghiệm. Không thiếu những trường hợp dở khóc, dở cười, vui mừng vì mua được sản phẩm giá rẻ, nhưng ngay khi sử dụng thì phải khóc vì sản phẩm không đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình sử dụng.

Ampli là một trong số khá nhiều các thiết bị góp mặt trong dàn âm thanh, song thiết bị này lại nắm giữ một vai trò khá quan trọng. Vì vậy, chất lượng của ampli sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh đầu ra, khi sử dụng bạn cũng nên cân chỉnh bass cho ampli bán dẫn và các thông số khác cho phù hợp.

Việc nên hay không nên mua ampli bán dẫn giá rẻ là ở bạn, chúng tôi không thể thay bạn đưa ra quyết định, bởi điều cuối cùng bạn hướng đến là tiết kiệm chi phí và có một sản phẩm chất lượng để sử dụng.

Ampli giá rẻ không phải là không thể sử dụng, nhưng chất lượng khuếch đại âm thanh của ampli này sẽ không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu đặt ra. Chính vì vậy, khi lựa chọn ampli bán dẫn để sủ dụng, bạn nên chú ý đến vấn đề này.

Đến đây thì bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi thế nào là ampli bán dẫn và có thêm những hiểu biết về loại ampli này.