cach lam phong thu am

Việc sử dụng dịch vụ thu âm ở các phòng thu âm sẽ tốn kém rất nhiều chi phí, nếu bạn thường xuyên phải thu âm. Một giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí hơn cho bạn đó có thể tự xây dựng và thiết kế cho mình một phòng thu âm mini tại nhà.

Cách làm phòng thu âm tại nhà không quá khó, thậm chí khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, công sức của bạn. Để giúp bạn có thể xây dựng được một phòng thu âm đơn giản và dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những thiết bị cần thiết để xây dựng phòng thu tại nhà. Dành vài phút để cùng tìm hiểu nhé.

Micro thu âm

Micro thu âm là một thiết bị phòng thu không thể thiếu được, dù phòng thu có diện tích lớn hay bé, chuyên nghiệp hay mini.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các loại micro khác nhau, thiết kế các loại micro này được thiết kế khá nhỏ gọn và đơn giản, kiểu dáng cũng khá hiện đại để đáp ứng được tối đa yêu cầu của người sử dụng. Để đảm bảo chất lượng của bản thu âm, bạn nên lựa chọn những loại micro của những thương hiệu có uy tín trên thị trường, độ nhạy cao, giảm thiểu tiếng ồn xung quanh, chống rung, chống sốc và đảm bảo được độ bền trong suốt quá trình sử dụng. Do vậy, khi làm phòng thu âm tại nhà, bạn cần trang bị cho mình một sản phẩm micro phù hợp.

Máy tính và phần mềm thu âm

Để đáp ứng được yêu cầu và chất lượng trong quá trình thu âm, bạn không thể không trang bị máy tính và phần mềm thu âm. Đối với máy tính, bạn nên chọn loại máy có cấu hình cao, có thể chạy được các phần mềm thu âm trên máy tính và đặc biệt là có đủ khả năng lưu trữ các bản thu. Bạn có thể lựa chọn một số phần mềm thu âm để cài đặt cho máy tính như Cubase, Sonar, Nuendo,…

Soundcard

Để có thể chỉnh sửa được âm thanh trong quá trình thu âm để phù hợp với giai điệu của bản nhạc cũng như chất giọng của người hát, trong cách làm 1 phòng thu âm bạn không thể không sắm một soundcard. Thiết bị này sẽ giúp bạn điều chỉnh được âm thanh cũng như tạo được các hiệu ứng phù hợp trong quá trình thu âm, thiết bị soundcard sẽ đóng vai trò là trung gian kết nối giữa laptop, máy tính bảng, điện thoại,..với micro. Để đảm bảo được khả năng và hiệu quả trong quá trình hiệu chỉnh âm thanh, bạn cũng nên chọn dòng soundcard đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

Headphone

Việc sử dụng headphone trong quá trình thu âm là điều không thể thiếu được, thiết bị phòng thu này sẽ giúp người thu âm có thể tập trung hơn trong quá trình thu âm, hát đúng theo nhịp và đảm bảo được chất lượng của bản thu. Thiết bị headphone cũng giúp đôi tai của người thu âm cách ly với những tạp âm bên ngoài, nhờ đó mà những bản thu âm sẽ trở nên hoàn hảo hơn. Song để đáp ứng được yêu cầu trong quá trình thu âm, bạn cần đảm bảo được chất lượng của headphone cũng như các thiết bị kể trên.

Các dây kết nối

Để tạo được một hệ thống phòng thu âm hoàn chỉnh và sử dụng được cho mục đích thu âm, bạn cần phải kết nối các thiết bị lại với nhau và lúc này bạn sẽ phải sử dụng đến các dây kết nối. Bạn cũng cần phải lựa chọn kỹ lưỡng các dây kết nối, bởi lẽ nếu như các dây kết nối không đảm bảo và không tương thích được với các thiết bị phòng thu thì không những không đạt đươc hiệu quả thu âm, mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng của các thiết bị phòng thu. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thật kỹ các thiết bị, xem cổng kết nối đầu ra để lựa chọn các dây kết nối cho phù hợp.

Với giới hạn bài viết, chúng tôi chưa thể liệt kê hết các thiết bị cần thiết để làm phòng thu âm, song những thông tin này sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình xây dựng phòng thu âm và biết cách làm phòng thu mini tại nhà như thế nào cho hợp lý cũng như tiết kiệm được chi phí.