chuc nang chinh cua phong thu am

Bạn có lẽ đã được nghe khá nhiều về phòng thu âm. Nhưng để có những hiểu biết cụ thể và chính xác về phòng thu thì không phải ai cũng biết được. Bởi trên các website chia sẻ thông tin về phòng thu, có rất ít website chia sẻ những thông tin cụ thể về phòng thu âm. Đó chính là lý do bài viết kì này chúng tôi dành thời gian chia sẻ các chức năng chính của phòng thu âm. Dành vài phút để tìm hiểu thông tin hữu ích này nhé.

Chức năng của phòng thu là thực hiện thu âm

Đây có lẽ là chức năng mà nhiều người đã biết, đây cũng chính là chức năng chính của phòng thu. Phòng thu được xây dựng để phục vụ mục đích thu âm của những người yêu nhạc. Quá trình thu âm hay là ghi âm lại giọng hát sẽ được thực hiện bằng sự hỗ trợ từ những thiết bị và công cụ được trang bị sẵn bên trong mỗi phòng thu.

Tùy theo yêu cầu và mong muốn của người thu âm mà quá trình thu âm được thực hiện sẽ khác nhau. Song cốt lõi của quá trình thu âm vẫn không thay đổi.

Thực hiện chỉnh sửa bản thu – Chức năng của phòng thu

Quá trình thu âm được thực hiện với rất nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn sẽ là một nhiệm vụ và chức năng của phòng thu. Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ ghi âm, bản thu sẽ được nghe lại và chỉnh sửa những khuyết điểm, những lỗi gặp phải trong quá trình ghi âm. Công việc này được thực hiện bởi các kỹ thuật viên âm thanh, họ sẽ sử dụng các kỹ thuật phòng thu và những công nghệ có sẵn để tạo ra bản thu âm hoàn chỉnh cho người thu âm.

Khi trải qua quá trình chỉnh sửa, bản thu âm sẽ trở nên hoàn hảo hơn. Song khả năng lan tỏa của bản thu âm còn phụ thuộc vào giọng hát, sự chân thực của bản thu và bài hát được sử dụng để thu âm. Để thực hiện quá trình chỉnh sửa bản ghi âm, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng phần mềm thu âm.

Hòa trộn và mix bản thu – Một chức năng khác của phòng thu

Các bản ghi âm sẽ được chỉnh sửa, sau đó có thể tùy theo yêu cầu của người thu âm mà bản thu sẽ được hòa trộn hoặc mix với các bản nhạc sẵn có. Đây là chức năng cũng được rất nhiều người sử dụng khi tiến hành thu âm. Việc hòa trộn hay mix bản thu âm sẽ làm cho bản thu trở nên đặc sắc, nổi bật và mới mẻ hơn.

Tùy theo yêu cầu mà các bản thu sẽ được hòa trộn hoặc mix theo các phong cách khác nhau. Bạn sẽ có một bản thu đa màu sắc hơn sau khi hòa trộn và mix.

Tạo MV trong phòng thu

Đây có lẽ là chức năng của phòng thu âm mà rất ít người biết được, bởi lẽ mọi người thường thấy hầu hết các MV được tạo ra với những cảnh quay rất đẹp, khác hoàn toàn so với không gian đơn giản ở bên trong phòng thu. Song trên thực tế vẫn có những MV được thực hiện ở bên trong phòng thu, thay vì gửi đến người xem những cảnh quay đẹp và ấn tượng, những MV được thực hiện trong phòng thu gây ấn tượng bằng chính giọng hát và cảm xúc được truyền tải trong bài hát. Không ít những MV được tạo ra trong phòng thu đã thu hút được lượng lớn người xem, chạm được đến trái tim của người yêu nhạc và đã trở thành những bản hit. Tất nhiên yêu cầu để tạo ra những MV trong phòng thu sẽ cao hơn so với việc bạn chỉ thực hiện mình quá trình thu âm bài hát.

Trên đây là 4 chức năng cũng là 4 nhiệm vụ chính của phòng thu âm, tất cả các chức năng của phòng thu âm đều hỗ trợ để giúp các ca sĩ, nghệ sĩ có được những tác phẩm âm nhạc chạm đến được trái tim của người yêu nhạc hay muốn lưu trữ lại những bài hát yêu thích của bản thân. Với những chức năng này, người yêu nhạc có thể khai thác được rất nhiều các lợi ích từ phòng thu âm và hỗ trợ cho quá trình xây dựng sự nghiệp, tên tuổi trên thị trường âm nhạc.