luu y quan trong khi thiet ke phong thu am

Như các bài viết trước chúng tôi đã từng đề cập, thiết kế phòng thu âm là một công việc không hề đơn giản, bởi có rất nhiều các yêu cầu mà bạn phải tuân thủ trong quá trình thiết kế. Và để đảm bảo được chất lượng và khả năng hoạt động của phòng thu, bạn nên dành thời gian tìm hiểu những thông tin cần thiết và không thể bỏ qua được những lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng thu âm được liệt kê dưới đây.

Thiết kế tường và sàn của phòng thu âm

Khi thiết kế và xây dựng phòng thu, bạn cần thiết kế tách biệt tường và sàn của phòng thu với các phòng khác, đây được xem là một giải pháp thiết kế tốt nhất, hạn chế tối đa những ảnh hưởng và những rung động của các phòng khác ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của phòng thu. Để tạo ra khả năng cách âm hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng một lớp thạch cao cho phần tường và trần của phòng thu. Đây là lưu ý đầu tiên trong thiết kế phòng thu mà bạn cần phải chú ý.

Thiết kế hệ thống cách âm cho phòng thu

Để phòng thu đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đặt ra, bạn không thể không xây dựng hệ thống cách âm cho phòng thu. Để tránh được tình trạng dội âm, bạn nên chú ý đến việc lựa chọn các thiết bị sử dụng trong phòng thu và đồ vật sử dụng để cách âm. Nếu như bạn không tìm hiểu thông tin thật kỹ và sử dụng vật liệu cách âm phù hợp, đảm bảo chất lượng thì chất lượng âm thanh khi thu âm sẽ không đạt được yêu cầu, rất có thể bạn sẽ phải bỏ bản thu âm đó đi. Do vậy, khi thiết kế phòng thu âm, bạn cần chú ý đến việc xây dựng hệ thống cách âm để đảm bảo chất lượng cho các bản thu âm.

Chú ý trong thiết kế cửa ra vào của phòng thu

Bạn không thể thiết kế phòng thu âm mà không có cửa ra vào, phòng thu âm Anh Tuấn hay bất kì một phòng thu âm nào khác thì vẫn sẽ có cửa ra vào. Dựa vào diện tích của phòng thu âm mà làm cửa ra vào. Tốt nhất bạn nên làm cửa có hướng mở ra bên ngoài, không sử dụng loại cửa kính dạng trượt vừa tốn diện tích, vừa không tạo được hiện tượng phản âm. Đặc biệt phần mép cửa phải luôn được giữ kín, tránh để lọt âm thanh ra bên ngoài.

Chú ý khi làm hệ thống thông gió cho phòng thu

Làm hệ thống thông gió cho phòng thu thực sự là một thách thức lớn đối với bất kì một người thiết kế phòng thu nào. Hệ thống thông gió là điều cần thiết đối với căn phòng và phòng thu âm cũng không ngoại lệ, điều này sẽ đảm bảo được nguồn oxi lưu thông ở trong phòng. Song nếu như bạn không thực sự chú ý và có những kiến thức chuyên môn vững chắc thì việc làm hệ thống thông gió của bạn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của phòng thu. Theo nguyên tắc thông khí, bạn có thể làm một lỗ hút gió ở phía trên trần phòng và một lỗ thổi gió ở phía dưới sàn, bạn cần phải xử lý hút ẩm cho lỗ thông khi và nếu có sử dụng các thiết bị hỗ trợ thì nên lựa chọn những thiết bị có tốc độ chậm, hoạt động không phát ra tiếng ồn.

Ánh sáng trong phòng thu cũng là điều cần chú ý

Cũng như thiết kế các căn phòng khác, thiết kế phòng thu âm cũng cần có ánh sáng, mặc dù ánh sáng không phải là yếu tố quá quan trọng trong thiết kế phòng thu, song để đảm bảo được tính thẩm mỹ và khả năng hoạt động của các thiết bị phòng thu, bạn nên lựa chọn và sử dụng loại đèn có công suất phù hợp với diện tích, không gian của phòng thu âm, hạn chế tối đa phòng bị tăng nhiệt và làm nhiễu điện từ cho micro.

Không quá nhiều, song những lưu ý trong thiết kế phòng thu kể trên sẽ giúp bạn có được một phương án thiết kế phòng thu tốt nhất, đảm bảo được các yêu cầu đặt ra.

Dù là phòng thu Duy Tuấn, phòng thu có tên tuổi hay phòng thu chưa có tên tuổi thì cũng cần chú ý đến những điều đã liệt kê ở trên; có như vậy hoạt động của phòng thu mới đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng.