ban thu am hay

Tất cả mọi người khi bước vào phòng thu âm đều mong muốn có được những bản thu âm chất lượng. Song không phải bước vào phòng thu âm cũng có những bản thu âm như mong muốn, tốt thì có những bản thu âm gặp ít lỗi, không tốt thì có những bản thu âm gặp nhiều lỗi. Và khi gặp lỗi, hầu hết các kỹ thuật viên đều sử dụng kỹ thuật phòng thu để chỉnh sửa, đương nhiên khi sử dụng kỹ thuật phòng thu để chỉnh sửa những bản thu âm sẽ bị giảm sút về độ chân thực.

Để có được những bản thu âm chất lượng ngoài khả năng về giọng hát và sự linh hoạt trong xử lý bài hát, thì bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi thu âm. Nhiều người thường nghĩ rằng, quá trình thu âm rất đơn giản, không cần phải chuẩn bị quá nhiều, chỉ cần thuộc lời bài hát là đủ. Song trên thực tế, nếu bạn đã trải qua một lần thu âm trong phòng thu thì bạn sẽ hiểu rõ, không chỉ là thu âm trong phòng thu âm Ba Đồn mà bất kì phòng thu nào cũng vậy, để có được một bản thu âm hoàn chỉnh thực sự không hề đơn giản, mất rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là đối với những người không chuyên nghiệp hoặc giọng hát chưa vững.

Mặc dù hiện tại các kỹ thuật phòng thu đã tân tiến và hỗ trợ người thu âm rất nhiều, song nếu như không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì quá trình thu âm sẽ rất mất thời gian và chất lượng bản thu cũng theo đó mà bị ảnh hưởng.

Vì vậy, nếu muốn có một bản thu chất lượng và hoàn hảo hơn, trước khi có ý định thu âm một bài hát nào đó, bạn nên chuẩn bị kỹ càng về cả tâm lý, chất giọng và sức khỏe. Việc luyện tập bài hát và nghe đi nghe lại bài hát trước khi thực hiện thu âm là điều cần thiết, khi bạn luyện đi luyện lại thì bạn sẽ tự biết sinh ra những phản xạ trong việc xử lý bài hát, bạn sẽ biết linh động hơn trong khi hát, biết chỗ nào lên xuống và luyến láy, điều này sẽ tránh được lỗi hụt hơi hoặc chênh phô trong quá trình thu âm.

Một chất giọng khỏe có nội lực cũng là điều mà bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng trước khi thu âm, quá trình thu âm không chỉ được thực hiện 1 lần ở bên trong phòng thu là được, dù bạn thực hiện thu âm ở phòng thu Ba Đồn hay một phòng thu chuyên nghiệp và cao cấp nào khác, mà có khi bạn phải hát đi hát lại rất nhiều lần, cho dù bạn có chất giọng và khả năng cao đến thế nào đi chăng nữa thì hát đi hát lại khi thực hiện thu âm là điều không có gì là quá lạ. Vấn đề này thì những người đã từng thu âm có lẽ sẽ hiểu rất rõ.

Còn về vấn đề tâm lý thì bạn cần tự tin vào khả năng của mình, tránh những lo lắng và lo sợ không cần thiết, một tâm lý tự tin và thể hiện hết mình sẽ rất cần đối với một người thu âm. Có thể bên ngoài phòng thu bạn sẽ rất tự tin và thực sự thoải mái, nhưng khi bước vào phòng thu âm, với những áp lực cùng sự kỳ vọng của bản thân, bạn sẽ không thể tránh được tâm lý lo lắng. Do vậy, chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi thu âm sẽ giúp tâm lý của bạn vững vàng hơn, nhờ đó mà những bản thu âm cũng trở nên tốt hơn.

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thu âm không chỉ là một lời khuyên mà đây còn là một bí quyết giúp bạn có được bản thu âm hoàn hảo hơn. Có lẽ nếu bạn chưa thực hiện, thì bạn sẽ không tin vào hiệu quả của việc chuẩn bị kỹ lưỡng đối với chất lượng của bản thu âm. Nhưng nếu bạn áp dụng thử một lần thì bạn hoàn toàn thấy được tác dụng cực kì tốt và bạn cũng sẽ rất bất ngờ về sự hoàn hảo của bản thu âm tạo ra.

Chúng tôi không thể tạo ra cho bạn một bản thu âm chất lượng, chúng tôi chỉ có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên cùng những thông tin hữu ích để bạn có thể tạo ra những bản thu âm hoàn chỉnh hơn, xứng đáng với những gì mà công chúng kỳ vọng.