lua chon sound card cho phong thu

Thiết bị phòng thu đóng một vai trò rất quan trọng, quyết định đến chất lượng của bản thu âm. Trong số khá nhiều thiết bị được trang bị cho phòng thu, Sound Card được xem là một thiết bị có vai trò chủ chốt, để đảm bảo chất lượng của bản thu, bạn cần chú ý thật kỹ khi lựa chọn Sound Card để trang bị cho phòng thu. Một số những lưu ý quan trọng khi lựa chọn Sound Card cho phòng thu âm được chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều khi đưa ra quyết định. Cùng tìm hiểu nhé!

Nên lựa chọn Sound Card cho phòng thu nhiều hơn 8 đầu vào

Đầu vào đối với thiết bị phòng thu Sound Card là một yếu tố rất được quan tâm, bao nhiêu đầu vào sẽ là hợp lý? Nếu bạn có điều kiện và muốn sản phẩm thu âm cuối cùng có được sự sắc nét, rõ ràng thì bạn có thể lựa chọn dòng Sound Card càng nhiều đầu vào càng tốt. Còn nếu điều kiện của bạn có giới hạn và yêu cầu đối với những bản thu không quá cao thì bạn có thể lựa chọn dòng Sound Card với đầu vào tối thiểu, song phải nhiều hơn 8 đầu vào. Bởi số lượng tối thiểu của các kênh để ghi một ban nhạc rock live sẽ gồm 4 micro sử dụng thu trống, 1 cho guitar, 1 cho bass, 1 cho giọng hát và 1 cho keyboard.

Đối với những thông tin quảng cáo về Sound Card bạn cũng cần phải lưu ý, có thiết bị được quảng cáo là có nhiều đầu vào, nhưng chỉ có hai tiền khuyếch đại. Nếu như bạn muốn thực hiện bản thu với micro cùng thiết bị này thì bạn phải sử dụng thêm một thiết bị cấp nguồn phantom 48V cho micro, từ đó dẫn đến phát sinh chi phí và những kết nối phức tạp hơn. Ngoài ra, việc sử dụng cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến bản thu âm. Vì vậy, bạn nên lựa chọn Sound Card với thiết kế mỗi đầu vào bật/tắt  cấp nguồn riêng cho từng kênh.

Chọn Sound Card cho phòng thu nhiều đầu ra

Để nghe được âm thanh chính xác của bản thu, bạn sẽ phải chuyển âm thanh đến các loa monitor có trong phòng thu. Bởi âm thanh bạn nghe từng loa phát ra sẽ khác nhau, để có một đánh giá chính xác bạn cần sử dụng nhiều loa cho phòng thu và như vậy bạn sẽ cần đến một Sound Card với nhiều cổng đầu ra. Điều này sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn cho bạn trong quá trình sử dụng và bạn cũng không phải lo lắng quá nhiều về chất lượng âm thanh của bản thu.

Giao diện âm thanh của Sound Card tiện lợi và dễ dàng khi sử dụng

Sự tiện lợi và dễ dàng trong quá trình sử dụng là một yếu tố rất được quan tâm khi lựa chọn các thiết bị phòng thu, Sound Card cũng không ngoại lệ. Bạn nên lựa chọn Sound Card có giao diện âm thanh tiện lợi và dễ dàng sử dụng, điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khai thác và tận dụng các tính năng của thiết bị. Bạn có thể sử dụng thử hoặc tìm hiểu thông tin thật kỹ về dòng Sound Card định lựa chọn để biết được loại Sound Card nào thực sự phù hợp nhất. Với những người hạn chế về kiến thức và chuyên môn kỹ thuật thì việc lựa chọn Sound Card dễ sử dụng sẽ hạn chế được tối đa những khó khăn trong quá trình sử dụng, đồng thời bạn cũng không mất quá nhiều thời gian cho việc làm quen để hiểu rõ thiết bị phòng thu này.

Ngoài 3 lưu ý kể trên thì chú ý trong lựa chọn địa điểm mua Sound Card cho phòng thu cũng là điều bạn nên quan tâm. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều địa điểm cung cấp thiết bị phòng thu Sound Card, song số địa điểm cung cấp sản phẩm có uy tín và chính hãng rất ít. Vì vậy, để đảm bảo được chất lượng của bản thu thì ngoài việc chú ý đến những yếu tố kể trên thì bạn cần tìm mua Sound Card ở một địa điểm đảm bảo uy tín và chất lượng.

Mong rằng, những chia sẻ này sẽ thực sự là những thông tin hữu ích cho bạn khi lựa chọn các thiết bị phòng thu, nhất là chọn mua Sound Card.