Hệ thống các thiết bị, bộ xử lý tín hiệu tiếng vang là thành phần không thể thiếu trong một hệ thống sound âm. Hiện nay, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu âm thanh như equalizer, crossover,… thì hiện nay các nhà sản xuất cho ra mắt bộ xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều công dụng tiện lợi hơn và có một không hai nhất là xử lý tín hiệu âm thanh chính xác hơn rất nhiều.

1 số đồ vật như equalizer, crossover, limiter… rất quen thuộc đối với những người tham gia audio. Ngoài ra còn có các bộ máy tạo hiệu ứng tiếng vọng: delay, echo, reverb… Công nghệ càng ngày càng lớn mạnh mang đến những trang bị càng ngày càng hiện đại và tiện dụng hơn. Nếu như khoảng thời gian khác bạn phải dùng các thiết bị xử lý tín hiệu analog, nghĩa là thuyết minh thuyết phục muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay điều chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện nay bạn có thể làm điều này thông qua các bộ xử lý tín hiệu số DSP chuẩn y phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để sử dụng mỗi khi cần dễ dàng. Ngoài ra các thiết bị như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng Tìm hiểu tổng quan về đồ vật xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.

Khái niệm bộ xử lý tín hiệu số DSP

thiết bị xử lý tín hiệu tiếng vang dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp nhiều tính năng, và bạn năng lực cân chỉnh chuẩn y các phần mềm do nhà phát triển sản xuất trên máy tính, dế yêu. Những chức năng, công dụng nổi bật của thiết bị này thường bao gồm:

Phân bố dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng giai điệu (chức năng equalizer) để loa phù hợp với từng không gian (trong nhà, ngoài trời…).

dừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase âm thanh nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh.

Làm trễ (canh delay) cho tiếng vọng của loa.

đồng thời tùy vào từng trang bị của các nhà phát triển không giống nhau có thể đi kèm thêm 1 vài tính năng khác để thỏa mãn mọi nhu cầu cho mục đích riêng nào đó mà nhà sản xuất khát khao, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có Một số người gọi là controller) sẽ bao gồm tính năng căn bản kể trên. Và nói như trình bày của 1 vài nhà sản xuất về item DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn tiếng vọng của bạn, thường xuyên cho bạn biết bạn (âm thanh của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng tiếng vang một cách nhanh và chính xác nhất.

2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP có thể ứng dụng phù hợp cho bất cứ các dàn tiếng vang trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, tòa nhà tiệc cưới… cho đến các bộ dàn âm thanh cho thuê, chơi show, hội thảo chuyên nghiệp, karaoke.

Các đồ vật DSP thường có chi phí thương đối cao. Do đó, nó khả năng là trở ngại đối với Một số người. Một số người lại sàng lọc mua từng thứ theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy nhiên, đây ko phải là cách lựa chọn tối ưu và tiện lợi nhất. 1 vài người có kiến thức về sound âm có thể điều chỉnh được từng thiết bị này khá thuận tiện. Tuy nhiên, để phối hợp chúng lại thì không đơn giản. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi diện tích, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh hợp lí. có một không hai với các nếu đôi lúc sẽ có người sử dụng và tùy chỉnh dàn tiếng vang của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho phù hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng thiết bị xử lý tín hiệu.

DSP karaoke system

Khi bạn bán buôn từng thiết bị rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, diện tích, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng thiết bị rời năng lực bằng hay nhiều lúc cao hơn thứ xử lý DSP nếu bạn đầu từ ban đầu.

Khi bạn sử dụng thiết bị xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn có thể lưu lại cấu hình theo từng trường hợp, để khi có thay đổi không gian bạn tính năng xử lý dễ dàng.Bạn cũng năng lực tùy chỉnh trực tiếp trên đồ vật như các bộ xử lý tín hiệu analog trong trường hợp đơn giản, không dùng máy tính.

thiết bị xử lý tín hiệu số DSP bây giờ rất được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, tùy theo say mê của mỗi người, bạn vẫn khả năng sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog trước kia nếu như nó thích hợp, hiệu quả, và dùng DSP như là một cách để bạn khắc phục những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn tiếng vang của mình.

Việt Thương

Tôi là người đam mê viết blog về phòng thu. đam mê nghệ thuật,