bao ve ngon tay khi choi guitar

Học chơi đàn guitar tưởng chừng sẽ không quá khó khăn, nhưng khi bắt đầu những bài học đầu tiên và bắt đầu luyện tập trên cây đàn, thì người học mới thấy rõ được những khó khăn khi học chơi nhạc cụ bộ dây này.

Guitar là một nhạc cụ bộ dây, cũng như nhiều nhạc cụ bộ dây khác, để tạo ra âm thanh từ guitar, bạn sẽ phải sử dụng các đầu ngón tay bấm vào dây đàn. Với cấu trúc và đặc điểm của dây đàn guitar, các đầu ngón tay của bạn cũng sẽ không tránh khỏi được những tổn thương do dây đàn gây ra.

Nếu bạn được nghe những người đã từng học đàn guitar chia sẻ, thì bạn sẽ biết, ban đầu chỉ là bong tróc ở các đầu ngón tay, về sau là xước da rồi chảy máu, lâu dần sẽ là các vết chai sạn xuất hiện ở các  đầu ngón tay. Có một số trường hợp dây đàn guitar có thể cắt ngón tay của bạn, với độ căng của dây đàn, nếu như các đầu ngón tay nhấn giữ và bấm dây đàn không đúng cách thì sẽ rất dễ gặp phải tình trạng này.

Những ảnh hưởng mà dây đàn guitar gây ra cho những người mới bắt đầu tập chơi guitar có thể sẽ khiến cho niềm đam mê của nhiều người bị gián đoạn, nhiều người sẽ vì đau quá mà từ bỏ học chơi guitar, nhiều người sẽ bỏ qua những bài học quan trọng vì tay đau quá không thể thực hành,…Vậy bảo vệ các ngón tay khi chơi đàn guitar như thế nào? Để giúp người mới bắt đầu học chơi guitar có một kết quả học tập tốt hơn, chúng tôi xin chia sẻ một số cách bảo vệ các ngón tay khi chơi guitar ngay bên dưới đây.

Kiểm tra chất lượng của dây đàn guitar

Với những người chơi guitar,  chất lượng của dây đàn guitar là yếu tố họ quan tâm rất nhiều. Những người chơi lâu năm có thể sẽ quan tâm đến vấn đề dây đàn guitar có thể gỉ nhanh hoặc có dễ bị đứt hay không. Còn với những người mới bắt đầu học chơi guitar, yếu tố chất lượng dây đàn guitar được họ quan tâm lúc này đó chính là dây đàn guitar có bảo vệ các ngón tay của mình được không, sử dụng có gây chảy máu tay hay không hoặc khi chơi dây đàn có làm đau tay không.

Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm, dây đàn guitar cũng có nhiều loại khác nhau, với những người mới học chơi guitar để bảo vệ các ngón tay của mình có thể chọn loại dây guitar mỏng, nhẹ, đường kính thấp nhất. Sau đó trong quá trình học chơi, người chơi tăng dần kích thước của dây đàn lên. Việc sử dụng dây guitar nhẹ sẽ giảm cảm giác khó chịu và giảm cảm giác đau tay hơn cho người chơi rất nhiều.

Kiểm tra action

Nếu như khi bạn bắt đầu chơi đàn ghi ta và thấy mình bấm phím đàn khó khăn, bị đau tay thì bạn nên kiểm tra action của đàn. Bởi nếu action của đàn quá cao sẽ làm cho tay bạn bị  đau nhiều hơn và bạn sẽ phải sử dụng lực nhiều hơn khi chơi đàn. Hầu hết các cây đàn guitar đang được bán trên thị trường hiện nay đều mắc phải lỗi để action quá cao. Vì vậy, để giảm bớt cảm giác đau tay và cũng là để bảo vệ các đầu ngón tay của bạn, bạn nên hạ bớt action xuống. Bạn có thể tự khắc phục hoặc nếu không tự xử lý được, bạn có thể đem điện thoại đến cửa hàng sửa chữa nhạc cụ để được hỗ trợ khắc phục lỗi này.

Chơi thường xuyên để hình thành các vết chai

Cách này nghe có phần không đúng, song trên thực tế việc chăm chỉ tập luyên hàng ngày trong một khoảng thời gian hợp lý sẽ là cách giúp bạn hình thành các vết chai cho các ngón tay. Khi các vết chai đã được hình thành thì việc chơi đàn guitar của bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn và có cảm giác đau tay nữa. Theo kinh nghiệm của những người đã chơi guitar, nếu tay bị đau và bạn dừng chơi lại một thời gian, khi tiếp tục chơi guitar trở lại, tay vẫn sẽ bị đau như thường.

Là một người yêu guitar và luôn mong muốn cây đàn guitar sẽ trở thành một người bạn đồng hành, ngay cả khi đi máy bay bạn cũng quan tâm đến việc guitar có thể được mang theo trên hành lý hay không, thì bạn hoàn toàn biết cách bảo vệ các ngón tay khi chơi đàn.