khai niem co ban ve phong thu am

Nếu bạn đã từng dành thời gian tìm hiểu về phòng thu âm, thì có lẽ bạn bắt gặp khá nhiều những khái niệm khác nhau đề cập đến phòng thu âm. Có những khái niệm bạn có thể hiểu được phần nào, song cũng có nhiều khái niệm rất trừu tượng hoặc những khái niệm thuộc chuyên môn kỹ thuật mà bạn không thể hiểu được. Để giúp bạn có thêm những thông tin và hiểu hơn về các khái niệm phòng thu, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số khái niệm cơ bản về phòng thu âm. Cùng tìm hiểu nhé.

Giao diện âm thanh

Giao diện âm thanh trong phòng thu là khái niệm chỉ đơn vị cho phép tín hiệu âm thanh được chuyển từ các nguồn vào phần mềm như giọng hát của bạn là một ví dụng. Giao diện âm thanh sẽ làm nhiệm vụ chuyển các tín hiệu âm thanh thành dữ liệu mà phần mềm xử lý có thể đọc được.

Sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho giao diện âm thanh, với mức giá trung bình thì bạn có thể mua giao diện âm thanh có một đầu vào và một đầu ra. Với giao diện âm thanh cao cấp và mức giá cao hơn có thể hỗ trợ nhiều kênh khác nhau. Những giao diện âm thanh với một đầu vào sẽ là sự lựa chọn phù hợp với những người mới bắt đầu cho quá trình thu âm.

MIDI điều khiển

Đa số các phòng thu âm đều có sử dụng dụng cụ ảo được tích hợp vào phần mềm. Ngoài ra, các phòng thu âm còn sử dụng các dụng cụ kỹ thuật số để tạo ra những âm thanh và tiếng động để bạn thêm vào các bản thu âm. Để kiểm soát các dụng cụ này hiệu quả nhất người ta sẽ sử dụng bộ điều khiển MIDI. MIDI điều khiển trên thị trường được sản xuất với nhiều thiết kế khác nhau, phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất vẫn là loại MIDI bàn phím.

MIDI sẽ giúp bạn sử dụng các dụng cụ ảo bằng bàn phím vật lý, sản phẩm này cũng sẽ giúp bạn kiểm soát được các thông số cũng như cường độ và khối lượng của các dụng cụ ảo được sử dụng trong phòng thu âm. Một khái niệm cơ bản về phòng thu âm tiếp theo đã được giải đáp.

Microphone

Có lẽ nhiều người đã biết đến khái niệm về microphone, nhưng chưa thể hiểu được cặn kẽ khái niệm và chức năng thực sự của microphone. Microphone là một thiết bị được sử dụng để thu âm giọng hát và chuyển vào hệ thống để thực hiện quá trình xử lý.

Microphone hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, loại phổ biến và hay gặp nhất là micro USB. Đây là loại micro rẻ tiền và chất lượng không cao nên thường được sử dụng cho các dự án phòng thu nhỏ hoặc không yêu cầu quá cao đối với chất lượng của bản thu âm.

Micro dynamic được xem là lựa chọn tuyệt vời cho quá trình thu âm. Đây là loại micro có độ bền cao, song độ nhạy bén thấp hơn hơn loại micro condenser.

Micro condenser là loại cần dùng nguồn điện bổ sung, đây là dòng micro rất nhạy cảm với tần số cao. Vì vậy, mức giá micro condenser cũng cao hơn, khả năng hoạt động tốt hơn, song độ bền lại kém hơn so với loại dynamic.

Màn

Khái niệm về màn có thể làm nhiều người nhầm lẫn sang màn hình máy tính. Nhưng khái niệm màn mà chúng tôi nhắc đến ở đây là loa. Những loại loa có thể đáp ứng được tần số phẳng sẽ cho chất lượng âm thanh chính xác hơn. Loa thường và loa stereo thường tích hợp sẵn trong equalizations. Để đảm bảo chất lượng của bản thu âm, bạn cần lựa chọn sử dụng những loại loa đảm bảo chất lượng, tốt nhất nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu có uy tín trên thị trường.

Khái niệm về phòng thu âm còn khá nhiều, trên đây chỉ là một số khái niệm cơ bản giúp bạn hiểu hơn về phòng thu âm và cũng dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu về quá trình thu âm. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể tìm hiểu thêm các khái niệm khác để có thể hiểu và có một cái nhìn toàn diện hơn về phòng thu âm trước khi sử dụng các dịch vụ tại phòng thu.