luu y khi trang tri phong thu am

Xây dựng phòng thu âm sẽ có khá nhiều công đoạn và nhiều việc cần phải làm, ngoài việc lựa chọn không gian và vị trí để làm phòng thu; thì bạn còn phải lựa chọn các thiết bị phòng thu, sắp xếp và bố trí các thiết bị thành một hệ thống hoàn chỉnh để các thiết bị phòng thu phát huy được hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Chưa dừng lại ở đó, làm phòng thu bạn còn phải thực hiện việc trang trí cho phòng thu. Việc trang trí này không chỉ đảm bảo được tính thẩm mỹ cho phòng thu, mà còn đảm bảo được các yêu cầu đặt ra trong thiết kế và xây dựng phòng thu.

Nếu bạn đã từng tìm hiểu các kiến thức và thông tin về phòng thu, thì có lẽ bạn cũng sẽ biết, sẽ có rất nhiều yêu cầu trong xây dựng phòng thu mà bạn cần phải tuân thủ, điều này sẽ giúp phòng thu sau khi xây dựng đảm bảo được các yêu cầu cơ bản đặt ra và có thể đáp ứng được các yêu cầu trong thu âm. Một trong những yếu tố rất được hú ý khi xây dựng phòng thu âm đó chính là chất lượng âm thanh. Chất lượng âm thanh ngoài phụ thuộc vào chất lượng và khả năng hoạt động, sự tương thích của các thiết bị phòng thu; còn phụ thuộc vào khả năng cách âm, cách sắp xếp và bố trí đồ dùng, thiết bị trong phòng thu. Đây cũng chính là căn cứ để chúng tôi đề cập đến nội dung trang trí phòng thu âm trong bài viết kì này. Để phòng thu đảm bảo được các yêu cầu về chất lượng đã đặt ra, thì khi trang trí phòng thu bạn cần lưu ý đến một số yếu tố sau:

Đảm bảo khoảng không gian trống của phòng thu

Theo nguyên lý lan truyền của âm thanh, âm thanh sau khi phát ra sẽ được lan truyền trong vật chất như các sóng, âm thanh sẽ lan truyền và khi gặp các vật thể chắn lại thì chúng sẽ va đập và phản xạ lại. Trong phòng thu thì âm thanh cũng được lan truyền theo nguyên tắc đó, âm thanh tạo ra một phần sẽ đi trực tiếp vào micro, một phần sẽ lan truyền khắp không gian phòng thu rồi sau đó mới trở lại micro. Nếu như diện tích khoảng không gian trong phòng thu quá rộng hoặc quá bé thì âm thanh khi thu được sẽ quá nhỏ hoặc sẽ có tiếng vang lẫn vào. Do vậy, khi trang trí phòng thu âm, bạn cần đảm bảo được khoảng không gian trống của phòng thu, đảm bảo khoảng không gian trống hợp lý để âm thanh thu được rõ nét, đủ độ lớn và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.

Sử dụng các đồ dùng tiêu âm tán âm hợp lý

Trang trí phòng thu bạn sẽ phải sử dụng đến các đồ dùng và các vật dụng, việc sử dụng các đồ dùng và vật dụng trong phòng thu âm cần phải tính toán kỹ lưỡng. Bởi nếu bạn không biết cách lựa chọn các đồ dùng, vật dụng hợp lý thì chất lượng âm thanh khi thu âm sẽ không được đảm bảo, âm thanh có thể sẽ không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đặt ra. Điều này là do khả năng tiêu âm tán âm của các đồ dùng, vật dụng.

Chính vì vậy, khi thực hiện trang trí phòng thu âm, bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng khi sử dụng các đồ dùng và vật dụng, hiểu được bản chất và khả năng tiêu âm tán âm của từng loại, đặc biệt là chất liệu làm nên các đồ dùng và vật dụng đó.

Đơn giản, hợp lý là yếu tố quan trọng

Trong trang trí phòng thu âm yếu tố quan trọng nhất là sự đơn giản và hợp lý, bạn không cần thực hiện các chi tiết trang trí quá cầu kì hoặc tỉ mỉ mà nên ưu tiên yếu tố đơn giản và hợp lý. Bởi phòng thu âm không phải là “một bức tranh” để mọi người chiêm ngưỡng xem đẹp như thế nào, mà nó được xây dựng để phục vụ mục đích thu âm. Chất lượng bản thu mới là yếu tố quan trọng. Do vậy, trang trí phòng thu âm đơn giản và hợp lý trong cách thiết kế, bố trí các đồ dùng là điều quan trọng.

Phòng thu M&N Nha Trang cũng được trang trí dựa trên các lưu ý kể trên. Với những lưu ý này thì việc trang trí phòng thu âm của bạn sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng và mang tính khoa học hơn rất nhiều.